Van bướm mặt bích

Van bướm mặt bích là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc khi tìm đến bài viết này của chúng tôi phải không? Vậy bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dạng van bướm mặt bích này là như thế nào.

Van bướm mặt bích là gì

Van bướm mặt bích có tên tiếng anh là “Butterfly Valve Flange End”. Đó là loại van bướm được kết nối với đường ống bằng kết nối cố định mặt bích, tiện lợi và chính xác hơn. Đây là loại van bướm được sử dụng rộng rãi cho các hệ thống đường ống có kích thước lớn, chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Van thường được làm bằng các vật liệu phổ biến như gang, inox, thép, PVC, UPVC, CPVC….

Van bướm mặt bích là gì?

Van bướm mặt bích được điều khiển bằng tay quay, tay gạt phù hợp với cách vận hành bằng tay thông thường. Nó cũng có thể được thay thế bằng động cơ điều khiển điện hoặc động cơ điều khiển khí nén để đóng và mở van bướm tự đông.

Ưu nhược điểm của van bướm mặt bích

Bên cạnh những ưu điểm và nhược điểm chung của dòng van bướm nói chung, dòng van bướm mặt bích này còn có một số điểm đặc biệt như:

Ưu điểm

– Mặt bích tiêu chuẩn được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Do đó, dễ dàng trong việc lắp đặt hoặc thay thế. 

– Với kích thước đường ống lớn, van vẫn đáp ứng rất tốt mọi hoạt động của hệ thống. 

– Kết nối an toàn, hoạt động ổn định cho phép van có thể lắp đặt trong hệ thống có độ cao cần bảo trì và bảo dưỡng ít.

Nhược điểm

– Vì thường được áp dụng cho các loại van có đường kính lớn nên trọng lượng và cấu tạo của van khá nặng và cồng kềnh. 

– Nếu dùng để điều tiết, cánh van sẽ rất nhanh hỏng. Và nếu nó được lắp đặt ở vị trí trên cao, việc thay thế các linh kiện sẽ rất khó khăn.

 

Van bướm mặt bích

Cách phân biệt van bướm hai mặt bích (Flange) với các dạng còn lại

Dựa trên những hình ảnh được cung cấp ở trên có lẽ bạn đã có những hiểu biết sơ bộ về loại kết nối này và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt chúng để giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi quyết định chọn van.

Với dạng thân được thiết kế 2 mặt, dạng mặt bích, các lỗ tròn cách đều nhau. Mục đích để lắp đặt các đường ống bằng cách bắt vít qua các lỗ này. 

van bướm 2 mặt bích
van bướm 2 mặt bích

Có những loại van bướm mặt bích nào

Là một trong 3 kiểu kết nối đường ống trong sản phẩm van bướm. Tương tự như các dòng khác, chúng tôi đưa ra cách phân loại sau:

Phân loại theo hãng sản xuất

  • Van bướm Samwoo kết nối mặt bích
  • Van bướm Wonil kết nối mặt bích
  • Van bướm YDK kết nối mặt bích
  • Van bướm AUT kết nối mặt bích
  • Van bướm ARV kết nối mặt bích
  • Van bướm Shin Yi kết nối mặt bích
  • Van bướm mặt bích cơ học

Phân loại theo vật liệu cấu thành van

  • Van bướm inox kết nối Flange
  • Van bướm gang kết nói Flange
  • Van bướm thân gang cánh inox kết nối Flange

Cấu tạo chi tiết của van bướm mặt bích

Van bướm 2 mặt bích có cấu tạo chi tiết bao gồm:

– Thân van: Được làm bằng các vật liệu chính như: gang, thép, inox, nhựa… Thông thường thân van có thể chịu được áp suất từ ​​10K đến 20K. Một số dòng van bướm  mặt bích đặc biệt được làm bằng thép, chịu được áp lực tối đa 40k, chỉ sử dụng trong hệ thống công nghiệp hạng nặng.

– Đĩa van: Là bộ phận quan trọng của van bướm, tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất trong thời gian dài. Đĩa van là bộ phận quyết định lưu lượng và tốc độ vận hành của dòng lưu chất từ mọi góc độ. Đĩa van thường được làm bằng các vật liệu như gang, thép, inox, nhựa… Khi lựa chọn van, khách hàng nên chú ý đến chất liệu của đĩa phải phù hợp với ứng dụng và tính chất hóa học của lưu chất trong hệ thống.

– Trục van: Trục van nói chung được làm bằng thép không gỉ, thép chịu lực, đảm bảo tuổi thọ lâu dài, trong môi trường lưu chất khắc nghiệt. Với nhiệm vụ kết nối đĩa van (cánh van) với bộ phận truyền động bằng điện, khí nén hoặc vận hành bằng tay như tay quay, tay gạt.

– Gioăng làm kín: Còn được gọi là vòng làm kín, bộ phận này thường được làm bằng vật liệu mềm như cao su EDPM, cao su Viton, Teflon (PTFE)… Gioăng có chức năng cải thiện độ kín và thích ứng hoàn hảo với kết cấu để đảm bảo không rò rỉ chảy qua van. Tùy thuộc vào đặc tính của dòng lưu chất và yêu cầu ứng dụng, vật liệu gioăng làm kín cũng được lựa chọn cho phù hợp.

– Bộ phận truyền động đóng mở van: thông dụng nhất hiện nay là tay quay, tay gạt phù hợp với các loại van cỡ vừa và nhỏ (từ DN50 đến DN100). Ngoài ra còn có các thiết bị vận hành, tự động hóa bằng điện, khí nén để yêu cầu độ chính xác và tốc độ hệ thống cao hơn.

Van bướm 2 mặt bích (Butterfly valve)| Ngành xử lý nước 100%EU

Các tiêu chuẩn kết nối mặt bích hiện nay

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Tên tiếng Anh đầy đủ của tiêu chuẩn ANSI là American National Standards Institute, có nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia của Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ra đời vào ngày 19 tháng 10 năm 1918 với mục đích quản trị các tiêu chuẩn cho các sản phẩm, hàng hóa công nghiệp tại thời điểm này.

Tiêu chuẩn DIN

Tên tiếng Anh đầy đủ của tiêu chuẩn DIN là Deutsches Institut für Normung (Viện tiêu chuẩn hoá Đức). Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức tạo ra để hiện đại hóa các hệ thống công nghiệp.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tên tiếng Anh đầy đủ của tiêu chuẩn JIS  là Japan Industrial Standard. Đây là bộ tiêu chuẩn với những hướng dẫn cụ thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Nhật Bản. Bộ tiêu chuẩn này được tạo ra bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành bởi Liên đoàn tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn JIS đã được áp dụng vào quá trình thử nghiệm, cho ra đời những dòng mặt bích đảm bảo các thông số kỹ thuật cụ thể. Các cấp áp lực mặt bích thường được sử dụng là: JIS 16K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 20K.

Tiêu chuẩn BS

Tiêu chuẩn BS là tên viết tắt của từ tiếng Anh đầy đủ: British Standards Institute. Đây là bộ tiêu chuẩn mặt bích đầu tiên trên thế giới ở Anh, được tạo ra bởi Viện Tiêu chuẩn Anh vào cuối thế kỷ 19. Đây là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về các sản phẩm và hàng hóa công nghiệp, xuất hiện trong quá trình thành lập và phát triển công nghiệp của nước Anh vào cuối thế kỷ 19.

Nguyên lý hoạt động của van bướm mặt bích

Trong quá trình hoạt động, van đóng mở một góc 1/4 (90º) đối với dòng lưu chất vận hành ở trong đường ống. Ở những nơi cần điều chỉnh dòng lưu chất, đĩa van  nhận tác động quay từ trục van theo các góc khác nhau để tinh chỉnh lưu lượng và tốc độ đúng với ý đồ và yêu cầu của người vận hành.

Các loại van bướm 2 mặt bích thông dụng

Hiện tại tại, chúng tôi luôn có sẵn số lượng lớn các mẫu van bướm mặt bích để quý khách hàng tiện tham khảo:

Van bướm inox mặt bích

Van bướm mặt bích inox có thân van và đĩa van được làm bằng inox 304, 316. Độ bền của vật liệu này là không thể phủ nhận, đặc biệt là trong các hệ thống công nghiệp khắc nghiệt, áp suất và nhiệt độ tương đối cao. Chống ăn mòn cao, hoạt động ổn định và bền bỉ trong điều kiện lưu chất có tính ăn mòn cao, hóa chất. Van bướm inox mặt bích thông dụng có kích thước phổ biến là DN40-DN500, cũng có kích thước khổng lồ lên đến DN1000-DN2000 phù hợp với các dự án công nghiệp đặc thù.

Van bướm gang mặt bích

Van bướm mặt bích bằng gang sử dụng thân van bằng gang đặc và phần đĩa van không gỉ 316 giúp cho tuổi thọ lâu hơn trong lưu chất. Với đặc tính đúc tốt, dễ điền vào khuôn và chi phí sản xuất tương đối rẻ, vật liệu gang đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều dây chuyền sản xuất van. Tại kho, chúng tôi có các sản phẩmchính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn như: Kosaplus, AUT, YNV, ODE Haitima.

Van bướm thép mặt bích

Đối với các hệ thống áp suất cao và nhiệt độ cao như lọc hóa dầu, van bướm thép mặt bích siêu nhiệt là sự lựa chọn hoàn hảo vì chúng có các đặc tính riêng về độ cứng, độ đàn hồi và độ dẻo.

Van bướm mặt bích điều khiển điện

Thông thường, van bướm điều khiển bằng điện có thời gian đáp ứng nhanh từ 8-20s, điều khiển từ xa với dải tín hiệu 4-20mA, độ chính xác tuyệt đối trong điều tiết lưu lượng và tốc độ của dòng lưu chất. Van bướm mặt bích điều khiển điện có nhiều kích thước từ DN50 – DN500 đến từ nhiều thương hiệu lớn như YNV, ARV, Kosaplus, Haitima…

 

Van bướm mặt bích điều khiển khí nén

Van bướm mặt bích điều khiển khí nén cũng là dòng van tự động được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp hiện nay. Phù hợp với những môi trường độc hại  ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người vận hành, hoặc những nơi có vị trí chật chội khó xử lý. Tốc độ đóng mở cực nhanh và chính xác giúp tối ưu hóa hoạt động và hiệu suất, giảm số lượng nhân công, nhưng vẫn đảm bảo kế hoạch công việc.

Van bướm mặt bích tay gạt, tay quay

Tay quay và tay gạt là những kiểu vận hành phổ biến nhất đối với van bướm mặt bích. Van dễ vận hành, có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn cao.

Địa điểm mua van bướm kết nối Flange uy tín, chất lượng

Khi hiểu rõ về sản phẩm, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết nên mua ở đâu, nhưng đối với những khách hàng đã từng làm việc với chúng tôi thì họ không phải băn khoăn về việc mua ở đâu. Sở dĩ bởi vì họ biết được giá trị của sản phẩm mà chúng tôi mang đến cho họ.

Và đối với những người mới, hãy tin tưởng chúng tôi vì tất cả các sản phẩm do công ty HT Việt Nam chúng tôi phân phối ra đều được nhập khẩu và sản xuất chính hãng, có giấy tờ CO CQ. Đặc biệt, với giá cả luôn hấp dẫn và phù hợp nhất với thị trường trong nước.

Chúng tôi mong rằng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết quan trọng về loại van bướm mặt bích này. Kể cả khi khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm van công nghiệp với mọi kích thước, mẫu mã sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có chính sách hỗ trợ tốt nhất trong quá trình mua hàng và hậu mãi.

Mục nhập này đã được đăng trong Van Cơ. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan