Lỗi autocad không bắt điểm được và hướng dẫn khắc phục

Sau một thời gian nhận được câu hỏi của các bạn ở trên website van bướm. Chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân gây ra lỗi khi bắt điểm trong autocad. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách có thể sửa nó. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn. 

Hiện tượng của lỗi khi bắt điểm trong autocad.

Khi vẽ, bạn vẫn bắt điểm một cách bình thường. Tuy nhiên, khi bạn phóng to đối tượng mà chỗ mới bắt điểm thì nó không ở cùng một điểm. Có vẻ như chúng chỉ ở tiếp giáp gần nhau nhưng chưa giao nhau.

Bạn cũng không thể bắt điểm được trong Autocad. Chọn điểm đầu lên trên đối tượng và sau đó vẽ mà không cần biết liệu nó đã bắt nhau hay chưa. Khi bạn vẽ xong, hãy phóng to và thấy rằng đối tượng vẫn chưa giao.

Chọn select all để sửa lỗi khi bắt điểm

 

Nguyên nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng lỗi khi bắt điểm trong Autocad nói chung là do người dùng. Lỗi này thường gặp ở các bạn mới học Autocad. Nguyên nhân của hiện tượng bắt điểm nhưng không giao nhau là do cài đặt độ mịn nét vẽ. Khi độ mịn thấp, các đường xiên hoặc đường tròn thường bị gấp khúc. Nếu bạn phóng to, bạn sẽ thấy các điểm không giao nhau mặc dù đã bật chế độ bắt điểm. Đối với lỗi này, bạn phải tham khảo bài viết cách tăng độ mịn của nét vẽ trong Autocad để biết cách khắc phục. Bài viết đó chúng tôi đã viết nhiều về cách  cài đặt thông số để tăng độ mịn của nét vẽ rồi.

Và nếu bạn không thể bắt điểm trong khi vẽ, nguyên nhân chủ yếu là do bạn chưa bật chế độ bắt điểm thường trú. Làm theo hướng dẫn bên dưới để bật chế độ bắt điểm thường trú trong autocad.

Một trường hợp khác mà tôi chưa đề cập ở trên nhưng nó cũng phổ biến. Đây là chế độ bắt điểm tự động trong Autocad liên tục xuất hiện. Bạn không thể bắt được trung điểm ở trong Autocad. Điều đó có nghĩa là bạn muốn nắm trung bắt điểm trong autocad lại cứ nhảy về hay đầu của đường thẳng. Nói chung, loại lỗi này là nó không thể nắm bắt được điểm mong muốn theo ý mình trong autocad.

Cách truy bắt điểm trong AutoCAD

Truy bắt điểm thường trú – Phím tắt F3

Truy bắt điểm thường trú có nghĩa là bạn đang bật Object Snap thì AutoCAD cũng sẽ truy bắt các điểm đã được tích trong menu tab Object Snap được đề cập ở trên. Để sử dụng phương pháp này, nhấn phím F3 để mở chế độ truy bắt điểm lên và bắt đầu thực hiện bản vẽ. 

Ví dụ: Ở đây chúng tôi vẽ một đường thẳng. Sau đó chúng tôi muốn vẽ thêm một đường thẳng thì khi tôi di trỏ chuột qua đường thẳng ban đầu nó sẽ xuất hiện một chấm màu xanh kèm theo tên của điểm đó. Con trỏ chuột ở trong hình đang ở trung điểm. Nếu bây giờ bạn thả chuột thì đường line thứ hai sẽ được nối với trung điểm của đường thứ nhất.

Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để thấy rằng khi bật tính năng truy bắt điểm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các điểm trên các cạnh của hình chữ nhật để chia hình dạng thành các phần bằng nhau. 

Hướng dẫn cài đặt bắt điểm thường trú trong autocad.

Để cài đặt bắt điểm thường trú ở trong autocad thì bạn cần làm theo các bước như sau.

 • Nhập lệnh tắt DS => Enter
 • Hộp thoại Drafting setting hiện lên
 • Bạn chọn hộp thoại Object Snap
 • Trong hộp thoại Object Snap, chọn một hoặc nhiều chế độ truy bắt điểm. Thông thường, tất cả các chế độ đều được chọn. 

cách cài đặt bắt điểm trú

Việc chọn tất cả các chế độ có vẻ rất thuận tiện khi vẽ, nhưng đối với các bản vẽ chi tiết và nhỏ. Kích thước của đối tượng nhìn chung không lớn. Chế độ bắt điểm thường trú sẽ nhảy lung tung khiến bạn khó bắt điểm hơn. Trong trường hợp này, bạn nên chọn một hoặc hai chế độ phù hợp với kiểu bắt điểm mà bạn muốn. 

Một số phương thức truy bắt điểm mà mọi người thường được sử dụng khi vẽ trong autocad.

 • Enpoint: Điểm cuối
 • Center: Điểm tâm
 • Midpoint: Điểm giữa
 • Intersection: Điểm giao
 • Quadrant: Điểm phần tư đường tròn
 • Perpendicular: Điểm vuông góc
 • Tangent: Điểm tiếp tuyến

Lưu ý khác khi truy bắt điểm trong AutoCAD

Một điều cần chú ý là Point Style của điểm được truy bắt. Để thuận tiện, bạn nên chọn Point Style là biểu tượng lớn hơn một chút. 

luu ý khi bắt truy điểm

Ví dụ: Trong hình dưới đây, chúng ta sử dụng lệnh POINT (lệnh tắt: PO) để tạo lệnh vẽ một điểm. Sau đó sử dụng phím Shift + chuột phải để tạo vị trí cho nó nó ở điểm cuối của đường thẳng có sẵn. Khi đó vị trí của điểm sẽ hiện ra một biểu tượng khá dễ phát hiện. Đó là vì chúng ta đã đặt Point Style ở kích thước lớn. 

Hy vọng bài viết trên sẽ một phần nào giúp bạn khắc phục được lỗi khi bắt điểm trong autocad. Nếu bạn gặp lỗi này hay bất kì lỗi khác mà chưa khắc phục được và bạn cần giúp đỡ thì hãy để lại câu hỏi trong mục comment hoặc đặt câu hỏi. Chúng tôi và tất cả các thành viên sẽ vào trả lời giúp bạn nếu chúng tôi biết cách khắc phục. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan