Bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box là gì ?

Trong những thiết bị công nghiệp thì ta không thể thiếu được những bộ điều khiển, bộ hiển thị… để có thể đóng mở van theo mục đích sử dụng của người dùng. Và hiện nay trên thị trường có nhiều phụ kiện lắp kèm vào những thiết bị công nghiệp. Trong đó, bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được bộ hiển thị đóng mở van là gì? Hay limit Switch Box là gì? Nó có công dụng ra sao?… Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.

Limit Switch box là gì?

Limit Switch box là gì?
Limit Switch box là gì?

Limit Switch box hay còn được gọi là bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp. Là một thiết bị được lắp đặt chung với bộ điều khiển khí nén. Nó có chức năng là giúp cho người dùng có thể kiểm tra. Vận hành được trạng thái hiện tại của các van đang ở trạng thái đóng hay mở bằng mắt thường.

Bộ hiển thị trạng thái đóng mở van này khi kết hợp với van điện từ khí nén nó sẽ tạo nên một hệ thống điều khiển hoàn chỉnh. Với sự thống qua thiết bị này người dùng có thể điều khiển được van điện từ khí nén. Giúp nó dẫn khí nén vào thực hiện chế độ đóng – mở

Ngoài ra, limit switch box nó có thể gửi tín hiểu hiệu thông báo về tủ điều khiển về tình trạng của van. Đây chính là điểm đặc biệt cũng như là khác biệt, đóng một vai trò quan trọng với hệ thống tự động hóa. Khi mà sử dụng thiết bị này thì nó giúp cho thao tác kiểm tra vị trí của van ở những hệ thống đường ống có vị trí nằm xa hoặc khuất mà mắt thường hoặc con người không thể nhiều thấy. Giúp cho hệ thống được tối ưu hóa và giảm thiểu được chi phí nhân công vận hành. 

Tại sao nên sử dụng Limit Swich box?

Lý giải việc này thì ta có thể thấy được bộ phận này mang đến nhiều công dụng và giảm thiểu được chi phí vận hành cho người dùng. 

Khi một thiết bị van công nghiệp có lắp đặt bộ điều khiển khí nén lắp trên hệ thống. Thì chúng ta rất khó có thể quan sát được trạng thái hiện tại lúc đó là đóng hay mở thì rất khó quan sát bằng mắt thường. Đặc biệt trong những môi trường có vị trí chật hẹp, nơi khó quan sát thì bất khả thi.

Vì vậy, với việc lắp đặt bộ hiển thị người vận hành sẽ biết được trạng thái của van ở một khoảng cách tương đối ( cái này nó sẽ phụ thuốc vào mắt của mỗi người). Ngoài ra, khi có thiết bị thì người dùng có thể nắm bắt được tổng trạng thái của van lúc đó trong hệ thống đường ống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Limit Switch Box

Để có thể hiểu rõ hơn thì chứng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, xem thiết bị này như thế nào nhé!

Cấu tạo

Để tạo nên một thiết bị hoàn chỉnh và phát huy được hết công dụng thì nó được tạo thành từ những bộ phận cơ bản sau:

  • Phần thân: 

Được xem là bộ phận quan trọng nhất. Vì nó là nơi chứa những bộ phận khác. Chính vì vậy mà nó được chế tạo từ chất liệu nhôm nguyên khối, bên ngoài thì được phủ một lớp sơn epoxy màu đen. Hoặc ở những môi trường cần đến sự chịu nhiệt và áp lực tốt thì phần thân này có thể được làm từ inox. 

  • Nắp chụp:

Là bộ phận có thể tháo rời với mục đích là kiểm tra những chi tiết ở bên trong. Được làm từ chất liệu giống với phần thân nên nắp chụp cũng góp phần bảo vệ các chi tiết bên trong, chống bụi bẩn hoặc chống nước ngấm vào bên trong.

  • Bảng mạch điện:

Là nơi người dùng nối mạch điện vào thì sẽ nhận được tín hiệu và sau đó được báo tình trạng của van lên tủ điều khiển.

  • Bộ phận hiển thị:

Là bộ phận được lắp đặt ở bên trên đỉnh và được nhô cao tại nắp van. Và thông thường thì bộ hiển thị này sẽ được phân định ra làm 2 màu rõ ràng: vàng và đỏ. Trong đó, màu vàng tương ứng với trạng thái mở của van, còn màu đỏ thì nó tượng trưng cho trạng thái đóng. Điều này giúp cho ta có thể quan sát từ xa một cách dễ dàng.

Cấu tạo Limit Switch box
Cấu tạo Limit Switch box
  • Trục chuyển động:

Bộ phận này sẽ được kết nối với trục của bộ khí nén. Sau đó, thì nó sẽ nhận được tín hiệu xoay từ bộ khí nén và điều khiển bộ hiển thị hoạt động.

  • Công tắc giới hạn:

Được xem như là công tắc để có thể ngắt được nguồn điện vào khi van đạt được 1 trong 2 trạng thái đóng – mở hoàn toàn. Nó giúp cho người dùng có thể tránh được tình trạng chập, om điện.

Ngoài những bộ phận này thì nó còn có một số chi tiết nhỏ quan trong khác như: ốc vít, gioăng làm kín…

Nguyên lý hoạt động

Cũng giống như cấu tạo thì nguyên lý hoạt động của nó cũng khá là đơn giản, cách hoạt động của bộ hiển thị đóng mở van như sau:

Bộ này nếu để hoạt được nó sẽ nhờ hoàn toàn tự động vào bộ điều khiển khí nén. Khi mà được lắp đặt hoàn chỉnh trên hệ thống. Lúc đó, người dùng có thể cung cấp áp lực khí nén làm cho trục chuyển động vào bộ khí nén và bắt đầu thực hiện quá trình mở van. 

Lúc đó, trục này sẽ truyền từ bộ khí nén xoay và truyền lực cho momen đến trục truyền của Limit Switch box tạo ra trạng thái xoay. Bộ hiển thị hành trình bắt đầu xoay theo. Khi đó thì ta có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường vì trông thấy được màu sắc của bộ hiển thị. Nó sẽ được thay đổi từ màu vàng sang đỏ hoặc là ngược lại.

Cách lắp đặt bộ hiển thị đóng mở Limit Switch box

Vì đây là thiết bị có thiết kế đặc biệt nên nó rất phù hợp để có thể phù hợp khi lắp đặt với bộ khí nén. Và để có thể sử dụng được thiết bị này đạt hiểu quả tốt nhất thì trước tiên chúng ta cần phải lắp đặt chúng phải chuẩn. Việc lắp đặt thiết bị cũng rất là dễ dàng và đơn giản. Ta chỉ cần sử dụng bộ dụng cụ như: ốc vít, nắp trung gian. Dưới đây là những bước để lắp đặt bộ hiển thị này:

  • Bước 1: Để lắp được thiết bị thì chúng ta cần tháo phần nắm chụp bộ khí nén ra trước. Trong quá trình tháo thì ta cần phải chú ý là tháo thì ta phải để bộ khí nén trong trạng thái đóng.
  • Bước 2: Sau khi tháo xong thì ta tiến hành lắp đặt nắp trung gian cùng với bộ khí nén. Rồi dùng ốc vít siết ở mức độ vừa phải, để khi lắp đặt sau ta sẽ siết chặt lại.
  • Bước 3: Tiếp đến ta tiến hành lắp đặt bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch box. Sau khi điều chỉnh vào đúng vị trí. Thì ta lấy ốc vít siets chặt với phần kết nối cùng với nắp trung gian. Trong quá trình lắp thì ta cần chú ý đến trục truyền của bộ hiển thị. Để tránh tình trạng bị rung lắc trong quá trình sử dụng.
  • Bước 5: Cuối cùng, khi đã lắp đặt xong hết thì ta tiến hành chạy thử nghiệm trước khi cho cho thiết bị hoạt động chính thức.

Tính ứng dụng và các dòng van khí nén được lắp kèm Limit Switch box

Qua những mục trên thì ta có thể thấy được bộ hiển thị này được sử dụng rất nhiều trong những thiết bị van công nghiệp. Và dưới đây là những thiết bị lắp kèm bộ hiển thị:

Van bi điều khiển khí nén

Van bi Limit Switch box khí nén
Van bi Limit Switch box khí nén

Dòng van bi có bộ điều khiển khí nén chính là dòng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với thiết kế là có một lỗ khoan xuyên tâm. Nó sẽ cho phép dòng chất di chuyển được qua 2 hướng đối lập nhau. Áp lực được tạo ra từ khí nén nó. Sẽ giúp cho van xoay một góc 90 độ. Đây cũng là bước giúp cho van đóng mở.

Loại này thì thường được lắp đặt trong những hệ thống tự động hóa. Hoặc là các dây chuyền sản xuất hàng loạt, các nhà máy hóa chất, gas, xăng dầu, hơi, khí… Và bộ hiển thị đóng mở van cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn. Để có thể phù hợp với những kích thước của bộ khí nén cũng như là kích thước của van.

Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm Limit Switch box khí nén
Van bướm Limit Switch box khí nén

Là dòng sản phẩm được điều khiển sự đóng – mở. Hoặc là điều tiết dòng lưu chất nhờ áp lực khí được truyền từ khí nén. Nó sẽ giúp van đóng – mở một cách tự động. Thay vì người dùng phải sử dụng sức của mình như cách thông thường. 

Khi sử dụng dòng van này nó giúp người vận hành tiết kiệm được thời gian. Chi phí cho nhân lực. Mà nó vẫn tăng hiệu quả hoạt động cho hệ thống. Dòng van này thì được lắp đặt trong những hệ thống tự động hóa với kích thước đường ống lớn. Phức tạp và nó đòi hỏi sự điều khiển tự động. Mang đến sự nhanh chóng và độ chính xác cao.

Ở trên là một số chia sẻ của chúng tôi về bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch box. Và qua bài viết thì tôi khẳng định đây là một phụ kiện không thể thiếu được. Vì nó giúp cho quá trình vận hành của các loại van trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nó có thể giúp cho người dùng có thể kiểm tra được vị trí van ở những vị trí khuất lấp, không thể nhiều thấy được. 

Mong qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu được hơn về bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch box. Nếu còn những thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline. Để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

https://www.linkedin.com/pulse/t%25E1%25BA%25A7m-quan-tr%25E1%25BB%258Dng-c%25E1%25BB%25A7a-%25C4%2591i%25E1%25BB%2587n-d%25C3%25A2n-d%25E1%25BB%25A5ng-trong-%25C4%2591%25E1%25BB%259Di-s%25E1%25BB%2591ng-c%25C3%25B4ng-nghi%25E1%25BB%2587p-van/

https://www.linkedin.com/pulse/b%25C3%25A1o-gi%25C3%25A1-van-%25C4%2591i%25E1%25BB%2587n-%25C4%2591i%25E1%25BB%2581u-khi%25E1%25BB%2583n-c%25C3%25B4ng-nghi%25E1%25BB%2587p-van/

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan