Bộ sấy không khí là gì? Hướng dẫn lắp đặt bộ sấy không khí và cách sử dụng?

Nếu bạn làm việc trong các nhà máy nhiệt điện, có lẽ bạn đã quen thuộc với bộ sấy không khí. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, cấu tạo, vai trò và cách lắp đặt bộ sấy không khí trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Bộ sấy không khí là gì?

Bộ sấy không khí tiếng anh là air preheater, đây là một thiết bị trao đổi nhiệt dựa trên nguyên lý hoạt động chính là truyền nhiệt từ khí thải lò hơi ra không khí trước khi không khí đi vào  lò hơi phục vụ vào quá trình cháy.

Việc sử dụng bộ sấy không khí ở trong các hệ thống lò hơi sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

– Nhiệt thải từ khói lò hơi được dùng để tăng nhiệt độ của khí cấp vào lò hơi, nguồn nhiệt này theo không khí tiếp tục làm khô nhiên liệu trong buồng đốt, đồng thời giúp cho quá trình cháy diễn ra tốt hơn, hiệu quả và nhanh hơn.

– Bộ sấy không khí và một số thiết bị trao đổi nhiệt khác, chẳng hạn như: bộ hâm nước, nhiệt lượng trong bộ đun nước được bộ sấy không khí hấp thụ giúp thiết bị xử lý khí thải lò hơi phía sau lò có thể hoạt động hiệu quả với thời gian sử dụng lâu hơn. 

2. Phân loại bộ sấy không khí

2.1 Bộ sấy không khí kiểu hồi nhiệt

Máy sấy không khí hồi nhiệt là thiết bị sử dụng nhiệt của khí thải đặt sau lò hơi để đốt nóng không khí nhằm đốt cháy nhiên liệu, giúp nâng cao hiệu suất của lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện. 

Bộ sấy không khí hồi nhiệt là sản phẩm có cấu tạo gồm: 2 module tầng trung gian,  1 tầng đầu lạnh và tầng đầu nóng. Sản phẩm thích hợp lắp đặt cho các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300 MV. Hỗ trợ đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy nhiệt điện công suất lớn; Từng bước hỗ trợ Việt Nam tiến tới khả năng nội địa hóa và cung cấp các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mới. 

2.2 Bộ sấy không khí kiểu thu nhiệt

Bộ sấy không khí thu nhiệt còn được gọi là bộ sấy không khí tĩnh. Sở dĩ bộ sấy không khí này được gọi là tĩnh là vì tấm gia nhiệt ở bên trong bộ sấy không khí này được lắp đặt bên trong một lớp vỏ. Thế nhưng thay vì quay, các tấm gia nhiệt này lại đứng yên. 

Tại thời điểm này, các ống dẫn không khí bên trong bộ gia nhiệt sơ bộ được quay theo cách khác nhau, cho phép không khí lạnh được thổi đến các mặt của tấm bộ gia nhiệt. Bộ sấy không khí kiểu thu nhiệt ngày nay đang được sử dụng phổ biến và được làm theo kiểu ống.

Như thể hiện trong hình, các ống dẫn khí nạp quay ở mặt dưới của các tấm cố định. Tương tự như vậy, các ống dẫn khí đầu ra quay trên các tấm tĩnh.

3. Vai trò của bộ sấy không khí trong sản xuất

Bộ sấy không khí tuy chỉ là một thiết bị phụ trợ trong nhà máy nhiệt điện, nhưng nó là một thiết bị không thể thiếu. Nhờ khả năng nâng cao hiệu suất hoạt động của lò hơi, bộ sấy không khí sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong các nhà máy nhiệt điện được tiết kiệm nhiều than nên thiết bị này có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong các nhà máy nhiệt điện than. 

4. Hướng dẫn lắp đặt bộ sấy không khí & cách sử dụng

4.1 Hướng dẫn lắp đặt

Bởi vì bộ sấy thường được sản xuất thành nhiều khối để dễ vận chuyển và lắp đặt, khi được lắp ráp hoàn chỉnh, thiết bị sẽ tạo ra một hệ thống các luồng không khí riêng lẻ qua ống dẫn. Vị trí của thiết bị bộ sấy không khí nằm bên trong ống khói sau bộ quá nhiệt. 

Có thể lắp bộ sấy khí một cấp hoặc 2 cấp xen kẽ. Việc quyết định lắp 1 cấp hay 2 cấp hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ không khí nóng yêu cầu.

4.2 Cách sử dụng bộ sấy khí không khí

Như đã tìm hiểu ở đầu bài viết, bộ sấy không khí là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy nhiệt điện than. Đối với một số lò than của một số nhà máy thủy điện, yêu cầu không khí nóng có thể lên tới 400 độ C. Và để có được nhiệt độ cao như vậy khi trời nóng, chúng ta cần sử dụng bộ sấy không khí. Để tận dụng lợi thế của máy sấy khí, người vận hành bộ điều khiển phải đặt một phần đầu ra của bộ sấy khí vào vùng khói nhiệt độ cao (chia bộ sấy không khí thành 2 giai đoạn). 

Lúc này, một bộ phận liên quan mật thiết đến bộ sấy không khí là bộ hâm nước cũng được chia thành hai cấp và đặt xen kẽ nhau. 

Như vậy là chúng tôi vừa cùng bạn đọc tìm hiểu thêm về bộ sấy không khí, một thiết bị không hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra nguồn điện mà chúng ta  sử dụng hàng ngày. Hy vọng với những kiến ​​thức vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu được cách cài đặt và sử dụng thiết bị này.

Xem thêm:

http://flickr.com/photos/vankhinenvn/52363846864/in/dateposted/

http://trello.com/c/aTc0wNYQ/36-c%C3%B4ng-th%E1%BB%A9c-t%C3%ADnh

http://linkhay.com/blog/388391/cong-thuc-tinh-toan-trong-luong-r

http://vankhinenvn.wordpress.com/2022/10/14/cong-thuc-tinh-toan-

http://diigo.com/0q0cc8

http://vankhinenvn.mystrikingly.com/blog/trong-luong-rieng-cua-thep

http://penzu.com/p/415af14f

http://pinterest.com/pin/805159239647756037

https://www.flickr.com/photos/quyetthp/52434347265/in/dateposted-public/

https://trello.com/c/biir7i5q/32-vankhinenvn-tr%E1%BB%8Dng-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-ri%C3%AAng-c%E1%BB%A7a-th%C3%A9p

https://linkhay.com/blog/389808/vankhinenvn-cong-thuc-tinh-trong-luong-rieng-cua-thep

https://gab.com/quyetthp/posts/109182625552938445

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan