Công tắc hành trình tiếng anh là gì? Công dụng và cách sử dụng

Chắc hẳn các bạn làm công việc sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện tử, hệ thống điện đã quá quen thuộc với công tắc hành trình. Nhưng bạn có biết  công tắc hành trình tiếng anh là gì, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về thông tin  công tắc hành trình tiếng anh cho các bạn nhé!

Công tắc hành trình tiếng anh là gì?

Tên gọi khác của công tắc hành trình 

  • Công tắc hành trình hay còn gọi là công tắc số lượng giới hạn hành trình. Nó là một thiết bị cảm ứng có công dụng quy đổi từ chuyển động cơ thành tín hiệu điện. Có nhiều loại công tắc số lượng giới hạn hành trình nên tùy vào từng trường hợp đơn cử mà có thể chọn loại công tắc tương thích.
  • Vậy công tắc hành trình trong tiếng anh là gì? Công tắc hành trình được gọi theo tiếng anh là:“ limit switch ” hoặc là “ position switch ”. Hai tên này được sử dụng tương tự và xen kẽ trong các loại tài liệu điện tử hoặc sách hướng dẫn sử dụng thiết bị điện.

cấu tạo của công tắc hành trình

Ví dụ về công tắc hành trình 

Tủ lạnh là một thiết bị đã rất quen thuộc với các gia đình hiện nay. Bạn có thể biết rằng mỗi khi chúng ta mở cửa tủ lạnh, đèn tủ lạnh sẽ sáng bên trong tủ lạnh và mỗi khi chúng ta đóng cửa tủ lạnh thì đèn của tủ sẽ tắt. Điều này là hiệu quả để tiết kiệm năng lượng cho căn nhà của bạn. Bạn thấy đấy, trạng thái của đèn sáng khi cửa mở và đèn tắt khi đóng cửa là một hành trình sử dụng đó.

Công dụng của công tắc hành trình tiếng anh là gì?

Công tắc này mang trên mình trách nhiệm là số lượng giới hạn hành trình của nguồn điện có trong các bộ phận hoạt động của thiết bị điện. Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy loại công tắc này giống với công tắc điện gia dụng. Bởi vì nhìn từ bên ngoài, quá trình đóng mở, xử lý và vận hành công tắc số lượng giới hạn giống như công tắc thông thường. Để công tắc hành trình có những thay đổi về số lượng giới hạn nguồn điện thì cần phải tác động ảnh hưởng và yêu cầu một lượng nhỏ hoạt động.

Nếu không có ảnh hưởng tác động, nó sẽ hoạt động trở lại bình thường, nghĩa là thay vì phải tắt đèn bằng tay như công tắc thông thường, nó sẽ trải qua việc ngừng hoạt động để ảnh hưởng đến công tắc số lượng giới hạn làm ngắt mạch đèn như ở ví dụ phía trên. Công tắc hành trình được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị sản xuất và giao hàng trong cuộc sống hàng ngày của con người.

công dụng của công tắc hành trình

Cách sử dụng và các ứng dụng của công tắc hành trình tiếng anh là gì?

Cách sử dụng Limit Switch

Khi mới tiếp xúc với công tắc giới hạn hành trình, bạn cần phải xem đó là loại công tắc nào. Có nhiều loại công tắc nhưng thông dụng nhất vẫn là loại 2 chân. Trong ngành công nghiệp công tắc hành trình cũng có loại 3, 4 cặp tiếp điểm. Cấu tạo cơ bản của dấu dây ở phiên bản 3 chân là: Chân chung (COM) được nối với nguồn. Chốt thường đóng là NC, chân thường mở là NO, và cả hai chân đều được kết nối với động cơ.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn đừng hoảng sợ vì cách đấu dây của loại công tắc này khá đơn giản và tiện lợi. Hãy coi nó như một công tắc đèn thông thường. Nếu công tắc hành trình của bạn là loại đa tiếp điểm, bạn chỉ cần xác lập tiếp điểm để kết nối với nguồn là xong. Các chân còn lại của các tiếp điểm chỉ cần kích ra động cơ hoặc đèn.

Ứng dụng của Limit Switch trên thực tế

Trong cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta, việc sử dụng một số công tắc số lượng giới hạn là rất quan trọng. Hệ thống khóa mở tự động cũng được trang bị cho loại công tắc này. Hành trình của nó sẽ ảnh hưởng đến tác động vào Limit Switch và làm dừng quá trình vận hành và quản lý của thiết bị. Giống như mạng lưới hệ thống cửa cuốn với motor hoạt động. Để điều khiển và tinh chỉnh đóng mở cửa, tất cả chúng ta chỉ cần nhấn nút mở hoặc dừng thao tác trên điều khiển và điều chỉnh là được.

ứng dụng của công tắc hành trình

Các thương hiệu của công tắc giới hạn hành trình trên thế giới hiện nay

  • Thương hiệu đầu tiên là Omron: đây là thương hiệu của Nhật Bản nhưng đa phần sản xuất tại Trung Quốc, ưu điểm của loại này là giá thành cực rẻ. 
  • Công tắc hành trình Schneider: Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất công nghiệp. Nó được sản xuất tại Hàn Quốc. Ưu điểm của hãng này là công tắc bền, không thay đổi. Giá cả sẽ đắt hơn một chút so với Omron.
  • Cuối cùng là thương hiệu Hanyoung: Công tắc này đã được sản xuất tại Hàn Quốc trong những năm gần đây. Nó đã được thay thế và sửa chữa bằng các sản phẩm kém chất lượng khác. Công ty này sản xuất các mẫu sản phẩm khá tốt. Giá rất rẻ tạo nên một sự cạnh tranh đối đầu lớn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi công tắc hành trình tiếng anh là gì? Ngoài ra bài viết còn tổng hợp những thông tin cần thiết về công tắc hành trình. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn công tắc hành trình và cơ chế hoạt động của nó.

Bài viết liên quan