Lò sấy gỗ là gì? Kinh nghiệm để gỗ sấy đạt chất lượng cao?

Lò sấy gỗ là một trong những giải pháp lý tưởng để nâng cao chất lượng và tuổi thọ sử dụng, tăng lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm trên thị trường. Vậy kinh nghiệm nào trong việc lựa chọn lò sấy sẽ giúp bạn an tâm tối đa về chất lượng và tối ưu chi phí sản xuất? Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

1. Lò sấy gỗ là gì?

Lò sấy gỗ là thiết bị công nghiệp dùng để sấy gỗ, bao gồm máy sấy, các phụ kiện sấy và một số thiết bị khác. Sử dụng lò sấy gỗ đang là xu hướng của các công ty, xí nghiệp và chế biến gỗ công nghiệp với mục đích sản xuất một lượng lớn gỗ khô với chất lượng đồng đều và độ khô đạt tiêu chuẩn. 

Với thiết bị hỗ trợ này, các công ty chế biến gỗ sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm gỗ và tiết kiệm chi phí lao động. Do đó, họ sẽ tạo ra nhiều lợi thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

2. Kinh nghiệm để gỗ sấy đạt chất lượng cao

Để có được chất lượng gỗ tốt nhất sau khi sấy, kinh nghiệm trong việc lựa chọn và áp dụng công nghệ sấy là rất quan trọng. Lựa chọn lò sấy và công nghệ sấy cần đảm bảo các yếu tố sau:

2.1 Sử dụng lò sấy gỗ đạt chuẩn phù hợp

Lò sấy gỗ cần phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

2.1.1 Lò sấy gỗ công nghiệp cần có đầy đủ các bộ phận với công nghệ sấy hiện đại

Cấu tạo của lò sấy thông thường bao gồm các bộ phận chính là lò cấp nhiệt, bộ trao đổi nhiệt, quạt đối lưu không khí và hộp thoát ẩm, trong đó: 

 • Lò cung cấp nhiệt

Nó có thể là lò hơi, lò dầu truyền nhiệt hoặc lò đốt. Đây là bộ phận cung cấp nhiệt  cho toàn bộ quá trình sấy diễn ra trong buồng/tầng hầm. Nó tiếp xúc với nhiệt lượng và áp suất lớn. Do đó, yêu cầu thiết kế của bộ phận này phải an toàn và chắc chắn. 

Vật liệu để làm nên lò cung cấp nhiệt phổ biến trên hiện nay là các tấm thép kỹ thuật dày được ghép lại với nhau.

 • Dàn trao đổi nhiệt

Gồm nhiều ống dẫn nhiệt được hàn lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Các ống dẫn nhiệt này thường được liên kết với các tấm nhôm mỏng để tăng hiệu quả truyền nhiệt của lò. Tương tự như lò cung cấp nhiệt, để dàn trao đổi nhiệt hoạt động ổn định trong thời gian dài. Đôi khi, vật liệu tạo nên dàn nhiệt thường là thép không gỉ. 

 • Quạt đối lưu không khí

Nó có chức năng lấy không khí từ môi trường, thổi qua dàn trao đổi nhiệt và đưa nguồn khí nóng vào hầm sấy để làm khô gỗ, nhờ có quạt đối lưu mà khí nóng lưu thông, do đó làm cho quá trình bay hơi ẩm trong gỗ nhanh hơn, giảm thời gian sấy khô. 

 • Hộp thoát ẩm

Nó hút ẩm từ các nguyên liệu tươi, đồng thời xả ẩm cho lò khi lò bị ướt. Người ta thêm một bộ phận cảm biến đo độ ẩm cũng được tích hợp để hộp thoát ẩm hoạt động hiệu quả. Độ ẩm trong lò giúp quá trình hút ẩm và xả ẩm được diễn ra thuận lợi và chính xác hơn. 

Ngoài các bộ phận chính trên, lò sấy gỗ còn có các bộ phận phụ như hệ thống van tách, động cơ ven, trần phụ, bộ phận điều khiển cũng tham gia vào chu trình khô gỗ. Nhờ đó, hoạt động của thiết bị mượt mà và hiệu quả hơn. 

2.1.2 Vật liệu máy phải chịu nhiệt phù hợp, cấu tạo linh hoạt, dễ xử lý khi có vấn đề ngoài ý muốn

Để đạt được hiệu quả sấy cao nhất và đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, vật liệu dùng để chế tạo thiết bị phải có khả năng chịu nhiệt rất tốt, phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như độ đàn hồi, độ giãn nở vì nhiệt… Ngoài ra, lò phải có kết cấu linh hoạt để thuận tiện cho việc vệ sinh, bảo trì và dễ dàng xử lý trong trường hợp có sự cố không mong muốn. 

Ví dụ, cửa lò nên được thiết kế theo dạng bản trượt hoặc bản lề linh hoạt kết hợp với xe nâng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xếp gỗ vào lò. 

2.2 Lưu ý trong quá trình sấy

Cũng như lựa chọn đúng thiết bị sấy đạt tiêu chuẩn, để đảm bảo quá trình sấy diễn ra suôn sẻ và tránh những sai sót không đáng có, cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau: 

2.2.1 Kiểm tra kỹ lò để đảm bảo an toàn

Đây là bước bắt buộc và đặc biệt quan trọng trong quy trình sấy gỗ nhằm kiểm tra buồng sấy gỗ và các bộ phận khác của máy và sửa chữa nhanh chóng nếu phát hiện có bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng đến quá trình sấy gỗ hoặc thiếu an toàn lao động.

Nhìn chung, việc kiểm tra kỹ thuật lò bao gồm: 

 • Xem xét để vệ sinh hầm sấy. 
 • Sắp xếp gỗ đúng cách trong hầm sấy. 
 • Kiểm tra tình trạng của các thiết bị sấy trong hệ thống sấy, chẳng hạn như: cấp nhiệt cho lò, đường ống, quạt. 

2.2.2 Khởi động đúng quy trình

Quy trình khởi động và vận hành lò sấy gỗ an toàn, đúng cách và không xảy ra lỗi được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đóng nguồn điện của tủ điều khiển 
 • Bước 2: Bật nguồn cấp gió của quạt.
 • Bước 3: Mở van cấp nhiệt cho bộ trao đổi nhiệt. 
 • Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ bằng đồng hồ đo nhiệt, luôn giữ áp suất trong bộ trao đổi nhiệt theo yêu cầu của máy cụ thể (thường là 1 bar) đồng thời điều chỉnh cung cấp cho lò trong hầm sấy đến một nhiệt độ đặt trước. 

Vì vậy, lò sấy gỗ ngày nay không chỉ là giải pháp sấy khô và bảo quản chất lượng gỗ tối ưu mà còn là bí quyết cạnh tranh nâng tầm giá trị sản phẩm mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho gia chủ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm giá của lò sấy gỗ và các buồng sấy công nghiệp qua các bài viết tiếp theo nhé.

https://www.deviantart.com/handidi/status-update/im-mnh-ng-h-p-947845399

https://at.tumblr.com/handidi26/c%C3%A1ch-l%E1%BB%B1a-ch%E1%BB%8Dn-%C4%91%E1%BB%93ng-h%E1%BB%93-%C4%91o-%C3%A1p-l%E1%BB%B1c-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-chu%E1%BA%A9n-x%C3%A1c/ccm499t678u2

https://www.linkedin.com/pulse/c%25C3%25A1c-lo%25E1%25BA%25A1i-%25C4%2591%25E1%25BB%2593ng-h%25E1%25BB%2593-%25C4%2591o-%25C3%25A1p-su%25E1%25BA%25A5t-d%25E1%25BA%25A1ng-m%25C3%25A0ng-h%25C3%25A2n-di

https://www.reddit.com/user/baohando26/comments/10sf988/c%E1%BA%A7n_l%C6%B0u_%C3%BD_g%C3%AC_khi_mua_%C4%91%E1%BB%93ng_h%E1%BB%93_%C4%91o_%C3%A1p_su%E1%BA%A5t/

https://linkhay.com/blog/483939/van-buom-dieu-khien-dien-kosa-plus-nhap-khau-truc-tiep-tai-han-quoc

https://handidiblog.blogspot.com/2023/02/cau-tao-va-nguyen-ly-lam-viec-cua-van.html

https://handidihappy.wordpress.com/2023/02/02/mua-van-buom-2-mat-bich-dieu-khien-dien-han-quoc-o-dau-uy-tin/

 

Mục nhập này đã được đăng trong Van Cơ. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan