Cảm ứng điện từ là gì? Hiện tượng cảm ứng điện từ

Cảm ứng điện từ là gì? Trong thời đại 4.0 hiện nay chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với công nghệ cảm ứng của những chiếc điện thoại thông minh. Vậy bạn có biết hiện tượng cảm ứng từ là gì chưa? Ứng dụng của cảm ứng từ trong cuộc sống như thế nào? Bây giờ chúng ta cùng xem bài viết này để hiểu thêm về cảm ứng từ nhé!

Trước tiên, muốn tìm hiểu về hiện tượng cảm ứng điện từ, chúng ta cùng tìm hiểu qua về mối liên quan đến cảm ứng điện từ thông qua khái niệm từ thông. 

1. Từ thông là gì?

Từ thông (kí hiệu là Φ) là tổng số đường sức từ đi qua một bề mặt kín. Từ thông khi đi qua một diện tích S bằng số đường sức từ đi qua diện tích S, có phương vuông góc với  đường sức từ.

Khái quát về từ thông trong hiện tượng cảm ứng điện từ

2. Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ là hiện tượng xảy ra khi từ thông (tăng hoặc giảm) qua mạch kín biến thiên, tạo ra dòng điện. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng.

Hiện tượng cảm ứng điện từ được coi là một trong những hiện tượng quan trọng nhất trong vật lý; đã góp phần đưa nền văn minh nhân loại bước sang một giai đoạn mới: giai đoạn tận dụng năng lượng điện. Và hiện tượng đã phát hiện ra bởi nhà vật lý Michael Faraday.

Dòng điện cảm ứng là gì?

3. Hiện tượng cảm ứng điện từ xảy ra khi nào?

Xuất phát từ định nghĩa trên chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc hiện tượng cảm ứng điện từ xảy ra khi nào? Theo quy luật thì cảm ứng điện từ chỉ xảy ra trong khoảng thời gian mà từ thông qua một mạch điện kín biến thiên.

Hiện tượng cảm ứng điện từ

4. Cách nhận biết sự xuất hiện dòng điện cảm ứng

Bạn đã hiểu hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Vậy bạn có biết cách nhận biết sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng hay không? Để biết dòng điện cảm ứng có xuất hiện hay không ta có thể sử dụng các phương pháp sau: 

  • Dùng ampe kế để nhận biết. 
  • Dùng nam châm thử để nhận biết. 
  • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bóng đèn để nhận biết.

5. Ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Là một hiện tượng cực kỳ hữu ích; với nhiều công dụng trong cuộc sống. Điện từ đã mang lại một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật. Không chỉ vậy, nó còn có ý nghĩa lớn đối với các lĩnh vực khác như y học, công nghiệp, vũ trụ …

  • Thiết bị gia dụng

Điện từ đóng vai trò là nguyên tắc để làm việc cơ bản của nhiều thiết bị gia dụng như đèn, thiết bị nhà bếp, điều hòa nhiệt độ,… 

  • Bếp từ

Bếp từ làm nóng nồi nồi nấu bằng cảm ứng từ thay vì dẫn nhiệt từ lửa hoặc bộ phận làm nóng bằng điện. Dòng điện cảm ứng trực tiếp làm nóng dụng cụ nấu ăn; do đó, nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh.

Ứng dụng của cảm ứng điện từ là bếp từ

  • Đèn huỳnh quang

Các hệ thống chiếu sáng thường được sử dụng là hệ thống chiếu sáng đèn huỳnh quang. Chấn lưu dựa trên nguyên lý điện từ được sử dụng trong đèn huỳnh quang. Lúc bật đèn, nó đã tạo ra một hiệu điện thế cao trên 2 đầu đèn đang được phóng điện qua đèn. Dòng điện chạy qua đèn sẽ tạo thành các ion giúp tác dụng lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

  • Quạt điện 

Hệ thống làm mát nói chung hay quạt điện nói riêng đều sử dụng động cơ điện, thực chất các động cơ này bản chất hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Với tất cả các thiết bị điện, tất cả các động cơ điện đều hoạt động bởi từ trường do dòng điện tạo ra theo nguyên lý lực Lorentz.

6. Ứng dụng trong công nghiệp

Nó được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các thiết bị điện dân dụng. Hiện tượng còn được con người sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp; Nó thậm chí còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế để chữa bệnh cho con người. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của hiện tượng trong lĩnh vực công nghiệp:

  • Máy phát điện

Máy phát điện sử dụng năng lượng cơ học để tạo ra điện năng. “Trái tim” của máy phát điện là một cuộn dây trong từ trường. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện; Tức là cuộn dây điện quay trong từ trường với tốc độ không đổi tạo ra dòng điện xoay chiều.

Thay vì sử dụng một cuộn dây quay trong một từ trường không đổi; Một cách khác để sử dụng hiện tượng là giữ cho cuộn dây đứng yên và quay nam châm vĩnh cửu (cung cấp từ trường và từ thông) ở xung quanh cuộn dây.

  • Tàu điện từ

Hệ thống giao thông sử dụng hiện tượng được coi là một trong những công nghệ hiện đại, tàu điện từ thực chất là việc sử dụng các nam châm điện cực mạnh để tăng tốc độ của tàu lên mức khó tin.

Với những thông tin chia sẻ về hiện tượng cảm ứng điện từ là gì hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho việc ứng dụng của hiện tượng trong công việc và cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/ac-iem-chuc-nang-cua-au-bit.html

https://linkhay.com/blog/398717/uu-diem-cua-cut-noi-inox-thep

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/cac-loai-phu-kien-uong-ong.html

https://linkhay.com/blog/397930/mo-ta-bulong-inox-thep

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan