Áp lực nước trong đường ống là gì? Các nguyên nhân áp lực nước trong đường ống thấp?

Áp lực nước được mô tả là lực hoặc sức mạnh dùng để đẩy nước qua đường ống và được tạo ra bởi độ cao. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và thảo luận về chủ đề “áp lực nước trong đường ống” nhé!

1. Áp lực nước là gì

Áp lực nước là gì? Đây là lực đẩy nước qua đường ống. Chúng quyết định lưu lượng nước qua đường ống. Lượng áp lực tại đầu ra của đường ống có thể phụ thuộc vào chiều cao của bể chứa nước hoặc tháp nước hoặc lượng nước tiêu thụ ở vị trí đang sử dụng. Để biết rõ về áp lực nước trong đường ống là bao nhiêu, chúng ta cần lắp các thiết bị đo lường như: đồng hồ đo nước, cảm biến lưu lượng … 

Chúng cũng thường bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Nước đặc hơn nhiều so với không khí, vì vậy sự khác biệt nhỏ về độ cao sẽ ảnh hưởng đến nước nhiều hơn. 

2. Các nguyên nhân áp lực nước trong đường ống thấp

Chúng tôi có một số nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng áp lực của nước bên trong đường ống thấp như sau:

  • Thiết bị bơm không thích hợp. 
  • Nguồn nước quá nhỏ. 
  • Áp lực đầu nguồn bị giảm do rò rỉ, hư hỏng thiết bị hoặc đường ống dẫn nước bị tắc. 
  • Thiết kế hệ thống đường ống không phù hợp.

Tuy nhiên,

Áp lực nước trong đường ống quá cao có thể làm hỏng thiết bị đường ống dẫn nước. Tại các trạm thủy văn, các đường ống bị vỡ có thể gây ngập lụt. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra áp lực trong nước cao: 

  • Không khí bị kẹt trong đường ống nước có thể tạm thời làm tăng áp lực nước. Nếu là vòi nước tại gia đình, chúng ta có thể xả nước trong vài phút để giải quyết vấn đề này. Nếu đó là một doanh nghiệp sản xuất, chúng ta cần thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như: xả van thoát khí, van giảm áp…
  • Áp lực tức thời trong các hệ thống sử dụng nước ngắt quãng và không liên tục. Ví dụ như công việc sửa chữa, thay thế đường ống nước… 
  • Thiết bị bơm có công suất quá lớn. Khắc phục bằng cách sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ quay của máy bơm hoặc sử dụng van giảm áp để phân phối đường ống lại hợp lý hơn. 

3. Cách tính áp lực nước trong đường ống

Để hiểu rõ hơn về cách tính áp lực của nước trong đường ống, hãy xem xét ví dụ sau: 

Khi một đường ống thoát nước bằng trọng lực, kích thước của nó sẽ hạn chế tốc độ dòng chảy. Các đường ống rộng có thể mang nhiều nước hơn. 

Công suất tổng thể của đường ống cũng phụ thuộc vào chiều dài của ống thoát nước, vì các đường ống dài hơn chứa nhiều nước hơn để thoát ra ngoài cùng một lúc. Hình trụ càng rộng thì càng sâu, vì vậy bạn chỉ cần một trong các phép đo này và chiều cao của ống để tính thể tích bên trong của ống. 

Chia đường kính trong của ống cho 2. Ví dụ: Nếu ống có đường kính trong 0,1 mét: 0,1 ÷ 2 = 0,05 m. Đây là bán kính của ống. Bình phương bán kính này: 0,05² = 0,0025 m². Nhân kết quả với số pi để được khoảng: 0,0025 × 3,142 = 0,007855 m². Đây là diện tích mặt cắt ngang của ống. 

Nhân diện tích này với chiều cao của đường ống. Ví dụ: nếu đường ống kéo dài 7 mét: 0,007855 × 7 = 0,054985 hoặc xấp xỉ 0,055 m³. Đây là công suất bên trong của đường ống. 

4. So sánh áp lực nước trong đường ống và lưu lượng nước

Cần phải nói rằng áp lực nước và lưu lượng nước không giống nhau. Nó có thể được mô tả một cách đơn giản là lưu lượng nước là lượng nước chảy ra khỏi vòi và chúng là độ cứng của nước rơi ra khỏi vòi. 

Cả áp lực  và lưu lượng nước đều liên quan đến ma sát. Ma sát sẽ làm chậm sự di chuyển của nước qua đường ống, tùy thuộc vào cấu trúc và đường kính của đường ống. Đường ống càng trơn, ma sát càng giảm với áp lực nước thì nước trượt qua càng nhanh.

Nói chung, một đường ống càng lớn thì lưu lượng nước càng lớn. Tuy nhiên, lượng áp lực nước luôn phải được xem xét. Ngay cả những đường ống lớn nhất và trơn tru nhất cũng không có lưu lượng nước hiệu quả. Khi áp lực nước thấp vì không có đủ sức mạnh để vượt qua lực ma sát.

Để thay đổi dòng chảy của nước, độ mở của đường ống phải được điều chỉnh. Để điều chỉnh áp suất, đường kính hoặc thiết kế của đường ống phải được thay đổi bằng bộ điều chỉnh hoặc máy bơm khác. Áp lực nước cũng có thể điều chỉnh áp suất nước bằng cách thay đổi lượng nước dâng lên trên mặt nước đi qua đường nước. 

Nói một cách đơn giản, khi nói đến hệ thống ống nước; lưu lượng nước là lượng nước chảy qua đường ống tại bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng nước trong đường ống phần lớn được xác định. Bởi chiều rộng của đường ống và áp suất tăng lên qua chúng.

Ví dụ: các đường ống có chiều rộng hẹp hơn cung cấp nước với tốc độ dòng chảy thấp hơn so với các đường ống có chiều rộng lớn hơn. Đồng thời, áp lực nước cao hơn sẽ phân phối nước với tốc độ dòng chảy cao hơn. Bạn càng sử dụng nhiều vòi và thiết bị ống nước cùng lúc; hệ thống của bạn càng khó phân phối áp lực đồng đều; có nghĩa là nước bạn nhận được sẽ đi ra với tốc độ dòng chảy thấp hơn. 

Các bạn có đóng góp thêm hay cần tư vấn về cách chọn áp lực nước cho hệ thống đường ống của mình? Hãy liên hệ ngay với vanbuom.net để được tư vấn nhé!

https://linkhay.com/blog/391154/van-mot-chieu-lo-xo-la-gi-uu-diem-noi-bat-cua-van-1-chieu-lo-xo

https://handidiblog.blogspot.com/2022/10/cau-tao-va-nguyen-ly-lam-viec-cua-cac.html

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan