Mặt bích rỗng

Mặt bích nói chung và mặt bích thép nói riêng ngày càng trở nên thông dụng, giúp quá trình thiết kế và lắp đặt trở nên vô cùng thuận tiện. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực đường ống sẽ chia sẻ về vấn đề “Mặt bích rỗng là gì?” để quý khách hàng hiểu được tại sao phụ kiện ống này không thể được lắp đặt trong các hệ thống đường ống hiện nay.

1. Tổng quan về mặt bích rỗng

Mặt bích rỗng là vật liệu cơ khí được làm bằng thép, thép không gỉ hoặc nhựa. Các mặt bích được lắp đặt ở phần tiếp giáp giữa thiết bị và đường ống để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt và tháo lắp đường ống nước. Tùy theo tiêu chuẩn kết nối của thiết bị mà lựa chọn tiêu chuẩn mặt bích phù hợp.

Mặt bích rỗng là loại mặt bích có tâm rỗng dạng trong hoặc vuông xung quanh bìa mặt bích có lỗ vít, được sử dụng để lắp đặt và kết nối các hệ thống đường hoặc van công nghiệp lại với nhau. Mặt bích rỗng được làm bằng chất liệu inox sus201, inox sus304, inox sus316, nhựa quang điện, UPVC, thép, gang, đồng, … với đầy đủ các tiêu chuẩn mặt bích DIN, BS, ANSI, JIS, …. phù hợp để lắp đặt với nhiều hệ thống khác nhau.

Hình ảnh mặt bích rỗng
Hình ảnh mặt bích rỗng

Mặt bích rỗng có nhiều kích thước từ DN15 đến DN1000 với nhiều loại mặt bích khác nhau như: mặt bích rỗng ren, mặt bích rỗng có gờ, mặt bích rỗng cổ hàn,… Mặt bích rỗng được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu… với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường mặt bích rỗng Việt Nam.

2. Vật liệu chế tạo

Mặt bích rỗng, giống như mặt bích mù, được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau tùy thuộc vào môi trường ứng dụng và hệ thống đường ống để phù hợp với các môi chất khác nhau. Vậy vật liệu để chế tạo mặt bích rỗng là gì?

2.1 Mặt bích thép

Mặt bích rỗng thép được sử dụng phổ biến nhất, giá thành rẻ hơn so với các loại mặt bích khác. 

2.2 Mặt bích inox

Như chúng ta đã biết từ đặc tính của vật liệu inox là dùng cho môi trường có đặc tính ăn mòn, hóa chất, nhiệt độ cao… Mặt bích rỗng inox được sản xuất để lắp đặt trong các hệ thống phải đáp ứng các thông số kỹ thuật này.

2.3 Mặt bích rỗng nhựa

Mặt bích nhựa uPVC được sử dụng cho hệ thống cấp nước, nước sạch, cấp thoát nước hoặc một số loại nhựa chuyên dụng cho hóa chất. 

2.4 Vật liệu đồng

Các phụ kiện được sử dụng cho các hóa chất có tính ăn mòn cao mà mặt bích bằng thép không gỉ không tương thích ứng được.

3. Các dạng kết nối

Ngoài kiểu kết nối bulong – bulong, mặt bích rỗng còn được kết hợp với các kiểu kết nối khác như hàn và ren. Vậy hiện nay có những loại mặt bích thép nào? Đặc điểm kỹ thuật kết nối cho từng loại mặt bích rỗng thép là gì?

3.1 Mặt bích ren

Mặt bích rỗng ren là gì? Đó là loại mặt bích được gắn vào đường ống bằng một đầu nối ren: mặt bích là ren cái và ống là ren ngoài; Chân ren ở xung quanh lỗ để lưu chất chảy qua. Chân ren khá yếu và có xu hướng bị rỉ khi chịu áp lực lớn. Tuy nhiên, mặt bích ren được ưu tiên cho các đường ống không thể hàn nối được.

Mặt bích rỗng ren thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ hoặc các khu vực dễ cháy. Thành ống dày giúp giúp cho việc gia công bước ren dễ dàng hơn mà không làm mỏng ống hoặc làm gãy đứt đoạn nối ren.

3.2 Bích rỗng hàn cổ

Loại bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện bằng phương pháp hàn đối đầu. Đây là sự lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do độ bền của mối hàn cũng có thể giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

3.3 Bích rỗng hàn trượt

Sản phẩm này là một mặt bích gắn vào đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong của mặt bích. Tương tự như mối hàn của bích hàn bọc đúc, mối hàn xảy ra ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Và ống nối cũng có đường kính trong lớn hơn đường kính của ống một chút để dễ dàng trượt trên đường ống thoải mái.

3.4 Bích hàn bọc đúc

Loại mặt bích này được kết nối với đường ống trên một mặt bằng một mối ghép hàn duy nhất. Nó thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ, áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Không giống như mặt bích hàn cổ, ống được lắp vào bên trong mặt bích cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng hợp lý; Quá trình hàn xảy ra ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích cùng với thân ống.

MẶT BÍCH HÀN BỌC ĐÚC
MẶT BÍCH HÀN BỌC ĐÚC

3.5 Bích lỏng

Phụ kiện thường được sử dụng với chiều dài ống ngắn được hàn trực tiếp vào ống và được giữ cố định bằng mặt bích. Được sử dụng trên các đường ống ngắn, áp suất thấp, điều này cũng cung cấp một giải pháp trong các ứng dụng không quan trọng. Phương pháp sử dụng kết nối mặt bích là rẻ tiền. Tuy nhiên, mặt bích rỗng này có những ưu điểm vượt trội:

 • Được thiết kế để trượt trên đường ống, thuận tiện trong việc điều chỉnh hướng của ống trong quá trình lắp đặt. 
 • Không tiếp xúc trực tiếp với lưu chất trong ống. 
 • Làm bằng thép cacbon giá rẻ, đi kèm với các phụ kiện chống trượt và chống ăn mòn khác. 
 • Có thể tái sử dụng.

4. Một số tiêu chuẩn mặt bích thông dụng

Ngoài việc được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều hệ thống đường ống,  nhiều tiêu chuẩn khác nhau được thiết lập cho sản phẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế tạo mặt bích. Có nhiều loại tiêu chuẩn mặt bích của nhiều quốc gia khác quy định các thông số kích thước khác nhau.

4.1 Tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn Anh

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institute) là một tiêu chuẩn của Anh được tạo ra bởi Viện Tiêu chuẩn Anh và cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn đầu tiên dành cho hàng hóa và sản phẩm công nghiệp trên toàn thế giới.

Mặt bích tiêu chuẩn BS có thể được gắn vào một trong hai đầu của một đoạn ống, bắt bằng một bu lông tạo thành một trục gasket ở giữa. Kết nối của nó với hai đường ống, phụ kiện đường ống, thiết bị khác nhau trước khi chúng được gắn vào một mặt bích giữa hai mặt bích tiêu chuẩn BS được gắn kết với nhau bằng để hoàn thiện mối nối.

Mặt bích thép rỗng BS4504 PN16
Mặt bích thép rỗng BS4504 PN16

4.2 Tiêu chuẩn ANSI, ASTM – Tiêu chuẩn Mỹ

Đây là dòng tiêu chuẩn của Mỹ được cấp bởi ANSI (American National Standards Institute). Mặt bích của ANSI là mặt bích dùng để kết nối các đường ống, van, máy bơm,… các hệ thống dẫn lưu chất trong các ngành công nghiệp trọng điểm và áp suất cao.

ANSI là sự đảm bảo giúp đánh giá khả năng cạnh tranh và xác định sự phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng. ANSI là đại diện của Hoa Kỳ trong tổ chức ISO và là một trong những thành viên sáng lập của ISO. ANSI là đại diện của Hoa Kỳ trong các diễn đàn tiêu chuẩn hóa toàn cầu và là thành viên chính của hai tổ chức tiêu chuẩn  quốc tế lớn là ISO và IEC (International Electrotechnical Commission).

Thông qua ANSI, Mỹ có quyền truy cập vào các quy trình phát triển tiêu chuẩn ISO và IEC. 

4.3 Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn Nhật

Tiêu chuẩn JIS (có nghĩa là Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản) là một tiêu chuẩn của Nhật Bản. Nó là một tập hợp các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể. Nó có thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa được thiết lập bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản. Và được ban hành bởi Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là các thông số tính toán. Và kiểm tra tiêu chuẩn để sản xuất mặt bích nhằm đảm bảo các thông số kỹ thuật về chất lượng. 

Mặt bích thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau:  JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 2K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 40K, JIS 63K, với các thông số tiêu chuẩn đảm bảo các thông số kỹ thuật như chịu áp lực, chịu nhiệt độ, chống ăn mòn, khả năng oxy hóa, độ bền…

4.4 Tiêu chuẩn DIN – Tiêu chuẩn Đức

Tiêu chuẩn DIN (viết tắt là German Institute for Standardization). Là một hệ thống mặt bích do Cộng hòa Liên bang Đức phát minh và thiết kế. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được đưa ra bởi Đức với mục đích hiện đại hóa ngành công nghiệp. 

Tiêu chuẩn DIN được đánh giá lại ít nhất 5 năm một lần. Nếu các tiêu chuẩn không còn phù hợp theo tình trạng hiện đại. Thì sẽ được sửa đổi hoặc loại bỏ khỏi phần nội dung của tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn mặt bích - JIS - BS - DIN - ANSI
Tiêu chuẩn mặt bích – JIS – BS – DIN – ANSI

5. Ưu điểm nổi bật

Là một phụ kiện rất quan trọng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Mặt bích thép có  nhiều ưu điểm vượt trội như: 

 • Việc kiểm tra, sửa chữa thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần nới lỏng vít là bộ phận có thể tháo rời mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống. 
 • Đơn giản hóa việc bảo trì và vận hành.
 • Đối với các lĩnh vực như cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí… thì mặt bích được coi là giải pháp kết nối đường ống tối ưu. 
 • Mặt bích thép chịu được áp lực cao, có độ bền tốt, sử dụng phù hợp. 
 • Giá thành tương đối thấp, phù hợp với mọi kích thước ống. 
 • Mẫu mã sản xuất đa dạng và chất liệu sử dụng cho nhiều loại ống khác nhau. 
 • Môi trường phục vụ đa dạng, chẳng hạn như: hệ thống nước, hóa chất, nhà xưởng…
Ưu điểm mặt bích rỗng - INOX
Ưu điểm mặt bích rỗng – INOX

6. Ứng dụng mặt bích rỗng

 • Mặt bích rỗng được sử dụng để lắp đặt với đường ống, phụ kiện công nghiệp có mặt bích như: van bi mặt bích, van bướm, van cổng, van cầu, khớp nối mềm inox lắp bích, khớp nối mềm BB gang, máy bơm, … 
 • Ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước trong các khu dân cư. Hoặc khu thương mại, trạm bơm, hệ thống phòng cháy chữa cháy…
 • Được ứng dụng trong sản xuất đồ uống, chế biến thực phẩm,.. 
 • Ứng dụng trong các hệ thống xử lý hóa chất, dung dịch như xăng dầu, axit, bazo, muối,… và nhiều ứng dụng khác liên quan.
Ứng dụng mặt bích rỗng
Ứng dụng mặt bích rỗng

7. Báo giá mặt bích rỗng

Mặt bích rỗng có nhiều loại với kích thước, chất liệu, tiêu chuẩn và xuất xứ khác nhau. Do đó, giá thành của mặt bích rỗng phụ thuộc vào các yếu tố trên, có giá thành cao, có giá rẻ, có giá tầm trung… Tùy theo hệ thống sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại mặt bích rỗng phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận được báo giá mặt bích rỗng sớm nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/cau-tao-van-bi-ba-nga-ieu-khien-ien.html

https://linkhay.com/blog/389770/dac-diem-van-dien-tu-us

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/17/danh-gia-van-dien-tu-uw/

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/mat-bich-inox-la-gi-cac-loai-mat-bich.html

https://linkhay.com/blog/390456/bang-tieu-chuan-mat-bich-inox-tieu-chuan-jis-10k

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/18/tim-hieu-ve-mat-bich-mu/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan