Máy biến dòng là gì? Cách đấu biến dòng vào đồng hồ ampe

Trước khi thực hành cách đấu biến dòng vào đồng hồ ampe kế. Chúng ta cần hiểu rõ về máy biến dòng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động? Cách đấu biến dòng vào đồng hồ Ampe? Việc làm rõ chi tiết của các vấn đề trên sẽ rất hữu ích giúp các bạn sử dụng máy biến dòng đo lường một cách linh hoạt trong công nghiệp. Đồng thời, trong tương lai, làm việc trong các nhà máy sẽ thuận tiện hơn. 

Tìm hiểu Máy biến dòng là gì?

Máy biến dòng, còn được gọi là cảm biến dòng điện hoặc CT dòng (viết tắt của cụm từ “Current Transformer“). Chức năng của máy biến dòng là chuyển đổi dòng điện có trị số cao, điện áp cao thành dòng điện có điện áp nhỏ trị số dòng điện tiêu chuẩn điện áp thấp 5A hoặc 10A. Điện áp này an toàn cho hệ thống hiển thị và các thiết bị khác. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến dòng

Máy biến dòng gồm một lõi thép được quấn quanh dây đồng và hoạt động xung quanh dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi một dòng điện xoay chiều đi qua một dây dẫn, một điện trường được tạo ra xung quanh nó. Cuộn dây sẽ cảm ứng điện trường này và dòng điện xuất hiện trong nó. Tỉ lệ này dựa trên số vòng của cuộn dây quấn bên trong cuộn dây biến dòng. 

Cách đấu biến dòng vào đồng hồ ampe

Để thực hiện quá trình đấu nối các loại máy biến dòng sơ cấp với máy đo ampe kế, chúng ta phải hiểu đầy đủ về bản chất của các dòng đồng hồ áp kế này. 

Đồng hồ ampe là gì

Đồng hồ Ampe kế là một đồng hồ thiết kế hình vuông được sử dụng để hiển thị dòng điện đi qua. Được thiết kế với các vạch chia giống như đồng hồ đo áp suất 

Trên đồng hồ ampe kế thường có ký hiệu CT 100/5A, 300/5A ….. Điều này có nghĩa là đồng hồ nhận đầu vào từ dòng CT 100/5A hoặc 300/5A. Cách đơn giản nhất là bạn mua đồng hồ có ký hiệu CT dòng bao nhiêu /5A thì bạn chỉ cần mua kèm theo một con CT để đo dòng sơ cấp giống trên đồng hồ về lắp.

Ứng dụng đồng hồ ampe

Đồng hồ Ampe kế có chức năng hiển thị cường độ dòng điện phụ tải đang chạy qua nó. Đồng hồ ampe hiện nay có 2 loại: 

  • Đồng hồ ampe hiển thị dạng cơ có vạch chia  như chúng tôi đang đề cập đến. 
  • Một dạng đồng hồ ampe dạng điện tử có khả năng hiển thị số thay vì chạy kim như đồng hồ cơ.

Đấu biến dòng 100/5A vào đồng hồ ampe

Việc đấu rất đơn giản. Đặc biệt, việc đấu nối này không có sự tham gia của các nguồn nuôi! Ta chỉ cần lấy 2 dây điện bình thường đấu song song từ 2 chân của con CT để đo dòng điện bằng 2 chân của đồng hồ ampe kế. Sau đó lòn dòng tải vào lỗ ở giữa con cảm biến dòng điện là được. 

Các hãng phân phối biến dòng uy tín

Biến dòng Emic

Hãng Emic có trụ sở tại Việt Nam là loại máy biến dòng được sử dụng rộng rãi với các tải chịu dòng như: Máy biến dòng Emic 800 / 5a – 1000 / 5a – 1200 / 5a cho đến dòng tải nhỏ như Emic 50 / 5a – 100 / 5a – 300 / 5a – 400 / 5a – 750 / 5a… Đây là thương hiệu máy biến dòng sơ cấp đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Biến dòng Schneider

Nếu xem xét catalogue của các loại ct dòng hãng Schneider của Pháp thì đây là loại biến dòng sơ cấp thuộc phân khúc cao cấp có độ ổn định và độ bền cùng với thương hiệu Schneider khá nổi tiếng nên rất được khách hàng ưa chuộng ở các nhà máy yêu thích tại Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam có cơ sở sản xuất lớn các thương hiệu Schneider ngay khu công nghệ cao quận 9.

Biến dòng Siemens

Khi nhắc đến hãng Siemens của Đức, chúng ta không khỏi phân vân với phân khúc các dòng biến tần của hãng này. Tuy nhiên, các loại ct đo dòng điện của Siemens vẫn được người dùng Việt Nam tin dùng trong nhiều dự án mang tính chất tổng hợp.

Biến dòng Seneca

Mặc dù các loại ct dòng hãng seneca – Ý mới chỉ được giới thiệu tại Việt Nam trong những năm gần đây; Tuy nhiên, biến dòng Seneca được đánh giá cao nhất vì chức năng tích hợp thay vì chuyển tải về thành 5A/10A, nó chuyển đổi dòng điện trực tiếp sang 4-20mA tương tự thông thường và được thiết kế cho các thiết bị giám sát  tải dòng điện hiện nay.

Biến dòng Omega

Omega đến từ Mỹ nổi tiếng với các dòng máy biến dòng 3 pha, máy biến dòng bảo vệ để đo tải của dòng điện. Tuy nhiên, nhược điểm của hãng này là chỗ catalogue biến dòng Omega; thiết kế khi người dùng đầu tiên nhìn vào sẽ rất bối rối và khó hiểu.

Trên đây là những thông tin về cách đấu biến dòng vào đồng hồ Ampe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!

https://www.viki.com/users/tuanhungphat/about

Bài viết liên quan