Đồng hồ nước điện từ

Hiện nay đồng hồ nước nói chung và đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ là một trong những thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp và cuộc sống hiện đại. Vậy đồng hồ nước điện từ là gì? Cấu tạo và hoạt động ra sao? Có những thương hiệu nào tại Việt Nam?… đó là một trong những câu hỏi được khách hàng và độc giả thắc mắc. Hôm nay chúng tôi thực hiện viết bài này để giải đáp những thắc mắc của các bạn về dòng đồng hồ đo lưu lượng điện từ này.

Khái niệm đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ đo nước điện từ hay còn gọi là đồng hồ đo nước điện tử là thiết bị sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước chảy qua đồng hồ tại thời điểm tức thời hoặc tổng thời gian kể từ khi đồng hồ được lắp đặt. Loại đồng hồ này sử dụng tín hiệu điện để hiển thị các thông số và kết quả đo trên mặt hiển thị là màn hình điện tử.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ hay còn được gọi với các tên gọi khác là đồng hồ đo lưu lượng nước bằng điện từ, đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử, lưu lượng kế điện tử, đồng hồ đo lưu lượng bằng cảm biến điện từ, lưu lượng kế dạng điện từ hoặc tên tiếng anh của nó là Electronic Flow meter.

Đồng hồ đo nước điện từ đang là xu hướng ứng dụng hiện nay trong các ngành công nghiệp, cơ sở cấp thoát nước và các đơn vị sản xuất. Đây là thiết bị có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau với độ chính xác cực cao. Với việc sử dụng các tín hiệu xung, tín hiệu analog thì loại đồng hồ này có thể dùng để phát tín hiệu báo các thông số đo về tủ PLC, đồng thời có thể dùng các tín hiệu này để điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống.

Sự ra đời của đồng hồ nước điện từ

Như chúng tôi đã đề cập ở phần khái niệm đồng hồ đo nước điện từ, nó sử dụng công nghệ đo bằng điện từ, tức là nó sử dụng nguồn điện đầu vào để tạo ra từ trường để có thể đo lưu lượng của nước đi qua.

Sự ra đời của đồng hồ nước điện tử bắt nguồn từ Michael Faraday (1791-1867), ông là một nhà khoa học và vật lý học người Anh, người nghiên cứu về lĩnh vực điện từ học và điện hóa học.

Năm 1821, Faraday đã nghiên cứu và thực hiện hàng loạt thí nghiệm về điện từ học sử dụng các vật liệu từ pin, nam châm, thủy ngân… Ông nghiên cứu các thí nghiệm và dần dần hình thành hiện tượng cảm ứng điện từ. Công bố của ông không được Hội đồng Khoa học thời đó chấp nhận và buộc ông phải rút lui khỏi nghiên cứu điện từ trong nhiều năm.

Năm 1824, ông quay trở lại và tiếp tục nghiên cứu và thực nghiệm về điện từ trong nhiều năm, làm nhiều loại thí nghiệm về điện từ nhưng không thành công.

Mãi đến năm 1831, sau nhiều lần thí nghiệm thất bại, ông mới tìm ra, thử nghiệm và đưa ra những khám phá vô cùng quan trọng về hiện tượng cảm ứng điện từ. Kể từ phát hiện của Faraday, ngày nay chúng ta đã có vô số ứng dụng của cảm ứng điện từ trong công nghiệp hiện đại.

Thế kỷ 21 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. Sự ra đời của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử là điều tất yếu. Sử dụng định luật cảm ứng điện từ của ông Faraday, các nhà sản xuất đã cho ra đời đồng hồ đo lưu lượng điện từ sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ để đo lưu lượng đi qua ống đo rỗng của mình.

Hình ảnh đồng hồ nước điện tử
Hình ảnh đồng hồ nước điện tử

Cấu tạo của đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ đo nước điện từ với gồm có 2 thành phần chính như sau:

 • Phần mặt hiển thị.
 • Phần thân đồng hồ.
Mặt cắt cấu tạo của đồng hồ điện tử
Mặt cắt cấu tạo của đồng hồ điện tử

Phần mặt hiển thị.

Bộ phận mặt hiển thị của đồng hồ đo nước dạng điện tử nhìn chung có hai dạng phổ biến như sau:

 • Đồng hồ đo nước điện tử dạng màn hình liền với phần thân. (Dạng Compact),
 • Đồng hồ đo nước điện tử dạng tách biệt giữa phần thân và màn hình rời. (Dạng remote).

Việc hiển thị kết quả đo trực quan cho phép bạn quan sát lưu lượng tức thời và lưu lượng dòng chảy. Các đơn vị thông dụng thường hiển thị ở trên mặt đồng hồ sau: M3/h, m3/s, lít/h…

Phần thân của đồng hồ

Thân của đồng hồ đo lưu lượng bằng cảm biến điện từ được làm bằng các vật liệu như gang, thép cacbon,… Tùy theo ứng dụng khác nhau mà bạn nên lựa chọn từng chất liệu của đồng hồ để có thể đảm bảo tính kinh tế và đảm bảo đúng thông số kỹ thuật.

Ngoài vật liệu của đồng hồ đo nước bằng điện từ thì cũng cần chú ý đến bộ phận gioăng làm kìn của thân đồng hồ. Bộ phận này thường được làm bằng vật liệu có khả năng chống ăn mòn, ứng dụng trong môi trường axit, độ bền cao, chất liệu thường là EPDM, PTFE, FEP….

Về bên ngoài, đồng hồ nước điện tử có dạng hình tròn rỗng và không có vật cản bên trong thân van. Trong thân của đồng hồ có chứa cuộn dây điện từ để tạo ra từ trường và đo các thông số. Khi môi chất làm lạnh chảy qua đường ống, các cảm  biến sẽ kết nối và thông báo kết quả đo với bảng mạch điện tử.

Hiện nay, đồng hồ đo nước dạng điện từ có nhiều loại đầu nối mặt bích khác nhau. Các loại phổ biến trên thị trường có thể kể đến như JIS 10K, DIN PN16, ANSI 150… Việc đồng hồ đo nước điện tử kết nối mặt bích giúp chúng thuận tiện cho việc  tháo lắp, sửa chữa và bảo trì.

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị này, mời các bạn theo dõi tiếp ở phần nguyên lý hoạt động dưới đây nhé!

cấu tạo chính của đồng hồ nước điện tử
cấu tạo chính của đồng hồ nước điện tử

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện từ

Trên thực tế, đồng hồ đo lưu lượng điện từ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, chỉ cần nhìn là biết ngay. Sau đây chúng tôi cũng sẽ giải thích cho bạn một cách đơn giản để dễ nắm bắt về dòng sản phẩm này.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ sử dụng nguyên lý từ trường để đo tốc độ dòng chảy. Bên trong thân đồng hồ có cuộn dây điện từ tạo ra từ trường và điện cực. Khi dòng chất đi qua, từ trường bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng. Do đó, môi chất đi qua từ trường thì hai đầu điện cực sẽ lập tức sinh ra nguồn điện động cảm ứng và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua đồng hồ.

Ngoài ra, đặc tính cấu tạo của đồng hồ đo nước điện từ thông qua cảm biến phải cho phép đồng hồ hoạt động theo hai chiều.

Các sản phẩm đồng hồ nước điện từ hiện nay

Đồng hồ nước điện từ Hàn Quốc hiệu Hansung

Thương hiệu đồng hồ đo nước điện từ Hansung đến từ Hàn Quốc là dòng đồng hồ Hàn Quốc đã khẳng định được tên tuổi trên toàn thế giới là dòng đồng hồ chất lượng với phân khúc giá tầm trung, phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau. Đồng hồ đo tốt, độ chuẩn xác sai số cực nhỏ, tín hiệu được xử lý nhanh chóng, không bị nhiễu và có thể liên kết với nhiều thiết bị khác.

Đồng hồ nước điện từ Woteck Đài Loan

Hiện nay, dòng đồng hồ này đang rất được ưa chuộng bởi các tính năng của đồng hồ cũng rất tốt như: chịu được nhiệt độ cao hoặc hóa chất ăn mòn do phần tiếp xúc với lưu chất là lớp Teplon-PTFE nên dòng này được sử dụng rộng rãi vì chất liệu tốt và giá cả cũng phải chăng cho công trình nhà máy của các dự án. Nhược điểm của dòng đồng hồ này là không sử dụng được trong môi trường có tác động ăn mòn bên ngoài như nước biển do thân đồng hồ được làm bằng gang.

Đồng hồ nước điện từ inox 304, 316

Loại đồng hồ này được làm bằng chất liệu cao cấp hơn, thân làm bằng thép không gỉ 316, bên trong làm bằng thép không gỉ 304, vẫn được phủ lớp lót PTFE để sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao hơn, có thể lắp đặt ở những nơi bị lẫn các tạp chất ăn mòn bên ngoài. Với chất liệu cao cấp và hiện đại hơn nên giá thành cũng cao hơn đồng hồ gang.

Đồng hồ nước điện từ màn hình rời (phiên bản Remote)

Đồng hồ đo nước điện từ màn hình rời là phiên bản cải tiến tối ưu những nhược điểm mà đồng hồ nước điện tử màn hình liền không áp dụng được. Với ưu điểm là thân đồng hồ và màn hình được tách thành hai phần riêng biệt kết nối tín hiệu qua dây cáp.

Ưu điểm của màn hình rời kết nối tín hiệu qua dây cấp là chúng ta có thể lắp đặt thân đồng hồ trong các đường ống chìm, hố ga ở những nơi sâu mà không tiện xem màn hình.

Sau khi lắp thân đồng hồ song chúng ta lắp màn hình hiển thị ở phòng điều hành kết nối với thân thông qua dây cáp, chiều dài dây cáp không giới hạn.

Đồng hồ đo lưu lượng hơi điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng hơi hơi khí được trang bị ngõ ra tín hiệu analog 4-20mA để đo lưu lượng hơi bão hòa với độ chính xác cao, kết quả sai số nhỏ có thể truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm của PLC hoặc các thiết bị điều khiển từ xa. Đồng hồ đo lưu lượng hơi được lập trình sẵn bởi chúng tôi để sử dụng trong quá trình lắp đặt.

Đồng hồ nước điện từ dùng pin

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu sản phẩm đồng hồ đo nước điện từ hoạt động bằng pin chuyên sử dụng cho các hệ thống yêu cầu tiêu chuẩn phòng nổ. Ưu điểm là không cần cấp nguồn điện bên ngoài mà sử dụng nguồn điện có điện áp bằng bin 3.6V trực tiếp bên trong đồng hồ nên đồng hồ rất hữu ích khi di chuyển và các hệ thống chống cháy nổ.

Tuổi thọ của pin cũng khá tốt, hoạt động ổn định trong vòng 2-3 năm tùy theo kích thước, khi hết pin chúng ta có thể dễ dàng thay pin mới để tiếp tục sử dụng. 

Đồng hồ đo nước điện từ dạng tuabin

Đồng hồ nước điện tử dạng tuabin đo lưu lượng với cánh quạt hiển thị các thông số sử dụng màn hình điện tử kết nối tín hiệu với tủ PLC.

Dòng này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống mà trong lưu chất không có tính dẫn điện trong chất lỏng như nước cất RO, nước sạch, nước giải khát. 

đồng hồ nước điện tử dạng tuabin
đồng hồ nước điện tử dạng tuabin

Phân loại đồng hồ nước điện từ

Hiện nay đồng hồ đo nước điện tử được phân làm 2 loại chính là phiên bản nhỏ gọn và phiên bản remote.

 1. Phiên bản Compact (màn hình gắn vào thân) cho đường ống nổi đi trên mặt đất. 
 2. Phiên bản Remote (màn hình tách rời khỏi thân) cho các hố ga hoặc đường ống đi ngầm bên dưới.

Với phiên bản có điều khiển từ xa thân tách rời cho phép chúng ta lắp thân đồng hồ ở vị trí cách xa màn hình và kết nối tín hiệu với nhau bằng dây cáp, chiều dài dây cáp là 1m 5m 20m 60m hoặc tùy chọn sao cho tiện lợi hơn.

Thiết kế của phần tiếp xúc với lưu chất là lớp lót PTFE (Teflon), chịu được nhiệt độ cao và các hóa chất ăn mòn, cho phép sử dụng đồng hồ trong nhiều môi trường khác nhau như: nhà máy cấp thoát nước, nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, hệ thống nước hóa chất ăn mòn, hệ thống nước tinh khiết, chế biến thực phẩm…

Những lưu ý khi chọn đồng hồ nước điện từ

Để mua được đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ theo đúng nhu cầu sử dụng bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đồng hồ đo nước điện tử đã được kiểm định chưa?

Kiểm định đồng hồ là một việc xác nhận rằng đồng hồ nước có đạt tiêu chuẩn để lưu hành trên thị trường hay không.

Hầu hết các đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm đồng hồ nước bằng điện tử đều không có tính năng kiểm tra đồng hồ. Chỉ có các trung tâm kiểm định mới có thể xác nhận chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, chỉ những sản phẩm có chất lượng thực sự mới được phép kiểm định.

Kiểm định đồng hồ để xác nhận rằng đồng hồ nước có đạt tiêu chuẩn hay không
Kiểm định đồng hồ để xác nhận rằng đồng hồ nước có đạt tiêu chuẩn hay không

Đồng hồ chính hãng hay không? Các chứng từ hàng hóa kèm theo.

Khi lựa chọn các loại đồng hồ đo lưu lượng nước bạn cần chú ý đến vấn đề chianh hãng. Vì sản phẩm có xuất xứ chính hãng nên đảm bảo được chất lượng và uy tín của sản phẩm. Để đảm bảo sản phẩm bạn mua có chất lượng tốt, có phải hàng chính hãng hay không thì bạn cần yêu cầu người bán cung cấp CO, CQ của sản phẩm.

Sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, nhà cung cấp sản phẩm

Khi đi mua hàng, khách hàng rất lo sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Do đó, nếu bạn quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào hoặc ưu tiên mua của những thương hiệu uy tín là bạn đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Lựa chọn nhà cung cấp, nhà phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cùng với chế độ hậu mãi sau này.

Đảm bảo hàng mới 100%, không lựa chọn hàng cũ, hàng 2nd để mua

Nếu bạn muốn mua đồng hồ đo nước điện từ ở đâu đó, những người bán hàng sẽ giới thiệu cho bạn những sản phẩm đã qua sử dụng. Do đó, hãy cẩn thận với những sản phẩm cũ đã qua sử dụng vì chi phí đầu tư những sản phẩm này thường rẻ hơn rất nhiều so với hàng mới nhưng lại là những sản phẩm đã qua sử dụng, không còn đáp ứng được chất lượng sản phẩm.

Các thông số cơ bản cần phải nắm

Đồng hồ đo nước điện tử với các thông số cơ bản để đảm bảo khi mua sản phẩm này bạn có thể sử dụng được.

Các thông số cơ bản của một đồng hồ đo nước điện từ bao gồm:

 • Kích thước.
 • Vật liệu cấu tạo.
 • Môi trường sử dụng.
 • Nhiệt độ sử dụng.
 • Áp suất sử dụng.

Báo giá đồng hồ nước điện từ

Hiện nay công ty Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền 2 dòng đồng hồ nước điện Hansung của Hàn Quốc và Woteck của Đài Loan chính hãng với đầy đủ các chứng chỉ Co, Cq, bảo hành chính hãng 12 tháng với hai phiên bản phổ biến nhất là dạng màn hình liền và dạng màn hình có thể tháo rời.

Ngoài các sản phẩm trên, Công Ty Tuấn Hưng Phát là nhà phân phối độc quyền van cơ của hãng Wonil từ Hàn Quốc với đa dạng các sản phẩm: Van bướm, Van bi, Van điện từ, Van cổng, Van một chiều, Van báo động, Van tràn , Bộ lọc và Khớp nối mềm … Nhà phân phối độc quyền van điều khiển điện và khí nén Kosaplus-Korea và Haiti-Taiwan.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực van công nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn trong việc lựa chọn đồng hồ đo nước điện tử và phụ kiện van đi kèm đồng hồ để hệ thống của bạn hoạt động chính xác và ổn định nhất.

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại đồng hồ nước sinh hoạt gia đình, đồng hồ đo nước thải cơ và điện tử, nếu bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi cung cấp cho bạn nhé!

Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng chất lượng cao, có giấy tờ chính chỉ Co.Cq đầy đủ, bảo hành 12 tháng, giao hàng tận nơi trên toàn quốc qua nhiều dạng chuyển phát khác nhau. Tuấn Hưng Phát sự khởi nguồn của thành công điểm tựa vững chắc của mọi công trình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có catalogue bản vẽ đồng hồ và thông tin chi tiết hơn về sản phẩm qua hotline bên dưới nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan