Công tắc áp suất là gì? Pressure Switch là gì? Các loại công tắc áp suất

Pressure Switch là gì? Hay công tắc áp suất là gì? Như các bạn đã biết, cảm biến áp suất và đồng hồ đo áp suất đều có chức năng là đo áp suất. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một thiết bị thường được sử dụng phổ biến nhất trong phòng cháy chữa cháy đường ống nước là công tắc áp suất. 

1. Công tắc áp suất là gì? Pressure Switch là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy định nghĩa công tắc áp suất là gì? Công tắc áp suất là một thiết bị gồm hai phần bao gồm bộ chuyển đổi cảm biến và công tắc điện.

Bộ chuyển đổi là một thiết bị chuyển đổi một dạng năng lượng này thành một dạng năng lượng khác. Vì vậy bộ phận đầu dò của công tắc áp suất là bộ phận tiếp xúc với áp lực. Sau đó, bộ chuyển đổi phải bằng cách nào đó vận hành công tắc điện.

Pressure Switch là gì
Pressure Switch là gì

2. So sánh công tắc áp suất với cảm biến áp suất

Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy làm rõ mọi sự nhầm lẫn nào bạn có thể có về sự khác biệt giữa công tắc áp suất và cảm biến áp suất. 

Một công tắc áp suất có một bộ chuyển đổi giống như một bộ truyền áp suất(transducer). Đến đây là những điểm tương đồng kết thúc.

Đầu ra của công tắc áp suất là tín hiệu bật-tắt kỹ thuật số (tín hiệu rơ le). Tín hiệu này chỉ có thể có hai trạng thái: bật và tắt. 

Tuy nhiên, đầu ra của cảm biến áp suất là tín hiệu điện áp, tín hiệu tương tự hoặc tín hiệu dòng điện đại diện cho 0 đến 100% dải áp suất (tín hiệu analog) được đầu dò cảm nhận được.

Vì vậy, sự khác biệt chính giữa công tắc áp suất và cảm biến áp suất là loại tín hiệu đầu ra. Công tắc áp suất có ngõ ra là tín hiệu rơ le (ON-OFF). Cảm biến áp suất có tín hiệu đầu ra là một tín hiệu analog (4-20mA, 0-10v, 0-5v).

So sánh công tắc áp suất với cảm biến áp suất
So sánh công tắc áp suất với cảm biến áp suất

3. Các loại công tắc áp suất

Bây giờ chúng ta đã giải quyết xong, chúng ta hãy quay trở lại với công tắc áp suất. Có hai loại Pressure Switch khác nhau: công tắc áp suất cơ điện và công tắc áp suất điện tử. 

3.1 Công tắc áp suất dạng cơ 

Công tắc áp suất cơ điện đều có công tắc cơ truyền thống với các bộ phận chuyển động. Có nhiều loại đầu dò khác nhau được sử dụng để kích hoạt công tắc cơ học, ví dụ: loại màng ngăn và loại Bourdon.

3.2 Công tắc áp suất điện tử

Pressure Switch không có bộ phận chuyển động. Chuyển đổi điện được thực hiện thông qua hoạt động của một thiết bị bán dẫn, chẳng hạn như: bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực hay bóng bán dẫn hiệu ứng trường.

Công tắc áp suất điện tử với hiển thị số linh hoạt hơn nhiều, cung cấp các tùy chọn như chức năng lập trình, màn hình LED, nhiều cấu hình công tắc đầu ra có thể được điều chỉnh được là thường mở, thường đóng hoặc cả hai.

Pressure Switch
Pressure Switch

4. Chọn Pressure Switch loại cơ hay điện tử?

Công tắc áp suất loại nào tốt hơn, cơ điện hay cơ? Như với tất cả các công cụ đo đạc, sự lựa chọn giữa hai thiết bị sẽ phụ thuộc vào ứng dụng. 

Công tắc áp suất điện tử cung cấp một số lợi thế tiềm năng so với công tắc cơ truyền thống, chẳng hạn như: tuổi thọ dài hơn, độ chính xác cao hơn, chống sốc và rung động. 

Nói chung, công tắc áp suất cơ điện có khả năng mang dòng điện cao hơn và không phụ thuộc vào điện áp.

5. Deadband công tắc áp suất là gì?

Một điều nữa trước khi chúng ta kết thúc… Deadband công tắc áp suất là gì? Chúng tôi đã nói rằng công tắc áp suất dầu phanh thường đóng và sẽ mở khi áp suất giảm xuống dưới điểm cài đặt.

Giả sử điểm đặt là 15psi và công tắc đang vận hành, điều đó có nghĩa là áp suất đã giảm xuống dưới 15psi. Nếu công tắc không đóng cho đến khi áp suất tăng lên 17 psi, thì Deadband là 2 psi. 

Vậy …Deadband là gì? Deadband là sự khác biệt giữa điểm đặt và điểm tại đó công tắc hoạt động trở lại.

Deadband công tắc áp suất là gì
Deadband công tắc áp suất là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn cần tư vấn về công tắc áp suất cơ hay điện tử thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/03/luu-y-lap-dat-van-dao-dieu-khien-bang-khi-nen/

https://linkhay.com/blog/401241/chi-tiet-cau-tao-van-dao-inox-dieu-khien-bang-khi-nen

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/thong-tin-co-ban-ve-van-cong-dao-ieu.html

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan