Cặp nhiệt độ là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cặp nhiệt độ?

Nhưng bạn có biết cặp nhiệt độ ra đời như thế nào không? Cấu tạo ra sao và ứng dụng của chúng trong đời sống là gì không? Hãy cùng vanbuom.net tìm hiểu tất tần tật những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cặp nhiệt độ là gì?

Cặp nhiệt độ hiểu đơn giản là một thiết bị để đo nhiệt độ và độ dốc của nhiệt độ. Có nguồn gốc từ hai từ Hy Lạp. “Nhiệt” có nghĩa là “nhiệt độ” và “kế” có nghĩa là “thước đo”. Được sử dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là trong các phòng thí nghiệm.

2. Cấu tạo của cặp nhiệt độ

Hầu hết các cặp nhiệt độ đều có hai bộ phận quan trọng: 

+ Bộ phận cảm biến nhiệt độ: bầu đựng thủy ngân hoặc rượu bên trong cặp nhiệt độ

+ Bộ phận hiển thị kết quả: thang đo vạch trên cặp nhiệt độ. 

Cặp nhiệt độ điện tử được dùng trong một số bảng đồng hồ treo tường như lịch vạn niên, trong các thiết bị đo lường y tế nhanh v.v … thì sử dụng cảm biến bán dẫn, chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số (ADC) và hiển thị dữ liệu.

3. Nguyên tắc hoạt động 

Cặp nhiệt độ đo nhiệt độ được sử dụng với nhiều nguyên lý khác nhau tùy vào mục đích của người sử dụng để đo nhiệt độ của chất rắn, chất lỏng hay chất khí. Cặp nhiệt độ bao gồm hai yếu tố chính là cảm biến nhiệt độ và các môi trường cho phép chuyển đổi vật lý thành một số đọc cho người dùng cuối.

Nguyên lý hoạt động chung của cặp nhiệt độ khá đơn giản: nhiệt nở ra, lạnh co lại. Ví dụ, nước nóng sẽ nở ra và bay hơi, nước lạnh thì co lại cho đến khi nó đóng băng. 

Hiện nay, các đơn vị nhiệt độ tiêu chuẩn cho cặp nhiệt độ là: Celsius (ký hiệu ° C) được sử dụng ở Canada / Anh, Fahrenheit (ký hiệu ° F) được sử dụng ở Mỹ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng sử dụng đơn vị Kelvin trong nghiên cứu của họ.

 

4. Các ứng dụng của cặp nhiệt độ

Thiết bị được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ quy mô gia đình, phòng thí nghiệm cho đến công nghiệp sản xuất. Hãy cùng điểm qua một số công dụng của nó dưới đây:

4.1 Trong y tế

Dùng để đo nhiệt độ cơ thể nhằm xác định xem cơ thể có bị sốt hay hạ thân nhiệt hay không. Trong y tế bao gồm: loại đo tai (hồng ngoại), đo trán (tinh thể lỏng) và trực tràng và miệng (thủy ngân hoặc cặp nhiệt độ NTC có đầu đọc kỹ thuật số).

4.2 Trong công nghiệp sản xuất

Trong kỹ thuật cơ khí, thiết bị được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát nhiệt độ không khí như máy điều hòa không khí, tủ đông, máy sưởi, tủ lạnh, máy nước nóng, v.v. 

Được sử dụng để đo nhiệt độ khi ra đường ở vùng khí hậu lạnh. Giúp xác định xem nơi đó có thể bị đóng băng hay không. Nó được sử dụng để khởi tạo các mô hình dự báo thời tiết.

Các dòng thiết bị này chuyên dụng cũng được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân. Để theo dõi nhiệt độ lõi lò phản ứng nhằm ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố hạt nhân. Phát hiện tổn thất điện năng và cách điện kém, lỗi điện và các vấn đề về hệ thống đường ống.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, giúp xác minh rằng thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm được khuyến nghị. Ở nhiệt độ từ 5 đến 57 ° C, thực phẩm sẽ bị nhiễm vi khuẩn có hại gây hư hỏng. Giúp theo dõi nhiệt độ làm lạnh và duy trì nhiệt độ thực phẩm dưới đèn nhiệt hoặc bồn nước nóng.

4.3 Trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, thiết bị sử dụng nhiều hiệu ứng vật lý khác nhau để đo nhiệt độ. Cảm biến nhiệt độ được sử dụng trong nhiều ứng dụng khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là trong các hệ thống đo lường.

5. Các loại cặp nhiệt độ phòng thí nghiệm thường gặp

  • Loại điện: Sử dụng các đặc tính điện hoặc từ phụ thuộc vào nhiệt độ như: hiệu ứng nhiệt điện trong mạch điện gồm hai hay nhiều kim loại. 
  • Loại chất lỏng: Cơ sở hoạt động là sự dãn vì nhiệt của các vật liệu. Và chất lỏng thông thường nhất là thủy ngân, rượu sắt, etylic. 
  • Loại điện trở: Đo nhiệt độ dựa trên ảnh hưởng của sự thay đổi điện trở của chất bán dẫn. Hoặc bán kim loại hoặc kim loại khi nhiệt độ thay đổi.
  • Loại bán dẫn: Sử dụng cảm biến nhiệt, một linh kiện bán dẫn từ nhóm Diot Zenner. Nó chuyển đổi tín hiệu tương tự sang số ADC và hiện dữ liệu. Phạm vi nhiệt độ làm việc được xác định bởi mạch điện tử, nghĩa là lớn nhất cỡ 80 ở 120 ° C. 
  • Loại hồng ngoại: Dựa vào tác dụng của bức xạ nhiệt dưới dạng tia hồng ngoại từ vật nóng. 

Mọi thắc mắc về mặt hàng và sản phẩm vui lòng để lại lời nhắn bên dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh hơn.

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/cac-phuong-phap-ket-noi-van-bi-ien.html

https://linkhay.com/blog/405048/mot-so-dong-van-bi-dien-han-quoc

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/08/bao-duong-van-bi-dien-kosa-plus/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan