Lệnh quay lại trong cad? Cách khôi phục dữ liệu khi AutoCAD không thể quay lại?

Undo là tính năng giúp người dùng hoàn tác các thao tác trước đó trong hầu hết các ứng dụng nói chung và AutoCAD nói riêng. Tính năng này hoạt động với cơ chế khôi phục bộ nhớ đệm được lưu tạm. Nó hữu ích đến mức chúng ta thường ước gì mình cũng có cái “lệnh này” trong đời thực. Tuy nhiên, đôi khi chức năng undo trong AutoCAD không thực hiện được. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Vì sao AutoCAD không thể undo?

 • Xung đột giữa các add on hoặc các lisp chạy trong AutoCAD.
 • Lỗi bản vẽ
 • Lỗi bộ nhớ đệm
 • Vô tình thiết lập thông số UNDO = None hoặc UNDO = 1

Trước khi khắc phục các tình trạng không thể Ctrl + Z trong AutoCAD thì mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khôi phục lại dữ liệu trước.

Cách khôi phục dữ liệu khi AutoCAD không thể undo

Lý do để làm điều này trước tiên là vì khi hoạt động trở lại, nó chỉ có tác dụng với các thao tác tiếp theo. 

Cách 1

Khôi phục các đối tượng đã xóa mà không thể undo bằng lệnh OOPS. Tuy nhiên, lệnh này chỉ được sử dụng để xóa một lần duy nhất trước đó. Tuy nhiên, có còn hơn không.

Cách 2

Nếu cần nhiều hơn, bạn có thể sử dụng lại tệp bak được tạo bởi AutoCAD: chuyển đến thư mục chứa bản vẽ bạn đang thao tác và tìm đến file có cùng tên với bản vẽ có phần đuôi là .bak. Sau đó, thay đổi đuôi thành định dạng AutoCAD là .dwg. 

Lưu ý: Vui lòng kiểm tra xem thời gian lưu trữ của tệp .bak có đáp ứng yêu cầu của bạn hay không. Nếu PC của bạn không hiển thị phần đuôi file, bạn có thể định cấu hình nó như sau: đi tới Change folder and Search option, trong phần View, bỏ chọn Hide extensions for know file types.

Cách 3

Sử dụng tệp Auto Save của AutoCAD. Nếu bạn không biết tệp tự động lưu ở đâu, bạn có thể làm như sau: 

 • Gõ lệnh OP. Hộp thoại Option sẽ xuất hiện. Trên tab Files, chọn dòng Automatic Save File Location, nhấp vào dấu (+) để show location. Điều hướng đến thư mục chứa tệp lưu tạm.
 • Sau đó, xác định vị trí file bản vẽ của bạn với thời gian gần đây nhất. Bạn cần thay đổi tất cả các file có phần mở rộng như .bak, .sv$ thành .dwg 

File cuối cùng có thể không tạo ra kết quả như bạn mong muốn. Nhưng có còn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thời gian lưu tự động của AutoCAD ngắn hơn để tránh các sự cố. Bằng cách thiết lập như hình bên dưới (thời gian lưu trữ tạm thời là 20 phút).

 

Cách 4

Sử dụng lệnh RECOVER.

Lưu lại file đang mở. Mở file AutoCAD mới và gõ lệnh Recover. Sau đó, chọn đến file bản vẽ cần back up, sau đó đợi và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Bạn hãy copy bản vẽ lỗi của mình để phòng trường hợp Recover bị lỗi.

Một số phương pháp trên có thể giúp bạn hoàn tác lại bản vẽ về ở thời gian trước đó. Trong trường hợp bạn không biết phải xử lý như thế nào khi AutoCAD không thể undo. Tiếp theo chúng ta đi vào nội dung chính. 

Khôi phục tính năng UNDO

Tại dòng lệnh, gõ UNDO, sau đó gõ A và tiếp tục gõ ON. Bây giờ hãy kiểm tra xem tổ hợp phím tắt CTRL + Z có hoạt động trở lại không nhé!

Bonus: Lệnh UNDO tùy chỉnh

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lệnh UNDO, hãy để chúng tôi mô tả ngắn gọn các tham số tùy chỉnh của nó: 

 • Enter the number of operations to undo: Số lượng hoạt động trước đó bạn muốn khôi phục lại. Ví dụ: nhập 5 thì sẽ hoàn tác 5 thao tác trước đó 
 • Auto: Nhóm các lệnh trong macro, chẳng hạn như macro menu, thành một hành động đơn lẻ để không thể hoàn tác chúng bằng một lệnh U (hoặc Ctrl Z). Đây chính là mặc định của AutoCAD.

Control

Cho phép hạn chế hoặc tắt undo. 

Lưu ý: Các tùy chọn “Auto”, “Begin ” và “Mark ” không khả dụng nếu “None” hoặc “One” được kích hoạt. Nếu bạn cố gắng sử dụng UNDO trong khi nó bị tắt, bạn sẽ được nhắc nhập lại tùy chọn Control.

 • All: Bật lệnh UNDO đầy đủ. 
 • None: Tắt UNDO và xóa mọi thông tin lệnh nào của UNDO đã lưu trước đó trong các phiên chỉnh sửa. Chọn tùy chỉnh này là một trong những lý do tại sao không thể undo dưới dạng chủ đề bài viết. 
 • One: Chỉ cho phép undo lại duy nhất 1 thao tác trước đó. 
 • Combine: Kiểm soát xem có thể kết hợp nhiều lệnh thu phóng và thu phóng liên tục thành một thao tác đơn để hoàn tác và thực hiện lại thao tác hay không.
 • Layer: Kiểm soát xem các hoạt động layer có được kết hợp thành một thao tác đơn hay không.

Lưu ý: Các lệnh xoay và thu phóng được khởi chạy từ menu không được kết hợp và luôn duy trì dưới dạng các hành động riêng biệt. 

Begin/End

Nhóm một chuỗi các hành động thành một tập hợp. Sau khi nhập tùy chọn “Begin”, tất cả các hành động tiếp theo sẽ trở thành một phần của tập hợp này cho đến khi bạn sử dụng tùy chọn “End”. 

Ví dụ: vẽ 5 hình tròn lần lượt, nếu bạn vẽ hình tròn 1, hãy nhập Undo -> Back, tiếp tục vẽ cho đến hình thứ 5, nhập Undo -> End. Khi đó bạn chỉ cần Ctrl Z thì nó sẽ quay lại bản vẽ làm việc với hình tròn đầu tiên.

Mark/Back

Đánh dấu một thao tác nào đó, nếu bạn hoàn tác hành động này, AutoCAD sẽ nhắc nhở trên dòng lệnh. Bạn có thể đặt nhiều đánh dấu khác nhau.

Nếu bạn tùy chọn Back thì AutoCAD sẽ hoàn tác lại vị trí đã đánh dấu bằng một lệnh duy nhất là Ctrl Z.

Ví dụ tương tự với 5 hình tròn ở trên, khi vẽ hình tròn thứ hai, bạn gõ Undo ->Mark, lần lượt tiếp tục đến hình tròn thứ năm. Sau đó, Ctrl Z thì nó hoàn tác từng hình một, cho đến hình thứ hai tại dòng lệnh hiển thị thông báo “Mark encountered” trước khi quay lại về hình 1.

Nhưng khi bạn vẽ xong hình 5 và nhập Undo -> Back, nó luôn trở về hình 2. 

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về lệnh UNDO và cách giải quyết khi AutoCAD không thể undo mà chúng tôi van bướm muốn chia sẻ cho bạn.

Bài viết liên quan