7 Cách dễ ngủ hiệu quả nhất – Khó ngủ ban đêm

Giấc ngủ là một trong những ưu tiên hàng đầu mỗi ngày của con người, với những tác dụng tuyệt vời như giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bên cạnh đó  còn bổ sung năng lượng sau một ngày dài.  Với những tác dụng tuyệt vời kể trên thì việc có giấc ngủ ngon là điều nhiều người hướng tới. Tuy nhiên dưới những áp lực của guồng quay công việc trong thế kỉ hiện đại ngày nay, nhiều người đã bị mất ngủ trầm trọng. Vậy bài toán đặt ra là làm thế nào để có giấc ngủ ngon. Bật mí bí thuật cách dễ ngủ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ?

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Hiện nay có nhiều người lầm tưởng rẳng, một giấc ngủ đủ giấc là kéo dài từ ́8 – 10  tiếng, trên thực tế trong nhiều nghiên cứu được công bố do các nhà khoa học có tiếng trên thế giới thì thực ra với người trưởng thành thì thời gian cần dành cho  giấc ngủ là rơi vào ̉6 – ́8 giờ đồng hồ và đối với các bạn nhỏ đang trong thời gian vàng để phát triển chiều cao thì cần là 10- 12 giờ đổng hồ.

Giấc ngủ ngon phải đảm bảo sau khi bạn thức dậy cơ thể cảm thấy sảng khoái, tràn ngập tinh thần không cảm thấy đau nhức mỏi và đây phải là giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên không bất kì sự can thiệp từ các yếu tố khách quan bên ngoài.

Cách dễ ngủ nhất
Cách dễ ngủ nhất

Có không gian ngủ thoải mái

Các yếu tố cơ bản giúp góp phần tạo một giấc ngủ ngon đó chính là giường ngủ và không gian phòng ngủ, bạn đừng coi thường hai điều này bởi đây chính là 2 điều giúp đầu óc bạn thư thái dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Bạn cần đảm bảo giường ngủ sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên. Một chiếc giường thơm tho nghĩ đến thôi cũng khiến bạn thoải mái trong việc chìm vào giấc ngủ. Bên cạnh đó , bạn nên chuẩn bị màn để tránh muỗi đốt hoặc  nếu bạn là người khó ngủ thì nên có một lọ nến thơm để đốt thư giãn trước khi ngủ.

Nhiệt độ trong phòng cũng là một yếu tố cần lưu ý, nhiệt độ để được không gian thoáng mát, dễ chịu nên để trong khoảng  từ 26 đến 28 độ.

Tránh xa điện thoại trước khi ngủ

Nhiều người trẻ hiện nay, có thói quen không tốt trước khi ngủ là lướt mạng xã hội, xem phim, đọc truyện, chat chít với bạn bè bằng các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính. Chính thói quen này lại chính là nguyên nhân dẫn đến việc bị mất ngủ, khó chìm vào giấc ngủ, đôi khi việc xa đà quá mức vào mạng xã hội  dẫn đến việc thiếu thời gian ngủ để rồi hôm sau cơ thể mệt mỏi không có tinh thần cho làm việc và học hành

Và cách dễ ngủ tốt nhất để bạn có giấc ngủ tốt siêu đơn giản đó chính là tắt điện thoại trước 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ. Bộ não được thư giãn sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Đừng quên để điện thoại hay máy tính tránh xa đầu của bạn( bạn có thể để điện thoại ngay dưới chân mình khi đi ngủ).

Tránh xa điện thoại là cách giúp bạn dễ ngủ
Tránh xa điện thoại là cách giúp bạn dễ ngủ

Thiết lập đồng hồ đi ngủ của bản thân

Thiết lập thói quen đi ngủ vào một khoảng giờ cố định trong một khoảng thời gian cố định tránh khó đi vào giấc ngủ sẽ giúp cơ thể bạn có được một đồng hồ sinh học . bởi cơ thể bạn đã quen với việc đi ngủ vào khoảng thời gian cố định, cơ thể bạn có những phản xạ có điều kiện tạo nên ý thức đi ngủ đúng giờ.

Lựa chọn trang phục thoải mái

Bạn cần biết rằng đi ngủ là một điều vô cùng quan trọng để giúp bạn có một ngày mới tuyệt với vì vậy đừng quá chú tâm vào kiểu dáng đồ ngủ, vì bạn đang ngủ với ai hay ngủ ở đâu , thay vào đó bạn  nên để ý tới chất liệu của bộ đồ ngủ, bạn nên chọn trang phục với sợi tơ tằm hoặc 100% cotton, hoặc với các bạn nữ có thể chọn chất liệu là lụa vừa mát vừa “ vui vẻ”.

Hạn chế, không dùng chất kích thích

Thói quen dùng caffein để tỉnh táo mối đêm để làm việc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Nhiểu người lầm tưởng rẳng caffein chỉ có trong những tách cà phê hay lon cà phê đóng sẵn mà không biết rằng caffein còn xuất hiện trong một số thứ như thuốc giảm đau, chocolate, trà xanh, nước tăng lực,…Bạn cần cân nhắc  trước khi sử dụng các sản phẩm này vào ban đêm.

Không dùng chất kích thích tạo cảm giác dễ ngủ
Không dùng chất kích thích tạo cảm giác dễ ngủ

Không sử dụng thuốc ngủ

Với những người mất ngủ thường xuyên thì có lẽ đã từng nghĩ đến việc dùng thuốc ngủ, nhưng đây không phải là thói quen tốt, bạn nên để bản thân có thể chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên thay vì lựa chọn thuốc ngủ để ép bản thân vào giấc ngủ. Việc bạn đi ngủ nhờ vào thuốc ngủ là nhanh nhất nhưng sau một thời gian bản thân bạn đã lạm dụng thuốc ngủ thì bạn không thể không có thuốc ngủ và buộc phải tăng liều lượng hơn mỗi ngày

Bạn cần phải sử dụng thuốc ngủ dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Trên đây là một số gợi ý của vanbuom giúp bạn có thể chìm vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon, mong bạn có thể tìm được thông tin hữu ích. Chúc các bạn ngủ ngon, mỗi ngày thức dậy tràn ngập niềm vui.

Bài viết liên quan