Nồi hơi đốt dầu là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nồi hơi đốt dầu?

Ở Việt Nam, hầu hết các đơn vị sản xuất công nghiệp đều sử dụng nồi hơi sử dụng dầu, khí và than làm nhiên liệu để đốt. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về nồi hơi đốt dầu, nguyên lý làm việc, ưu nhược điểm của nồi hơi đốt dầu. Sau đó, giải thích lý do tại sao chúng lại được ứng dụng phổ biến trong nước như vậy nhé.

1. Mô tả chung nồi hơi đốt dầu

Nồi hơi đốt dầu sử dụng dầu làm nhiên liệu chính, dầu và khí đốt. Nhiên liệu đốt tạo ra nhiệt để làm nóng nước và bốc hơi thành hơi nước nóng. Vì nguồn nhiên liệu là dầu, khí có dạng lỏng và khí nên chúng thường được đưa vào lò bằng các thiết bị tự động (ví dụ như phun dầu dạng sương). Ở trạng thái như vậy, khả năng sử dụng nhiên liệu đạt hiệu quả tốt hơn và tỏa nhiệt nhiều hơn dầu và khí sẽ cháy gần như hoàn toàn. 

1.1 Nồi hơi đốt dầu thiết kế nằm ngang

Có các tùy chọn phù hợp cho nồi hơi đốt dầu cho mọi ứng dụng khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn công suất của lò hơi, kiểu dáng, … sao cho phù hợp với công ty, nhà máy. Về thiết kế, nồi hơi đốt dầu có hai dạng là nồi hơi đốt dầu nằm ngang và nồi hơi thẳng đứng. Bằng cách này, bạn có thể căn cứ theo sơ đồ nhà máy khi thiết kế nồi hơi nằm ngang hoặc đứng. 

1.2 Cấu tạo nồi hơi đốt dầu

Về cấu tạo, nồi hơi đốt dầu gồm 4 bộ phận chính: khoang đốt, ống lửa tầng 2, ống lửa tầng 3 và khoang chứa nước. Nhiên liệu đốt cháy và nhiệt lượng sẽ được đưa đi từ khoang đống(1st Pass) đến tầng 2 và tầng 3. Đây là những ống dẫn nhiệt tốt giúp quá trình gia nhiệt được thuận lợi. 

Các ống lửa được đặt trong khoang chứa nước và nước sẽ bao bọc tia lửa xung quanh các ống lửa. Sự gia nhiệt xảy ra khi nước tiếp xúc với thành ngoài của ống lửa. Khi nhiệt lượng di chuyển qua các ống lửa làm nóng và bốc hơi nước trong khoang. Bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới để có thể hình dung rõ hơn. 

2. Nguyên lý hoạt động nồi hơi đốt dầu

Chúng ta có thể thấy rằng: nhiên liệu được cung cấp và đốt cháy trong buồng đốt (ống dẫn thứ 1). Nhờ máy thổi khí cung cấp không khí, ngọn lửa sẽ theo các ống lửa di chuyển sang ống dẫn thứ 2 và 3. Nhiên liệu cháy sẽ làm nhiệt độ trong các ống lửa tăng lên, làm tăng thành ống lửa (vật liệu làm ống lửa phải có độ bền cao, dẫn nhiệt tốt). Sau đó nước xung quanh ngọn lửa nóng lên đến nhiệt độ sôi thì nó bay hơi và biến thành hơi nước. 

Hơi nước được tách ra và dẫn theo đường ống dẫn hơi đến những nơi sử dụng hơi nóng. Tro bụi và khí thải sau quá trình đốt đồng thời theo các ống lửa ra bên ngoài đến hệ thống xử lý khói thải lò hơi. Chúng có thể được sử dụng để làm khô không khí cấp cho lò đốt hoặc hâm nước cấp vào cho lò hơi trước khi xử lý nhằm tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm năng lượng cho lò hơi.

3. Ưu điểm của nồi hơi đốt dầu

Mỗi thiết bị có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là chủ đầu tư và đơn vị vận hành lò hơi phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện và mục đích sản xuất công nghiệp. Chúng ta phải sử dụng điểm mạnh của thiết bị này và hạn chế điểm yếu của chúng. Cùng xem nồi hơi đốt dầu có những điểm mạnh nào nhé! 

Ưu điểm của lò hơi đốt dầu:

  • Thiết kế ống lửa làm tối ưu hóa diện tích tiếp xúc giữa nước và ống lửa, cải thiện hiệu suất sưởi ấm, tối đa hóa hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. 
  • Ống lửa được thiết kế bố trí 3 tầng nên hiệu suất đun nóng và bốc hơi nước cao, mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, nó cũng được tách bằng nhiệt ở đuôi lò. 
  • Sử dụng ở các công nghệ bảo mật hiện đại với chế độ bảo vệ tự động 3 giai đoạn. Bảo vệ mức nước thấp cấp 1; Cấp độ 2 – Bảo vệ chống sét lan truyền; Cấp độ 3 – Bảo vệ quá nhiệt. Do đó, lò hơi đốt dầu có thể hoạt động ổn định và lò hiếm khi phải dừng hoạt động.

Vì vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu khá chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như điểm mạnh của nồi hơi đốt dầu. Nồi hơi này phù hợp với điều kiện hoạt động để quyết định nhu cầu nhiệt để đưa ra lựa chọn. Mong rằng bài viết này là cơ sở giúp bạn lựa chọn được thiết bị lò hơi phù hợp nhất. 

https://handidihappy.wordpress.com/2022/10/18/huong-dan-cach-mua-van-bi-1-chieu-chi-tiet-tu-ky-su/

https://www.linkedin.com/pulse/v%25C3%25AC-sao-ch%25E1%25BB%258Dn-van-1-chi%25E1%25BB%2581u-wonil-h%25C3%25A0n-qu%25E1%25BB%2591c-h%25C3%25A2n-di

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan