Áp suất hơi bão hòa là gì? Ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp

Trong suốt thời gian qua, bên cạnh những câu hỏi thắc mắc về nồi hơi, nhiều khách hàng cũng đã gửi đến những câu hỏi thắc mắc, cụ thể: áp suất hơi bão hoà là gì? Để hiểu rõ hơn về áp suất hơi bão hoà, chúng ta hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Áp suất hơi bão hòa là gì?

Áp suất hơi bão hòa là áp suất do hơi tác dụng ở nhiệt độ nhất định trong một hệ thống kín khi toàn bộ hệ thống hoạt động ở trạng thái cân bằng nhiệt động. Áp suất hơi bão hòa cho biết vận tốc dễ bay hơi của nước, các phân tử trong nước có xu hướng chuyển từ pha lỏng sang pha khí ở áp suất cao. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, áp suất hơi bão hòa là áp suất hơi mà tại đó hơi ở trạng thái cân bằng với chất lỏng, đại lượng này càng cao thì độ bay hơi càng lớn. Hơi nước bão hòa tỷ lệ thuận với nhiệt độ và áp suất. 

2. Áp suất hơi nước bão hòa 

Áp suất hơi nước bão hòa phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ của nước tăng, áp suất của hơi nước bão hòa cũng vậy. Tương tự, khi nhiệt độ giảm, áp suất của hơi bão hòa cũng giảm. Khi nhiệt độ đủ cao, nước lỏng chuyển thành khí do các phân tử hydro và oxy hấp thụ đủ nhiệt năng để phá vỡ các liên kết và cho phép chúng thoát khỏi pha lỏng sang pha khí.

Trong thực tế, nước đã được đun nóng và đạt đến nhiệt độ sôi. Nếu tiếp tục gia nhiệt ở cùng áp suất không đổi thì tốc độ bay hơi sẽ diễn ra càng nhanh, nhiệt độ của nước và hơi lúc này sẽ không hề thay đổi. Cuối cùng, tất cả nước sẽ chuyển thành hơi nước. Lúc này, trạng thái của vật chất trong bình là trạng thái hơi bão hòa khô. Áp suất hơi lúc này là áp suất hơi bão hòa của hơi nước, nhiệt độ là nhiệt độ bão hòa của hơi nước. 

3. Tìm hiểu áp suất hơi nước bão hòa theo nhiệt độ

3.1 Áp suất hơi bão hòa phụ thuộc nhiệt độ

 Khi nhiệt độ của nước tăng, áp suất của hơi  bão hòa cũng tăng, cũng như áp suất của hơi bão hòa giảm khi nhiệt độ giảm. Khi nhiệt độ đủ cao, nước ở thể lỏng  chuyển thành thể khí. 

3.2 Áp suất hơi của nước

Đó là áp suất tại đó hơi nước ở trạng thái cân bằng nhiệt động lực học với trạng thái ngưng tụ của nó. Ở áp suất cao hơn, nước có thể ngưng tụ. Áp suất hơi của nước là áp suất riêng phần của hơi nước trong bất kỳ hỗn hợp khí nào ở trạng thái cân bằng với nước ở thể lỏng hoặc rắn. 

4. Ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về áp suất hơi nước bão hòa từ thông tin ở trên, hãy theo dõi về các ứng dụng của hơi nước bão hòa trong công nghiệp sau đây:

4.1 Dùng trong hoạt động phát điện

Trong nhiều thập kỷ, hơi nước đã, đang và được sử dụng để sản xuất điện. Năm 1882, các nhà máy điện ở các trung tâm thương mại của London và New York cũng  sử dụng động cơ hơi nước piston để tiến hành quá trình phát điện.

Tất cả các nhà máy điện hơi nước này đều hoạt động theo một chu trình được gọi là  chu trình Rankine. Trong chu trình này, hơi quá nhiệt được đưa đến tuabin hơi sau khi nó đã được tạo ra. Hơi nước dẫn động tuabin và tạo ra điện. 

4.2 Dùng hơi nước bão hoà để duy trì độ ẩm

Ngoài việc giải thích áp suất hơi nước bão hòa là gì, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng hơi nước bão hòa để duy trì độ ẩm. Đây cũng là một khía cạnh rất quan trọng đối với một số ngành công nghiệp, vì khi độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn mong muốn, con người, vật liệu và máy móc đều bị ảnh hưởng tiêu cực. 

Sử dụng hơi nước bão hòa để tạo độ ẩm có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với các phương tiện khác. Độ ẩm thấp có thể gây ra các vấn đề tĩnh điện làm hỏng  thiết bị đắt tiền. 

4.3 Dùng làm hệ thống gia nhiệt trực tiếp

Trong ứng dụng này, hơi nước bão hòa được bơm trực tiếp vào chất cần gia nhiệt. Cần chú ý khi tiến hành gia nhiệt để đảm bảo độ đồng đều và tránh quá nhiệt. 

Ngoài ra, để đảm bảo hơi nước bão hòa không thoát ra ngoài môi trường mà không làm nóng sản phẩm, tốt nhất bạn nên sử dụng ống dẫn nước. 

Đặc biệt đối với ngành dược phẩm, thực phẩm hoặc đồ uống, tính an toàn luôn được đặt lên hàng đầu vì nó được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể con người, vì vậy cần đảm bảo rằng hơi  bão hòa nhận được mức độ tinh khiết cao nhất. 

Biết được áp suất hơi bão hòa giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn về lò hơi. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích củacông việc vận hành lò hơi hoạt động ổn định và lâu dài. 

Lựa chọn địa chỉ cung cấp lò hơi cũng quan trọng không kém bằng việc xác định áp suất hơi bão hòa cũng như những vấn đề liên quan. Mạnh Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp lò hơi công nghiệp là địa chỉ tin cậy cho mọi người.

Dưới đây là một số thông tin để trả lời cho áp suất hơi bão hoà là gì. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn những ứng dụng thực tế của hơi nước bão hòa trong công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Vui lòng tham khảo mọi thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến áp suất hơi bão hòa, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

https://linkhay.com/blog/392463/uu-diem-va-ung-dung-cua-van-bi-dieu-khien-khi-nen-kosaplus

https://handidiblog.blogspot.com/2022/10/cau-tao-va-nguyen-ly-cua-van-bi-ieu.html

https://handidihappy.wordpress.com/2022/10/20/cac-loai-van-buom-dieu-khien-dien-wonil-pho-bien/

https://vannhapkhauthpvn.blogspot.com/2022/10/nhung-ieu-can-biet-ve-van-buom-ieu.html

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan