Bộ trao đổi nhiệt calorife là gì? Phân loại bộ trao đổi nhiệt calorife?

Bạn đang quan tâm đếnbộ trao đổi nhiệt calorifer phải không? Hãy cùng vanbuom.net đón xem qua bài viết ngay sau đây nhé! Chắc chắn nó sẽ vô cùng thú vị và hay cho các bạn đấy!

1. Bộ trao đổi nhiệt calorife là gì?

Calorifer khí-hơi là thiết bị trao đổi nhiệt có cấu tạo gồm các bộ phận: vỏ kim loại, giàn ống có cánh, bọc ngoài thiết bị, mặt bích. Bên trong ống là hơi nước bão hòa ngưng tụ và bên ngoài ống là không khí chuyển động. Do đó, hệ số truyền nhiệt của phần ngưng tụ hơi nước αn rất lớn so với hệ số trao đổi nhiệt đối lưu giữa bên ngoài ống và không khí. 

Bộ trao đổi nhiệt calorifer là gì?
Bộ trao đổi nhiệt calorifer là gì?

2. Phân loại các bộ trao đổi nhiệt calorifer

2.1 Bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi

  • Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

Trong thiết bị trao đổi nhiệt calorifer khí hơi, hơi nước là môi chất dẫn nhiệt bên trong, do đó dễ dàng điều chỉnh các thông số về lưu lượng, áp suất và nhiệt độ bên trong, giúp điều khiển và đo lường toàn bộ hệ thống sấy trở nên dễ dàng hơn.

  • Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

Các công ty phải trả thêm chi phí đầu tư cho lò hơi, chi phí cấp nước và các biện pháp xử lý nước cho lò hơi. Ngoài ra, nguyên lý trao đổi nhiệt là sự trao đổi nhiệt gián tiếp từ khói sang nguyên liệu vào hầm sấy, tức là nhiệt lượng của khói trong buồng đốt lò hơi sẽ gia nhiệt cho nước sinh ra hơi nước, sau đó dùng nhiệt của hơi nước để gia nhiệt cho không khí để làm khô nguyên liệu. Do đó, hiệu suất trao đổi nhiệt tính từ nhiên liệu đốt lò nung đến cuối quá trình sấy là thấp. 

Bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi
Bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi

2.2 Bộ trao đổi nhiệt calorife khí khói

  • Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

Nhiệt lượng của khói nóng sau khi được sinh ra từ quá trình đốt sẽ được sử dụng trực tiếp đưa vào trong bộ trao đổi nhiệt của calorifer. Do đó, hiệu suất nhiệt của toàn bộ quá trình sấy sẽ cao hơn so với bộ trao đổi nhiệt của calorifer khí hơi.

  • Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

Việc điều chỉnh lưu lượng, nhiệt độ và áp suất trong ống dẫn khói và bộ calorifer là khá khó khăn, do đó việc đo lường và kiểm soát toàn bộ hệ thống sấy sẽ khó hơn so với hệ thống sử dụng bột trao đổi nhiệt calorifer khí hơi nên việc vận hành hệ thống sấy sẽ phải phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm của người vận hành. 

Bộ trao đổi nhiệt calorife khí khói
Bộ trao đổi nhiệt calorife khí khói

Vậy đến đây là bài viết về bộ trao đổi nhiệt calorifer đã dừng lại. Mong các bạn luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website vanbuom.net nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/tai-sao-ban-nen-mua-van-bi-ien-tuyen.html

https://linkhay.com/blog/410387/mot-so-meo-lua-chon-van-bi-dieu-khien-bang-dien-dai-loan

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/tai-sao-nen-chon-van-buom-han-quoc.html

https://linkhay.com/blog/411174/cac-loai-van-buom-wonil-han-quoc

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/16/mua-van-buom-hop-so-chinh-hang-o-dau/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan