kPa là gì? Ứng dụng và cách quy đổi đơn vị áp suất kPa như thế nào?

Đối với các ngành công nghiệp ngày nay, ngoài nhiệt độ, áp suất là một trong những biến số quan trọng nhất; và hầu hết được đo lường cho các ứng dụng nghiên cứu và kỹ thuật.

Các nhiệm vụ đo lường đã trở nên không thể thiếu đối với một loạt các ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, sưởi ấm, vệ sinh và điều hòa không khí; trong sản xuất điện và công nghệ; trong kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

Bất kể ứng dụng nào, khi đo áp suất, có một số thông số quan trọng cần được xem xét để có được kết quả đáng tin cậy. Trong bài viết này van bướm sẽ giới thiệu với các bạn về đơn vị kPa là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giải đáp thuật ngữ Kpa là gì?

Điều này có thể được bắt nguồn từ các đơn vị SI của mét và Newton.1 Pa = 1 N/m2. Trong khí tượng học, áp suất thường được tính bằng hPa. Đơn vị này đã thay thế mbar được sử dụng trước đó. Pascal và Kilopascal được đặt tên để vinh danh của Blaise Pascal (1623 – 1662) – nhà toán học vật lý học, triết học tôn giáo và bậc thầy  văn xuôi người Pháp. Trong các ứng dụng công nghiệp, đơn vị bar, Kpa hoặc MPa thường được sử dụng.

 • Đơn vị của áp suất kPa hoặc kilopascal là một đơn vị của áp lực.1 kPa là giá trị gần đúng của áp suất do một vật có khối lượng 10g tác dụng lên một diện tích 1 cm 2 .101,3 kPa = 1 atm. Có 1.000 pascal trong 1 kilopascal. Pascal và Kilopascal được đặt theo tên của Blaise Pascal – nhà toán học, vật lý học, triết học tôn giáo và bậc thầy văn xuôi người Pháp.
 • kPa không phải là một trong những đơn vị áp suất được sử dụng phổ biến nhất, vì nó nằm giữa milibar (Haopascal) và bar. Cả hai đều là đơn vị áp suất được sử dụng rộng rãi và có xu hướng mạnh mẽ do chuyển đổi một kilopascal thành một hoặc một đơn vị khác.

Ví dụ: Áp lực của một tờ giấy viết nằm ở trên một bề mặt chỉ là 0,7 Pascal. Do đó, kilopascal (kPa) của 1.000 Newton trên một mét vuông được sử dụng phổ biến nhất. 

Kpa trên đồng hồ

Ứng dụng của đơn vị áp suất kPa là gì

Vì pascal là đơn vị đo áp suất rất nhỏ nên nó được dùng chủ yếu để đo áp suất trong phòng sạch. Ngoài ra Pa còn được dùng làm đơn vị đo để đo lưu lượng kết hợp với ống pitot.

 • Đơn vị Bar, KPa và MPa là các đơn vị tiêu chuẩn trong công nghệ đo lường áp suất công nghiệp. Các mmH2O hầu như không bao giờ được sử dụng bây giờ. MmHg được sử dụng phổ biến nhất trong công nghệ y tế. Ví dụ, huyết áp được đo bằng mmHg. 
 • Đơn vị kPa chủ yếu được sử dụng để mô tả áp suất không khí bên dưới bầu khí quyển; và chênh lệch áp suất không khí thấp trong các hệ thống thông gió của tòa nhà.
 • Pa và kPa là các đơn vị áp suất phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngay cả ở Hoa Kỳ, kPa thường được sử dụng để ủng hộ bảng Anh trên mỗi inch vuông (PSI). Pascal, kilopascal và gigapascal (GPa) được sử dụng để biểu thị cường độ kéo; cường độ nén, mô đun đàn hồi và độ cứng của vật liệu.
 • kPa cũng được sử dụng để đo áp suất một cách toàn diện như đơn vị Pa. Giúp giảm  thiểu các chữ số 0 trong hiển thị; Đơn vị kPa được sử dụng trong các đồng hồ đo áp suất, ngoài việc đo chất lỏng và chất khí, kPa còn được dùng để đo áp suất của các máy hút chân không.

đơn vị đo kpa trên cân

Quy đổi đơn vị áp suất kPa như thế nào?

 • Có rất nhiều đơn vị đo áp suất, vì áp lực được định nghĩa là một lực trên một diện tích. Hoa Kỳ thường sử dụng đơn vị pound trên mỗi inch vuông (PSI); và pound trên mỗi feet vuông (PSF). Ở Châu Âu và Nhật Bản, hệ thống số liệu sử dụng kilôgam trên mỗi cm vuông (Kg/cm2).

Theo bảng quy đổi này, cột dọc là đơn vị cần chuyển đổi, hàng ngang là giá trị cần quy đổi từ 1 đơn vị thành quy đổi ban đầu.

Chẳng hạn: 1 Pa = ? kPa

Nhìn vào bảng quy đổi ta sẽ thấy rằng

1 Pa = 0.001 kPa.

Và 1 kPa sẽ quy đổi ra các đơn vị khác như sau:

 • 1 kPa = 0.14504 psi
 • 1 kPa = 10 mbar
 • 1 kPa = 0.01 bar
 • 1 kPa = 0.00987 atm
 • 1 kPa = 1000 Pa

Một cách khác để quy đổi nếu bạn không có bảng quy đổi đơn vị để xem. Tức là nó sẽ quy đổi trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Bạn chỉ cần tìm đơn vị muốn quy đổi là sẽ nhận được kết quả. Ví dụ, tôi muốn đổi 2 kPa = ? bar.

Bảng quy đổi kpa chuẩn nhất

Kết luận

Tất cả các đơn vị áp suất đều tỷ lệ thuận với nhau và các giá trị áp suất có thể được xác định bằng cách sử dụng các đơn vị có một tên duy nhất (ví dụ: bar hoặc kPa) bằng cách kết hợp các đơn vị lực và diện tích (ví dụ: kgf / cm² hoặc lbs / in²) hoặc chiều cao của a cột chất lỏng (ví dụ: mH 2 O hoặc inHg).

Trên đây là một số thông tin về đơn vị đo áp suất kPa. Tôi hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn tự trả lời cho mình thuật ngữ kPa là gì? Công dụng của kPa trong công nghiệp và bạn sẽ biết cách đọc và quy đổi các đơn vị đo áp suất để sử dụng trong công việc.

Bài viết liên quan