Cách kiểm tra CO CQ thật hay giả đơn giản, dễ dàng

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa cũng ngày càng phát triển. Chính vì vậy mà nhu cầu về những giấy tờ chứng nhận về sản phẩm của người dùng ngày càng cao. Hiện nay thì đối với những người làm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế và trong ngành xuất – nhập khẩu, kinh doanh vật liệu nói riêng. Họ yêu cầu hàng hóa cần phải có giấy tờ kiểm chứng CO – CQ. Đây là một loại giấy kiểm chứng tất yếu phải có nếu bạn muốn lưu thông hành hóa này. 

Và giấy tờ kiểm chứng CO – CQ mới đầu nhiều người lầm tưởng là hại loại giấy giống nhau, nhưng thực chất thì nó lại khác nhau, chức năng cũng hoàn toàn khác nhau. Không chỉ có vậy, hiện nay có rất nhiều chỗ làm giả được CO – CQ giả nên làm cách nào để người dùng có thể phân biệt được. Đây là một vấn đề nan giải. Để có thể giải quyết vấn đề này thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cách kiểm tra CO CQ thật hay giả như thế nào nhé!

Khái niệm CO – CQ là gì?

Cách kiểm tra CO CQ
CO – CQ là gì?

Trước khi vào cách kiểm tra CO – CQ thật hay giả thì ta cùng nhau đi tìm hiểu hai khái niệm giấy chứng nhận này và xem nó khác nhau như thế nào nha.

Như bạn đã biết thì CO – CQ là hai loại chứng từ tách biệt có chức năng khác nhau, nhưng chúng luôn song song đi với nhau. 

1.1. CO là gì?

CO là từ viết tắt của từ Certificate of Origin – là một văn bản chứng nhận xuất xứ của một mặt hàng nào đó đó. Nội dung của nó chứa những thông tin cho ta biết rằng hàng hóa được sản xuất, chế tạo ở vùng lãnh thổ và quốc gia nào.

Loại giấy chứng nhận CO này sẽ được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sản xuất hàng hóa đó cấp. Trong đó, nội dung và hình thức của CO phải tuân theo một quy định chuẩn. Dưới đây là hình ảnh giấy chứng nhận CO chuẩn, bạn có thể xem chi tiết ở dưới đây: (ẢNH)

1.2. CQ là gì?

CQ được viết tắt từ Certificate of Quality. Là loại giấy tờ chứng nhận chất lượng của hàng hóa, nó thể hiện chất lượng của hàng hóa đó có phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng của nước sản xuất và nước nhập khẩu. 

Hoặc có thể hiểu một cách đơn giản thì giấy chứng nhận CQ chính là giấy chứng minh, cam kết chất lượng hàng hóa đúng như hợp đồng thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Đối với đơn vị chế tạo thì sản xuất hàng hóa có nhiệm vụ cung cấp những thông tin về tiêu chuẩn chất lượng và phải cấp phép các giấy tờ chứng nhận hàng hóa xuất xưởng. Còn giấy CQ sẽ do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sau khi đã thẩm định chất lượng. Dưới đây là hình ảnh giấy chứng nhận CQ chuẩn (ẢNH)

Công dụng của giấy chứng nhận CO – CQ

2.1. Giấy chứng nhận CO có công dụng gì?

 • Loại giấy này chính là điều kiện cần để nhà sản xuất có thể xuất khẩu hàng hóa sang những khu vực, quốc gia khác.
 • Khi có giấy chứng nhận CO sẽ giúp hàng hóa được hưởng những ưu đãi theo quy định, những thỏa thuận của các nước xuất nhập khẩu.
 • Loại giấy tờ có thể áp dụng cho việc trợ giá và luật chống phá giá
 • Giúp thúc đẩy được việc xúc tiến thương mại, thỏa thuận mua bán giữa hai bên.

2.2. Giấy chứng nhận CQ có công dụng gì?

 • Đối với giấy chứng nhận CQ thì nó sẽ giúp cho các đơn vị sản xuất chứng minh hàng hóa của mình phù hợp với những tiêu chuẩn đã công bố trước đó. Sở dĩ nói như vậy, vì các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều sẽ dựa vào những tiêu chuẩn quốc tế như ISO/IEC Guide 65: 1996 để kiểm định.
 • Khi hàng hóa có giấy chứng nhận này thì nó mang đến niềm tin đối với khách hàng về chất lượng sản phẩm, thúc đẩy việc kinh doanh.

Nội dung của CO và CQ

Cách kiểm tra CO CQ
Mẫu CO và CQ thường thấy hiện nay

Một giấy chứng nhận CO phải đảm bảo có những thông tin sau:

 • Loại mẫu CO
 • Thông tin tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, địa chỉ công ty nhập khẩu
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu

Còn đối với giấy chứng nhận CQ thì nó phải cung cấp được các tiêu chí sau:

 • Chất lượng sản phẩm
 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn của từng đơn vị lựa chọn như: ISO 9001, ISO 14000,…

Các loại CO/CQ phổ biến hiện nay

Hiện này thì có rất nhiều loại CO/CQ nhưng có hai mẫu được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Loại CO/CQ nhà máy: Là loại chứng nhận CO – CQ được cấp bởi nhà sản xuất ra sản phẩm đó.
 • Loại CO/CQ thương mại: Giấy chứng nhận CO – CQ được phòng thương mại của nước sản xuất cấp.

Và ở mỗi quốc giá khác nhau thì giấy chứng nhận này nó cũng sẽ khác nhau và ở Việt Nam thì cũng vậy. Dưới đây là một số mẫu CO phổ biến ở Việt Nam:

 • CO form A: Loại mẫu này thường được sử dụng cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang các nước. Và Việt Nam sẽ được hưởng những ưu đãi và thuế quan phổ cấp GSP.
 • CO form B: Mẫu này thì được dùng cho các mặt hàng xuấy khẩu sang tất cả các quốc gia, cấp theo quy định về xuất xứ không được hưởng những ưu đãi.
 • CO form D: Là loại mẫu được sử dụng cho việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước trong khối ASEAN, nằm trong diện được hưởng những ưu đãi về thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • CO form E: Mẫu này thì dùng cho việc xuất hàng hóa sang thị trường Trung Quốc hoặc là ngược lại. Và còn có thể sử dụng được với các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan dựa theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: Là loại giấy chứng nhận cho những mặt hàng xuất khẩu sang Lào, thuộc diện được hưởng những ưu đãi về thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào.
 • CO form AK: Đây là loại được sử dụng cho những mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và ngược lại; giữa các nước ASEAN nằm trong diện được hưởng những ưu đãi về thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO form VJ: Loại mẫu được sử dụng cho Việt Nam – Nhật
 • CO form GSTP: Mẫu được sử dụng cho những hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP)
 • CO form ICO: Đây là loại mẫu đặc biệt. Được dùng cho các sản phẩm từ cà phê được trồng và thu hoạch ở Việt Nam, xuất khẩu sang tất cả các quốc gia dựa theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới  (IC/O)

Việc kiểm tra CO – CQ hàng hóa để làm gì?

Như đã nói ở trên thì thông qua CO – CQ người bán sẽ thực hiện cam kết, độ uy tín của mình đối với người mua về chất lượng sản phẩm. Hàng hóa đó có phù với tiêu chuẩn như đã công bố hay không? Và thức tế thì hầu hế các cơ quan chứng nhận sản phẩm hiện nay thì đều công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996

Khi mua hàng thì bạn nên yêu cầu về chứng chỉ CO – CQ cho sản phẩm nhập khẩu sẽ đảm bảo về mặt chất lượng. Và đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa mà mình sản xuất hoặc là có thể cấp giấy chứng nhận xuất xưởng để chứng minh đó không phải là sản phẩm giả.

Bước hiểu rõ giấy chứng nhận CO – CQ là bước vô cùng cần thiết đối với những người ngành làm ngành xuất – nhập khẩu, thủ tục hải quan. Khi có giấy chứng nhận CO – CQ nó giúp cho chứng minh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ quốc gia nào. Ngoài ra, còn giúp nhà nhập khẩu được hưởng những chính sách ưu đãi.

Cách kiểm tra chứng nhận CO – CQ thật giả

Cách kiểm tra CO CQ
Kiểm tra chứng nhận CO – CQ thông qua hình thức, nội dung và tiêu chí xuất xứ

Trên thị trường hiện nay thì có không ít các trường hợp cung cấp giấy chứng nhận CO – CQ giả với mục đích trục lợi cho bản thận. Và để giúp cho người mua hàng tránh được điều đó và biết cách phân biệt được giấy chứng nhận CO – CQ thật thì ta cần phải làm theo các bước sau:

6.1. Kiểm tra hình thức của CO – CQ

Đây là bước đầu tiên khi bạn cầm tờ giấy chứng nhận CO – CQ. Và ở bước này thì bạn cần phải kiểm tra những thông tin sau:

 • Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ…
 • Mỗi CO thì sẽ có một số tham chiếu riêng
 • Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

6.2. Kiểm tra nội dung của CO – CQ

Sau khi đã kiểm tra xong hình thức bên ngoài của giấy chứng nhận CO – CQ thì bước tiếp theo ta cần làm đó là kiểm tra nội dung. Một giấy tờ chuẩn thì nó gồm có những nội dung sau:

 • Cần phải đối chiếu dấu và/ hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/ hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO. Và nó được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố.
 • Kiểm tra thời gian chứng nhận có hiệu lực đến bao giờ.

6.3. Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO – CQ

Đây được xem là bước cuối cùng để kiểm chứng được giấy tờ chứng nhận là giả hay thật. Ta cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: theo quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP
 • Phụ thuộc vào từng loại hàng hóa thì sẽ có những các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau. 

Cơ quan cấp giấy chứng nhận chất lượng CO – CQ

Tại Việt Nam, hiện nay Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp CO tại Việt Nam. Và Bộ này đã ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này, điển hình là:

 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI
 • Phòng quản lý XNK của Bộ Công thương
 • Ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền

Ở trên là một số chia sẻ về cách kiểm tra CO – CQ thật hay giả. Mong bài viết có thể giúp bạn được trong việc mua sản phẩm chính hãng, uy tín chất lượng. Và giúp bạn hiểu được phần nào về CO – CQ là gì? Sau khi bạn đọc xong bài viết còn bất kỳ thắc mắc thì bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn có thể liên hệ trục tiếp qua website hoặc hotline của công ty. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày mới tốt lành!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác như:

https://linkhay.com/blog/924183/cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-van-buom-dien

https://www.reddit.com/user/THP2021/comments/16zheez/gi%E1%BB%9Bi_thi%E1%BB%87u_chung_v%E1%BB%81_van_b%C6%B0%E1%BB%9Bm_%C4%91i%E1%BB%81u_khi%E1%BB%83n_%C4%91i%E1%BB%87n/

https://www.linkedin.com/pulse/c%25E1%25BA%25A5u-t%25E1%25BA%25A1o-v%25C3%25A0-nguy%25C3%25AAn-l%25C3%25BD-ho%25E1%25BA%25A1t-%25C4%2591%25E1%25BB%2599ng-c%25E1%25BB%25A7a-van-bi-%25C4%2591i%25E1%25BB%2581u-khi%25E1%25BB%2583n-kh%25C3%25AD-%25C4%2591%25E1%25BB%2597-v%25C4%2583n-tu%25E1%25BA%25A5n

https://tuanhungphatvn.blogspot.com/2023/10/ban-biet-gi-ve-van-bi-ieu-khien-khi-nen.html

https://www.deviantart.com/handidi/status-update/Cu-to-v-tnh-ng-986305371

https://handidiblog.blogspot.com/2023/10/tim-hieu-chung-ve-van-bi-ieu-khien-ien.html

https://www.linkedin.com/pulse/xu-h%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bng-ph%25C3%25A1t-tri%25E1%25BB%2583n-n%25C3%25A0o-cho-van-bi-%25C4%2591i%25E1%25BB%2581u-khi%25E1%25BB%2583n-%25C4%2591i%25E1%25BB%2587n-h%25C3%25A2n-di

https://linkhay.com/blog/925549/van-bi-dieu-khien-bang-dien-co-diem-noi-bat-gi

https://www.reddit.com/user/baohando26/comments/170d70s/%C4%91%E1%BB%93ng_h%E1%BB%93_%C4%91o_l%C6%B0u_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_n%C6%B0%E1%BB%9Bc_quan_tr%E1%BB%8Dng_nh%C6%B0_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o/

https://gab.com/handithp/posts/111181657385584896

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan