Nhiệt trị là gì? Phân loại nhiệt trị? Nhiệt trị của viên nén gỗ?

Nhiệt trị là một trong những yếu tố được sử dụng để đánh giá chất lượng và hiệu quả của viên nén gỗ. Vậy nhiệt trị là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nhiệt trị và nhiệt trị của viên nén gỗ trong bài viết ngay sau đây nhé. 

1. Nhiệt trị là gì?

Nhiệt trị (còn được gọi là năng suất tỏa nhiệt) của một chất (thường là nhiên liệu hoặc thực phẩm) là lượng nhiệt tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn một khối lượng hoặc thể tích (kg hoặc m3) nhiên liệu trong oxy. 

Nhiệt trị là đặc trưng của mỗi chất. Nó được đo bằng đơn vị đo năng lượng trên một đơn vị khối lượng của chất đó (ví dụ: kcal/kg, kJ/kg, J/mol, Btu/m³). Nhiệt trị là một đặc tính kỹ thuật rất quan trọng của nhiên liệu, nó cho phép đánh giá và nghiên cứu chất lượng của nhiên liệu và sử dụng nó để chế tạo động cơ và máy móc. 

2. Phân loại Nhiệt trị:

2.1 Nhiệt trị cao:

Nhiệt trị cao là nhiệt lượng được xác định dựa trên phương trình phản ứng đốt cháy của nhiên liệu. Theo quy định, đây là một giá trị lý thuyết được tính toán dựa trên thành phần của nhiên liệu. Giá trị nhiệt trị cao được ký hiệu là q. 

2.2 Nhiệt trị thấp:

Khi sử dụng, chúng ta không thu được lượng nhiệt tương ứng với nhiệt trị cao. Nguyên nhân là do: Bình thường trong nhiên liệu có hydro, khi cháy nước được tạo thành. Ở nhiệt độ cao của phản ứng cháy, nước biến thành hơi. Sự chuyển đổi giai đoạn này sẽ loại bỏ một lượng nhiệt.

Nếu có nước trong nhiên liệu, nhiệt độ cao của phản ứng cháy sẽ biến nước đó thành dạng hơi và chúng ta cũng bị mất một lượng nhiệt. Do đó, bằng cách đốt cháy một đơn vị nhiên liệu, lượng nhiệt thực tế thu được sẽ có giá trị thấp hơn nhiệt trị cao. Nhiệt lượng này được gọi là nhiệt trị thấp, ký hiệu là q t. 

3. Nhiệt trị của viên nén gỗ là gì?

Viên nén gỗ là một loại năng lượng tái tạo sạch giúp giảm sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm môi trường. Nhiệt trị của viên nén gỗ là chỉ tiêu đánh giá chất lượng của viên nén gỗ. Nó là nhiệt lượng giải phóng do 1 đơn vị khối lượng (hoặc thể tích) của nhiên liệu tỏa ra trong quá trình đốt cháy hoàn toàn. Nhiệt trị của viên nén gỗ là nhiệt lượng tỏa ra từ 1 kg viên nén gỗ. 

 

Trung bình, giá trị này là 4400 ± 100 Kcal/kg, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào vật liệu khác nhau. 

4. Điều gì ảnh hưởng tới nhiệt trị của viên nén?

Nói một cách đơn giản, năng suất tỏa nhiệt của viên nén gỗ được quyết định bởi nguyên liệu thô sản xuất ra. Các chất hữu cơ như lignin, xenluloza, tinh bột, protein và chất béo có tỷ lệ khác nhau trong mỗi loại thực vật khác nhau và  các cá thể thực vật khác nhau.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như khí hậu, đất và nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật. Nhiều người cho rằng nhiệt trị của viên nén gỗ bị ảnh hưởng bởi mật độ và độ cứng. Trong thực tế, mật độ đề cập đến trọng lượng trên một đơn vị khối lượng, trong khi nhiệt trị dùng để chỉ lượng nhiệt tỏa ra trên một đơn vị trọng lượng.

Mật độ của viên nén gỗ không liên quan gì đến năng suất tỏa nhiệt. Nó chỉ ảnh hưởng đến khối lượng của viên nén gỗ. Đối với một viên nén gỗ có trọng lượng nhất định, nhiệt trị là như nhau bất kể mật độ là gì. 

Tóm lại, viên nén gỗ có những ưu điểm sau: 

  • Giá trị nhiệt lượng cao, thường khoảng 3800 – 4600 kcal/kg. Sau khi cacbon hóa, giá trị năng lượng lên đến 7000 – 8000 kcal/kg. 
  • Hiệu suất nhiệt cao: viên nén gỗ chứa 75 – 85 cacbon, hàm lượng tro từ 3 đến 6%, độ ẩm 1 đến 3%, không có phụ gia hoặc chất không sinh nhiệt.
  • Thân thiện với môi trường: Viên nén gỗ không chứa S hoặc P và không thải ra khí SO2 hoặc P2O5 khi đốt cháy. Viên nén gỗ sử dụng ít hao mòn thiết bị hơn và không gây ô nhiễm không khí hoặc gây mưa axit. 
  • Sạch sẽ và tiện lợi: Do kích thước nhỏ và phù hợp nên viên nén gỗ rất dễ sử dụng. Tro, xỉ sau khi đốt còn ít, có thể dùng làm phân bón kali hữu cơ chất lượng cao để bón cho cây trồng. 

Hy vọng những thông tin trong bài trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt trị cũng như nhiệt trị của viên nén gỗ. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau của vanbuom.net nhé!

https://handidihappy.wordpress.com/2022/10/13/cach-nhan-biet-dong-ho-nuoc-bi-hong-chuan-xac/

https://handidiblog.blogspot.com/2022/10/nhung-ieu-can-biet-ve-ong-ho-o-nuoc.html

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan