Hệ thống sấy là gì? Phân loại hệ thống sấy

Sấy là một khâu quan trọng trong dây chuyền công nghệ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành chế biến nông lâm sản và thủy sản. Sấy không chỉ là tách nước và hơi nước ra khỏi vật liệu mà còn là một quá trình công nghệ phức tạp. Hãy theo dõi bài viết sau của vanbuom.net để hiểu rõ về hệ thống sấy nhé!

Hệ thống sấy là gì?

Hệ thống sấy là sự bốc hơi nước từ sản phẩm bằng nhiệt ở nhiệt độ thích hợp, nó là một quá trình khuếch tán do sự khác biệt về độ ẩm trên bề mặt và bên trong vật liệu, hoặc do sự chênh lệch áp suất hơi riêng phần trên bề mặt của vật liệu và môi trường xung quanh nó. 

Sấy là một khâu quan trọng trong dây chuyền công nghệ, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nông lâm kết hợp và chế biến cá. Quá trình sấy không chỉ đơn giản là tách nước và hơi nước ra khỏi nguyên liệu mà là một quy trình công nghệ phức tạp đòi hỏi khi sấy nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng theo một tiêu chí cụ thể với chi phí năng lượng tối thiểu (điện, nhiệt năng).

Phân loại phương pháp sấy

Quá trình sấy gồm 02 phương thức: sấy tự nhiên và sấy nhân tạo.

Hệ thống sấy tự nhiên

Tiến hành bay hơi bằng năng lượng tự nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió … còn được gọi là phơi sấy tự nhiên. Phương pháp này tiết kiệm nhiệt năng, nhưng không chủ động điều chỉnh tốc độ của quá trình theo nhu cầu kỹ thuật, năng suất thấp, … 

Hệ thống sấy nhân tạo

Sấy nhân tạo thường được thực hiện trong các loại thiết bị sấy khác nhau để bổ sung nhiệt cho các vật liệu ẩm. Sấy nhân tạo có nhiều dạng theo phương pháp truyền nhiệt, có thể phân loại trong kỹ thuật sấy như sau: 

Phân loại theo cách cấp nhiệt

 • Phương pháp sấy đối lưu: Là phương pháp sấy bằng cách tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy với tác nhân sấy là không khí nóng, khói lò, v.v. 
 • Phương pháp sấy tiếp xúc. Trong phương pháp sấy này, do vật sấy tiếp xúc với bề mặt ở nhiệt độ cao hơn. Nên việc cấp nhiệt để làm khô vật liệu được thực hiện bằng cách dẫn nhiệt.
 • Phương pháp sấy sử dụng điện trường cao tần. Trong phương pháp này, người ta đặt vật ẩm vào trong điện trường cao tần. Vật ẩm sẽ trở nên nóng lên. Trong trường hợp này, môi chất sấy không đảm nhận nhiệm vụ gia nhiệt cho vật. 
 • Phương pháp sấy bằng tia hồng ngoại. Đây là phương pháp sấy sử dụng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra. Và truyền cho vật liệu sấy.
 • Phương pháp sấy lạnh. Là phương pháp sấy trong đó nhiệt độ hút ẩm. Và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường. Nhiệt độ thấp để đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm. Và độ ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch độ ẩm để hơi ẩm trong vật liệu thoát ra ngoài dễ dàng. Ở đây chúng ta có sấy lạnh nhiệt độ ở 0oC trở lên. Nó được gọi là sấy lạnh đông hay còn gọi là sấy thăng hoa. 
 • Phương pháp sấy chân không. Là phương pháp sấy khô các vật liệu không chịu được nhiệt độ cao hoặc dễ bị oxy hóa, vật liệu dễ bị bám bụi. Hoặc vật liệu giải phóng dung môi quý cần thu hồi và vật liệu dễ nổ.

Phân loại theo chế độ thải ẩm

 • Phương pháp sấy bằng áp suất khí quyển: Trong quá trình này, áp suất trong buồng sấy bằng áp suất khí quyển. Hơi ẩm thoát ra được môi trường sấy đảm nhiệm. Hoặc khi sấy ở nhiệt độ trên 100oC, hơi ẩm sẽ tự động thoát ra ngoài môi trường. 

 • Phương pháp sấy chân không: Trong quá trình này, áp suất trong buồng sấy thấp hơn áp suất môi trường xung quanh. Do đó, môi chất sấy không thể được sử dụng để thải ẩm. Việc thải ẩm phải sử dụng máy hút chân không. Hoặc kết hợp với thiết bị ngưng tụ hay ngưng kết ẩm.

Phân loại theo cách xử lý không khí

 • Phương pháp sấy dùng nhiệt: người ta gia nhiệt không khí để làm giảm hàm lượng hơi nước rồi đưa vào buồng sấy. Có hai dạng là sấy nóng và sấy lạnh, tùy thuộc vào yêu cầu của vật liệu cần sấy.
 • Phương pháp sấy sử dụng xử lý ẩm (hút ẩm): Trong phương pháp này, người ta sử dụng các vật liệu hút ẩm như silicagen hoặc thiết bị hút ẩm. 
 • Phương pháp kết hợp gia nhiệt và hút ẩm.

Bài viết này đã giúp người đọc hiểu được hệ thống sấy là gì? Và những phương pháp sấy hiện nay. Mời các bạn đón chờ bài viết tiếp theo nhé!

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/van-bi-inox-vi-sinh-ieu-khien-khi-nen.html

https://linkhay.com/blog/385639/van-bi-khi-nen

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/10/van-bi-dong-mo-bang-khi-nen/

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/tim-hieu-chung-van-bi-khi-nen-ieu-khien.html

https://linkhay.com/blog/386304/huong-dan-lap-dat-van-bi-khi-nen-dai-loan

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan