Đơn vị hpa là gì? Những thiết bị dùng để đo đơn vị hpa?

Đơn vị hpa là đơn vị đo áp suất khí quyển (viết tắt là hpa) là áp suất trên trái đất do trọng lượng của không khí bên trong chúng ta gây ra. Định nghĩa này nghe có vẻ đơn giản, nhưng chúng ta hãy đi sâu  vào chủ đề này trong bài viết sau nhé!

1. Áp lực là gì?

Trước hết, áp lực là gì? Áp suất được định nghĩa là lực tác dụng lên một khu vực (p = F / A). Nghĩa là áp lực là một lượng lực cụ thể tác dụng lên một khu vực. International SI định nghĩa đơn vị áp suất cơ bản là pascal, trong đó 1 pascal bằng 1 newton trên một mét vuông (N/m2). 

Bạn có tin hay không, nhiều đơn vị áp suất thường được sử dụng chỉ ra lực và diện tích trong tên của chúng. Ví dụ, psi là pound-lực trên 1 inch vuông hoặc kgf / cm2 là kilôgam lực trên 1 centimet vuông. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị áp lực đều không đưa nguyên tắc này vào tên của họ. 

2. Áp suất tuyệt đối

Áp suất khí quyển là một loại áp suất tuyệt đối. Khi đo áp suất tuyệt đối, áp suất đo được được so sánh với một chân không hoàn hảo (tuyệt đối), trong đó không còn bất kỳ phân tử không khí nào nữa và do đó không còn áp suất nữa. 

Để so sánh, áp suất đo chung được được gọi là áp suất khí quyển/áp suất khí quyển hiện tại. 

3. Những thiết bị dùng để đo áp suất

Mỗi dạng áp suất khác nhau có một thước đo cụ thể. Tùy thuộc vào chất cần đo mà chúng ta sử dụng các thiết bị đo áp suất riêng, chẳng hạn như: khí gas, xăng dầu, máy đo áp suất nước… Hiện nay có 3 loại đo áp suất được sử dụng phổ biến như sau:

3.1 Đồng hồ đo áp suất

Đây là thiết bị dùng để đo áp suất của chất lỏng, khí, hơi … và hoạt động thông qua tác động của áp lực nước lên hệ thống chuyển động làm quay các bánh răng và giúp kim trỏ của đồng hồ chỉ tới dải áp suất trên mặt của thiết bị đo. 

3.2 Cảm biến đo áp suất

Khi tiếp xúc với các nguồn như áp suất, nhiệt, v.v., cảm biến sẽ trả về giá trị cho vi xử lý để xử lý và sau đó xuất ra tín hiệu. Thiết bị chủ yếu dùng để đo áp suất ở những nơi khó nhìn thấy hoặc những trường hợp cần xuất tín hiệu để điều khiển áp suất.

3.3 Cảm biến đo áp suất có mặt hiển thị đồng hồ điện tử

Máy này giúp người dùng xem áp suất trực tiếp tại thời điểm đo và đồng thời xuất  tín hiệu để đưa vào bộ xử lý. Đây là loại máy kết hợp giữa cảm biến đo áp suất tích hợp với mặt đồng hồ hiển thị điện tử.

4. Muốn tăng giảm áp suất thì ta làm như thế nào?

4.1 Cách tăng áp suất 

Có ba cách để tăng áp suất như sau: 

  • Tăng áp suất tác động và giữ nguyên diện tích bề mặt bị ép. 
  • Tăng lực tác động theo phương thẳng đứng đồng thời giảm diện tích bề mặt bị ép. 
  • Tăng diện tích bề mặt bị ép nhưng lực ép vẫn giữ nguyên. 

4.2 Cách giảm áp suất 

Có ba cách để giảm áp suất như sau: 

  • Giảm áp suất tác động và giữ cho bề mặt bị bị ép vẫn giữ nguyên. 
  • Giảm áp lực và đồng thời làm giảm diện tích bề mặt bị ép.
  • Giảm diện tích bề mặt bị ép nhưng đảm bảo vẫn giữ nguyên được áp lực.

5. Một số lưu ý trong thực tế

Chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi của áp suất khí quyển khá dễ dàng khi chúng ta đang ở trên máy bay. Mặc dù áp suất được tạo ra bên trong máy bay, áp lực tiếp tục giảm khi máy bay lên cao hơn. Bạn có thể cảm thấy áp lực trong tai ngày càng tăng khi máy bay bắt đầu hạ cánh. Và hạ xuống độ cao thấp hơn. Sự thay đổi quá nhanh nên đôi tai của bạn không phải lúc nào cũng có thể ổn định nhanh chóng. 

Bạn cũng có thể nhận thấy cốc sữa chua có phần bị sưng khi ở trên không trung. Cái cốc phồng lên vì nó được niêm phong trên mặt đất ở áp suất khí quyển bình thường. Khi máy bay đang bay, áp suất trong khoang máy bay giảm xuống, gây ra hiện tượng sưng lên khi áp suất trong cốc cao hơn. 

6. Ứng dụng của áp suất trong thực tế

  • Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng nồi áp suất để nấu ăn. Hai ưu điểm chính của nồi áp suất là nấu chín thức ăn rất nhanh và không bị mất chất dinh dưỡng. Đó chính là ví dụ về áp suất khí. 
  • Trên ô tô, người ta lắp đặt hệ thống phanh thuỷ lực để làm giảm tốc độ và dừng xe theo yêu cầu của người lái nhờ hiểu biết về áp suất chất lỏng. 
  • Việc đo bằng đơn vị hpa áp suất là rất cần thiết đối với các nhà máy công nghiệp. Khi đo áp suất chủ yếu sử dụng đồng hồ đo và được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, trong các nhà máy, xí nghiệp, nhà máy lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm..

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về áp suất. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nó. Nếu bạn thấy hay thì hãy thường xuyên website của vanbuom.net để bạn có thể nắm bắt được những thông tin bổ ích nhé!

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/ia-chi-cung-cap-te-inox-thep-chat-luong.html

https://linkhay.com/blog/409418/mot-vai-luu-y-khi-su-dung-ro-bom-dong

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/14/cong-dung-khong-the-thay-the-cua-ro-bom/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan