Aptomat là gì? Aptomat dùng để làm gì? Phân loại Aptomat như thế nào?

Appomat là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat? Bạn đang tìm hiểu về cầu dao là gì, nhưng sao nó nghe rất lạ phải không nào? Aptoma được sử dụng để làm gì? Có bao nhiêu loại cầu dao thường được sử dụng? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi muốn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn về cầu dao , hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Aptomat là gì

Đầu tiên, cái tên Aptomat là phiên âm thuần Việt trong tiếng Nga của thiết bị đóng ngắt tự động. Автоматический выключатель: đây là nguyên bản mình thấy trên Wikipedia. Thiết bị đóng ngắt tự động trong tiếng Anh là Circuit Breaker (thường được gọi là CB).

2. Cầu dao dùng để làm gì?

Bạn nghĩ cầu dao hay CB dùng để làm gì? Chắc chắn câu trả lời bạn đang nghĩ là dùng để đóng/ ngắt nguồn điện đúng không? Đúng vậy! Chức năng chính của Aptomat hay CB là đóng cắt dòng điện bằng tay. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa Aptomat và các loại cầu dao truyền thống là khi dòng điện bị quá tải, chập mạch, v.v. Amtomat sẽ ngắt kết nối tự động; Aptomat được sử dụng cho công suất điện lớn, cầu dao không được sử dụng vì lý do an toàn. Nếu cầu dao quá tải thì sẽ bị cháy cầu chì, cần phải thay mới nên khá rườm rà.

 

3. Các tiêu chí lựa chọn cầu dao sao cho đúng?

Để lựa chọn một thiết bị cầu dao sử dụng trong gia đình hay lắp đặt trong tủ điện  nhà máy, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn loại Aptomat một pha hoặc ba pha. 

Đối với nhu cầu sử dụng điện xoay chiều 220V của gia đình thì chọn loại một pha. Thông thường Aptomat tổng sẽ được sử dụng từ 50A trở xuống.

Tủ điện công nghiệp thì nên lựa chọn loại một pha và ba pha tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại. 

Lưu ý quan trọng: 

+ Cần tính toán công suất của hệ thống tải là bao nhiêu Ambe (A) để chọn CB tổng tải sao cho phù hợp. Tuy nhiên, hãy lựa chọn Aptomat lớn hơn tải dụng khoảng 20%. Do quá trình khởi động tải, công suất tăng đột ngột dẫn đến quá tải trong thời gian ngắn.

+ Tính toán công suất quá tải của hệ thống. Cần ngắt aptomat được dùng điện có trị số cao khi quá tải. Sau khi ngắt mạch do quá tải, aptomat hoạt động lại bình thường trở lại. Tránh chọn loại Aptomat có công suất không phù hợp, luôn bị hỏng khi quá tải.

+ Dòng điện định mức đi qua Aptomat

4. Cấu tạo cầu dao

Cấu tạo của Aptomat bao gồm các linh kiện được nối ghép với nhau như: Cần gạt ON/OFF, lò xo, tiếp điểm chính, buồng dập hồ quang, tiếp điểm phụ,… Aptomat bị hỏng thì chỉ được thay thế Aptomat mới, không có thiết bị phụ kiện thay thế. Vì lý do an toàn thì không nên sửa chữa Aptomat ở bất kỳ vị trí nào.

5. Nguyên lý hoạt động cầu dao

Aptomat hoạt động ở 2 trạng thái ON và OFF. Như mọi người đã biết Aptomat ở trạng thái ON sẽ cho phép dòng điện chạy qua và ở vị trí OFF nó ngắt dòng điện qua Aptomat.

Khi chúng ta đóng cần gạt về vị trí ON, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau đó là tiếp điểm chính. Mục đích chính của việc đóng điện dán tiếp là nhằm bảo vệ tiếp điểm chính trong suốt quá trình đóng cắt điện.

6. Phân loại cầu dao như thế nào?

Phân loại theo ứng dụng sẽ có aptomat 1 pha và aptomat 3 pha.

6.1 Cầu dao chống giật 

Aptomat chống giật hay còn gọi là CB chống giật, Aptomat chống rò dòng, cầu dao chống giật, … Mục đích chính của Aptomat chống giật là ngắt nguồn điện khi tải có dòng điện nối đất. Như các bạn hiểu về điện thì khi chúng ta tiếp xúc với một dòng điện từ 220Vac trở xuống và được cách ly hoàn toàn với đất thì sẽ rất an toàn (đấu điện sống). Tuy nhiên, iện tượng điện giật cũng sẽ xảy ra khi cách điện không tốt.

Nội dung an toàn lao động bắt buộc phải đi giày nhằm mục đích cách điện tốt nhất khi làm việc với máy móc liên quan đến điện.

6.2 Cầu dao Mitsubishi

Hãng sản xuất tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản, thương hiệu nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam, sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nhà máy. Tuy nhiên giá cả tương đối tốt so với các sản phẩm cùng loại. Hiện nay, thiết bị Aptomat Mitsubishi đã có mặt trong hầu hết các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

6.3 Cầu dao Panasonic

Người Việt Nam chúng ta không còn xa lạ với thương hiệu Panasonic, từ tivi, máy giặt, … và các thiết bị gia dụng thông thường khác. Tuy nhiên, Panasonic cũng là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp lớn, thương hiệu Nhật Bản cũng khá lâu đời. Aptomat Panosonic có bước đột phá trong thiết kế rất đơn giản và tinh gọn, phù hợp với mọi không gian và ứng dụng.

Thương hiệu Aptomat của hãng Schneider là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp được các chủ đầu tư tin tưởng đưa sản phẩm vào danh mục thiết bị cấp vào nhà máy. Thương hiệu Schneider với bộ nhận diện thương hiệu màu xanh lá cây. Nếu để ý đến thương hiệu thì nó xuất hiện khá nhiều ở các khách sạn 4 -5 sao, vì chủ đầu tư luôn ưu tiên hàng châu Âu hơn hàng châu Á.

Trên đây là tất cả thông tin về Aptomat. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng comment ở bên dưới để giúp chúng tôi hoàn thiện các bài viết khác nhé!

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/tai-sao-nen-su-dung-bo-ieu-khien-khi.html

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/27/bo-dieu-khien-khi-nen-kosaplus-duoc-su-dung-o-dau/

https://linkhay.com/blog/396313/cau-tao-bo-hien-thi-dong-mo-van-khi-nen-limit-switch-box

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan