Hệ thống Chiller là gì? Cấu tạo của hệ thống chiller ra sao?

Nhắc đến điều hòa, chắc hẳn hầu hết người tiêu dùng không còn xa lạ. Tuy nhiên, để nói đến hệ thống điều hòa trung tâm chiller thì vẫn còn là một khái niệm mơ hồ mà không phải ai cũng hiểu rõ. 

Nếu bạn cũng gặp khó khăn với nội dung này, hãy tham khảo về thông tin hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì? Nó được cấu tạo như thế nào? được chia sẻ dưới đây nhé!

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì?

Chillers: máy sản xuất nước lạnh để phục vụ tải của các công trình. Chúng thường được lắp đặt cho các nhà máy hoặc trung tâm mua sắm. 

hệ thống điều khòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là một hệ thống điều hòa bao gồm một loại máy tạo ra nguồn lạnh để làm lạnh đồ vật và thực phẩm. Nó là máy tạo ra nước lạnh được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí của trung tâm bằng cách sử dụng nước trở thành chất tải lạnh. Nước được làm lạnh bằng bình bốc hơi (thường là vào12oC và ra 7oC). 

Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Cụm trung tâm nước Water Chiller.

Cụm trung tâm nước Water Chiller là trung tâm của hệ thống, tiêu thụ năng lượng lớn nhất và giá thành cao nhất so với các thiết bị khác. Sản phẩm được sản xuất công nghiệp hàng loạt theo công suất định sẵn tại các quốc gia có nền công nghệ cao được phân bổ riêng lẻ theo các dự án lớn của nước ngoài. 

cụm trung tâm chiller

Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh 

  • Bơm nước:

+ Bơm nước của hệ thống điều hòa trung tâm có nhiệm vụ bơm nước lạnh qua dàn tản nhiệt để tải sử dụng trực tiếp (nước lạnh sinh hoạt được trao đổi bằng các tấm PHE, AHU, FCU, PAU). Hiệu suất cao hơn, nếu mỗi Chiller có máy bơm riêng, máy bơm là loại bơm dùng cho nhà cao tầng, độ ồn nhỏ, cột áp không quá cao (vì cân bằng tuần hoàn kín giữa cột áp suất đầu ra và đầu hồi lưu). 

+ Lưu lượng nước từ bơm qua Chiller phải luôn được giữ ổn định không làm tăng hoặc giảm công suất lưu lượng của bơm qua biến tần khi không có sự kết hợp khoa học của hệ thống. 

  • Đường ống nước lạnh

+ Thông thường, ống thép đen được bọc cách nhiệt bằng đường nước lạnh. Ống thép đen hoặc ống đồng có đường nước nóng dẫn đến Cooling tower. Hiện nay người ta bắt đầu thiết kế ống nhựa PPR cho hệ thống Chiller, một số công trình sử dụng loại ống này hiện đang được sử dụng rất tốt. 

+ Việc lựa chọn kích thước đường ống phụ thuộc vào lưu lượng dòng chảy mà nó chuyên chở: đường ống quá nhỏ sẽ dẫn đến tổn thất áp suất nước lớn, đồng thời đường ống phải chịu áp suất cao hơn khi làm việc. Đường ống quá lớn, dẫn đến chi phí xây dựng và giá đường ống tăng lên. 

Hệ thống tái sử dụng trực tiếp : AHU. FCU, PAU, PHE,…

Trên thực tế, AHU, FCU, PAU có cùng bản chất nhưng mục đích sử dụng khác nhau. 

  • AHU: là bộ phận xử lý nhiệt ẩm cho hệ thống ống gió trung tâm và được chia thành nhiều ống gió phụ đi vào không gian điều hòa. 
  • FCU: được sử dụng cho nhiều phòng nhỏ hoặc các khu vực nhỏ không thể đi đến các ống dẫn của AHU hoặc nơi một số phòng nằm trong khu vực có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm khác với AHU được sử dụng. 
  • PAU: Luôn cung cấp gió khô hơn không khí trong không gian được điều hòa. Khô ở đây là độ chứa hơi (hay độ khô), không phải độ ẩm tương đối (do gió thoát ra từ cuộn dây FCU thì có độ ẩm tương đối cao, 85 ~ 95%). 

hệ thống tái sử dụng trực tiếp

Hệ thống ống gió 

  • Bằng cách trộn gió tươi và gió hồi, lượng gió hỗn hợp này được đưa vào AHU hoặc FCU để được xử lý theo yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm của không gian điều hòa.
  • Có nhiều phương pháp để tính toán ống gió. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất là phương pháp ma sát đồng đều. 
  • Ngoài ra còn có các hệ thống ống gió khác, chẳng hạn như: ống gió thải, ống gió hồi, ống gió tăng áp cầu thang .v.v.

Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với Chiller giải nhiệt nước 

  • Từng phần thiết bị: Chiller, AHU, FCU, PAU, Van 2 – 3 Ngả.v.v. đều hoạt động độc lập với bộ điều khiển DDC. Và DDC có thể nhận tín hiệu từ cảm biến (cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió và nước, nồng độ CO2), điều khiển được lập trình sẵn bằng máy tính và tích hợp cổng truyền thông.
  • DDC có thể kết nối với hệ thống máy tính chủ thông qua các chuẩn giao tiếp (cổng giao tiếp truyền thông RS232, RS485) để kết nối được với nhau. Từ đó, máy tính có thể nhận biết tình trạng hoạt động và các hệ thống đang hoạt động. Do máy tính có thêm chức năng điều khiển nên máy tính chủ có thể can thiệp vào dữ liệu đã được lập trình sẵn trong DDC để điều khiển thiết bị theo yêu cầu của quản trị viên máy tính chủ. 

Trên đây là những chia sẻ về điều hòa trung tâm chiller. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại điều hòa này để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Bài viết liên quan