Cảm biến đo mức nước dạng điện cực là gì? Lưu ý khi mua?

Để đo mực nước chất lỏng, có khá nhiều phương pháp để đo chính xác mực nước. Đối với môi trường nhiệt độ và áp suất bình thường thì chúng ta sẽ dùng cảm biến siêu âm để đo mức nước hoặc cảm biến đo mức nước dạng thủy tĩnh. Nhưng đối với môi trường áp suất cao và nhiệt độ cao nên sử dụng cảm biến dạng điện cực. Tùy thuộc vào từng yêu cầu cụ thể, chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn loại cảm biến phù hợp nhất. 

Cảm biến đo mức nước dạng điện cực là gì?

Cảm biến đo mức nước dạng điện cực là một cảm biến điện dung đo mực nước bằng cách sử dụng các que điện cực được phủ một lớp màng bảo vệ để ngăn chặn sự ăn mòn của cảm biến trong môi trường có tính chất ăn mòn.

Lưu ý khi mua cảm biến đo mức nước dạng điện cực:

Cũng như các loại cảm biến khác, khi mua cảm biến đo mức nước dạng điện cực, bạn nên quan tâm đến các thông số sau: 

Đo on/off hay đo liên tục?

Để đo mức chất lỏng, chúng ta có 2 cách đo chính như sau: 

  • Đo lường Bật/Tắt: Còn được gọi là báo đầy, báo cạn thấp ở 2 mức cụ thể. Ví dụ khi cạn nước thì sẽ kích hoạt bơm để bơm nước, khi đầy nước sẽ kích hoạt bơm để ngắt bơm chống tràn. 
  • Đo liên tục: Đây là một loại giám sát dung tích chất lỏng trong bồn chứa. Ví dụ: bồn chứa hiện tại có bao nhiêu lít nước, mực nước đang ở chiều cao là bao nhiêu? 

Như 2 kiểu đo này sẽ có nhiều loại tín hiệu output khác nhau cũng như các phương pháp xử lý tín hiệu khác nhau. Vì vậy, nếu quyết định mua hàng, chúng ta phải xác định rõ ràng để tránh mua nhầm. 

Tham khảo: đồng hồ nước điện từ Tuấn Hưng Phát

Môi trường đo là gì?

Mỗi loại môi trường có một loại cảm biến đo mức khác nhau, ví dụ: cảm biến đo báo mức xi măng, cảm biến đo mức axit, cảm biến đo mức ngũ cốc… 

Tùy theo môi trường mà ta chọn loại phù hợp. Vì thế khi cần tư vấn, .vui lòng liên hệ với nhân viên hỗ trợ để được tư vấn tốt nhất.

Tín hiệu output của cảm biến?

Đối với cảm biến đo mức liên tục, tín hiệu đầu ra thường là 4-20mA, 0-10V hoặc ModBUS RTU. Đối với cảm biến mức bật/tắt, tín hiệu đầu ra có dạng PNP hoặc NAMUR. 

Nhiệt độ và áp suất môi trường đo?

Đây là một yếu tố quan trọng để đảm bảo độ bền của cảm biến. Cần lưu ý rằng với cảm biến siêu âm đo mực nước, nhiệt độ chịu được chỉ khoảng 50-60 độ C. Để đo mức trong bồn chứa có nhiệt độ cao hơn, chúng ta cần sử dụng cảm biến đo mức loại điện dung. 

Cách lắp đặt cảm biến đo mức nước dạng điện cực?

Vì cảm biến đo mức dạng điện cực sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường đo, vì thế chúng tôi phải tuân theo một số hướng dẫn của nhà sản xuất trong quá trình lắp đặt: 

  • Trong trường hợp lắp đặt thẳng dọc từ trên xuống dưới, chúng ta phải tính toán kích thước theo công thức được đưa ra bởi hãng. Quan trọng nhất là khoảng cách từ cảm biến đến thành bồn chứa và khoảng cách từ đầu của cảm biến đến đáy của bồn chứa.

Hình trên là một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến đo mực nước dạng điện dung. Có thể thấy chúng ta cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Khi lắp từ trên xuống, chúng ta cần lắp que cảm biến ở sát thành bồ (Hình 1.2). 
  • Nếu được lắp đặt trong bồn chứa có dòng chảy thì phải được lắp đặt cảm biến tránh xa dòng chảy, vì điều này có thể khiến cảm biến bị báo sai.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể cài đặt mức tắt/mở trên cùng một que cảm biến, rất phù hợp khi bồn chứa có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, chức năng này chỉ phù hợp với kiểu lắp đặt dọc trên xuống và que cảm biến dài.

Ứng dụng cảm biến đo mức nước dạng điện cực

  • Cảm biến đo mực nước dạng điện cực được sử dụng để đo mực nước liên tục trong lò hơi, môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao. 
  • Đối với các chất lỏng không dẫn điện như: dầu, xăng, dầu diesel, … cảm biến đo mức nước dạng điện cực được sử dụng rộng rãi để đo nhiên liệu trên xe tải, bồn chứa xăng dầu, … 
  • Ngành công nghiệp hóa chất, chẳng hạn như đo mức axit liên tục, cũng sử dụng cảm biến dạng điện dung để chống ăn mòn axit… 
  • Ngành thực phẩm và dược phẩm sử dụng cảm biến dạng điện cực để đo mức nước cất, sữa bột và các loại dầu thực vật. 
  • Các nhà máy xi măng sử dụng cảm biến đo mức điện dung (điện cực dây) để đo mức xi măng trong silo, v.v. Và còn nhiều ứng dụng khác.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu được cảm biến đo mức nước dạng điện cực là gì cũng như sẽ hiểu được cách lắp đặt cảm biến đo mức nước dạng điện cực và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hãy đón xem những bài viết sau của vanbuom.net nhé!

Bài viết liên quan