Lò hơi đốt than là gì? Các loại lò hơi đốt than phổ biến hiện nay?

Một trong những thiết bị quan trọng nhất trong các nhà máy công nghiệp hiện nay là lò hơi đốt than. Vậy lò hơi đốt than là gì và cách sử dụng thiết bị như thế nào? Bài viết sau đây không chỉ giúp bạn giải thích về các vấn đề trên. Ngoài ra, còn cung cấp nhiều kiến ​​thức hữu ích khác về lò hơi được đốt than, hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé! 

1. Lò hơi đốt than là gì?

Lò hơi đốt than (hay lò hơi) là một lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi thường được sử dụng trong công nghiệp. Tùy vào mục đích sử dụng mà nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Bởi vì nhiệt độ và áp suất thường rất cao, người ta thường sử dụng các loại ống đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Lò hơi được phân biệt bởi đặc tính tạo ra nguồn năng lượng an toàn. Và không bắt lửa cho những thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc điện. 

2. Ứng dụng của lò hơi

Mỗi loại lò hơi đều có cấu tạo, tính năng và nguyên lý hoạt động phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lò hơi được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp. Để cung cấp và dẫn nguồn nhiệt và nguồn hơi đến các máy móc đang được sử dụng. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như: nước ngọt, rượu bia, dệt, may, thực phẩm, nước mắm, hải sản, tương,…

3. Các loại lò hơi đốt than 

Do cấu tạo và nguyên lý làm việc khác nhau nên lò hơi được chia thành 2 loại: lò hơi đốt than ghi tĩnh và lò hơi đốt than ghi xích. Ghi là một phần quan trọng của hầu hết các lò hơi nằm trong buồng đốt, nó là phần kim loại, nơi nhiên liệu được đặt trên bề mặt để nó đốt cháy và sinh nhiệt. 

3.1 Lò hơi đốt than ghi xích 

Trong số hai loại lò hơi,  lò hơi dạng ghi xích chiếm tỷ lệ sử dụng cao nhất do có cơ chế cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động, dễ vận hành và giảm nhân lực. Lò hơi đốt than ghi xích là loại lò hơi có công suất vừa và nhỏ. 

Cấu tạo lò hơi đốt than ghi xích: tổ hợp ống nước với công suất 6 đến 60 tấn/giờ và ống lửa có công suất 1 đến 6 tấn/giờ. Lò hơi gồm 3 tầng, ghi xích lớn và dài tốt nhất với than cám. 

Các hệ thống nổi bật được trang bị cho nồi hơi đốt than: hệ thống phun nước, hệ thống lọc bụi, hệ thống thu hồi nhiệt nước, hệ thống điều khiển tự động vô cấp bằng biến tần và gia tăng gió nóng. 

3.2 Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Đặc điểm nổi bật của lò hơi ghi tĩnh là công suất làm việc lớn, lên đến 1 đến 10 tấn/giờ. Điều này giúp nhà máy tiết kiệm thời gian và giảm áp lực công việc. 

Cấu tạo của lò hơi ghi xích cũng tương tự với lò hơi ghi xích, gồm 3 pass, 2 loại ống nước và ống lửa. Mặt ghi có diện tích lớn, dạng thanh chắc chắn. 

Hệ thống lò hơi đốt than ghi tĩnh cũng được trang bị giống như các lò hơi ghi xích trước đây. 

4. Các phương pháp bảo dưỡng lò

4.1 Phương pháp bảo dưỡng khô

Phương pháp này thường được sử dụng cho các nồi hơi đã ngừng hoạt động hơn 1 tháng.

Sau khi vận hành lò, mở van tháo nước trong lò hơi, rửa sạch lò bằng nước và tiến hành sấy khô. Mở cửa vệ sinh trên thân lò, dùng vôi sống (8 đến 10 kg) với cỡ hạt 10 đến 30 mm vào trên mân nhôm rồi cho vào nồi hơi. Đóng các van, kiểm tra 3 tháng một lần nếu có vôi nở thành bột, thay thế nó bằng một cái mới. 

4.2 Phương pháp bảo dưỡng ướt

Phương pháp này thường được sử dụng cho các nồi hơi đã ngừng hoạt động dưới 1 tháng. Sau khi sử dụng lò, lấy hết nước ra khỏi lò, rửa sạch cáu cặn trong lò. Cho nước đã xử lý vào lò và tăng dần nhiệt độ nước trong lò lên 100 độ C. Mở van an toàn để thoát khí, đóng van còn lại và dập lửa.

5. Vệ sinh và bảo dưỡng lò hơi như thế nào

5.1 Vệ sinh

Chu kỳ làm sạch thông thường là 3 đến 6 tháng/lần. Dùng hóa chất NaOH 2% để vệ sinh cáu cặn trong lò hơi. Những hóa chất này phải được lựa chọn và xử lý bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm. 

Đổ dung dịch NaOH vào ấm và đun sôi (0,3-0,4 áp suất làm việc trong 12-24 giờ). Hoặc có thể lâu hơn do lớp cáu cặn dày. Sau khi lấy NaOH ra khỏi lò, hãy rửa lò và làm sạch cơ khí. 

5.2 Duy tu 

Kiểm tra toàn bộ lò hơi 1 tháng một lần xem van, áp kế, ống thuỷ, ống sinh hơi có bị rò rỉ hay không. Tro đã tích tụ, ghi có bị cháy, các lớp chịu nhiệt có bị hư hại gì hay không. Sau 3 đến 6 tháng, lò phải được kiểm tra và sửa chữa kỹ lưỡng, cùng với việc làm sạch cặn.

Nếu bộ phận chịu áp lực có hiện tượng bị hư hỏng. Cần nhanh chóng dừng hoạt động và sửa chữa nhanh chóng. Những hiện tượng này có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Việc vệ sinh, sửa chữa lò hơi cần phải đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật hợp lý và được đơn vị của nhà nước công nhận.

Trên đây là tất cả thông tin về lò hơi đốt than. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/cach-lap-at-lua-chon-van-buom.html

https://linkhay.com/blog/405938/tim-hieu-van-buom-2-mat-bich-tay-quay-than-gang-canh-inox-wonil

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/09/danh-gia-van-buom-aut/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan