Sấy nông sản là gì? Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến nhất hiện nay?

Các sản phẩm nông sản sấy khô ngày nay, chủ yếu là trái cây đã trở thành món ăn nhẹ phổ biến của nhiều người yêu thích. Mặc dù sấy khô nhưng chúng vẫn chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa như những loại quả tươi. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về phương pháp sấy nông sản để giữ nguyên chất dinh dưỡng của sản phẩm thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. 

1. Sấy nông sản là gì?

Sấy nông sản là việc làm sấy khô nông sản hoặc thực phẩm. Công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn được sử dụng để hút nước vào thực phẩm cho đến khi thực phẩm khô hoàn toàn. Việc sấy khô thực phẩm sẽ giúp bảo quản nông sản được lâu hơn đồng thời giảm đáng kể chi phí vận chuyển. 

2. Tiềm năng sản phẩm sấy nông sản hiện nay

Nguồn nguyên liệu nông sản của Việt Nam hiện nay là vô cùng lớn, đặc biệt là sau mỗi vụ thu hoạch, vì vậy việc bảo quản và tận dụng nguồn nguyên liệu này là vô cùng quan trọng. Sấy khô các nguyên liệu này giúp giảm sự hư hỏng của nguyên liệu, làm tăng giá trị của sản phẩm sau khi sấy khô. 

Thời gian gần đây, các mặt hàng nông sản sấy khô: hoa, quả, hải sản, thịt và gia vị có mức tăng trưởng nhanh chóng, được các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ và EU  ưa chuộng hàng nông sản sấy khô của Việt Nam.  

Với các mặt hàng nông sản đa dạng của nước ta và tình hình xuất khẩu thuận lợi, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển ngành nông sản sấy khô của nước ta trong tương lai. 

3. Các phương pháp sấy khô nông sản phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các quy trình sấy nông sản, máy móc và công nghệ để phục vụ chế biến nông sản. Với những lợi ích của sự tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng nông sản sấy nên người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào các sản phẩm sấy khô. Tuy nhiên, mỗi loại nông sản đều có những đặc điểm riêng. Để hiểu rõ và sử dụng đúng loại máy cho từng loại nông sản, cần phải có kiến ​​thức tốt về các phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. 

3.1 Phương pháp sấy khô nông sản tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên là một phương pháp sấy khô đã được sử dụng hàng ngàn năm nhưng vẫn tạo ra những sản phẩm sấy khô thơm ngon mà vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Sấy khô tự nhiên sử dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… 

3.2 Phương pháp sấy lạnh nhân tạo

Kỹ thuật sấy lạnh là phương pháp sấy dưới tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh gồm một máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy, có 1 đầu ấm và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. Phạm vi nhiệt độ thường là 35 đến 65 độ C ở độ ẩm không khí sấy chỉ 10 đến 30%.

3.3 Sấy nhân tạo theo phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp này được sử dụng để bảo quản nông sản và thực phẩm nhằm giữ được chất lượng ban đầu của thực phẩm. Đó là kỹ thuật sấy khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Sấy thăng hoa sẽ giúp vận chuyển dễ dàng hơn. 

3.4 Phương pháp sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là gì? Máy sấy bơm nhiệt hoạt động với hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ. Đồng thời, nó sử dụng nguồn nhiệt do máy bơm nhiệt tỏa ra để làm nóng không khí sấy. Bộ cấp nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ của không khí sấy trước khi quay trở lại buồng sấy. 

Hệ thống tách hơi ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa vào lò để sấy. Yếu tố này giúp sản phẩm nhanh khô hơn nhưng khoảng nhiệt độ chỉ từ 10 đến 60 độ C.

3.5 Phương pháp sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Phương pháp này về cơ bản có nguyên lý giống như phơi nắng nhưng hiệu quả cao hơn rất nhiều vì lượng nhiệt và không khí được phân bổ đều và tốc độ làm khô nhanh hơn. Với phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng bạn có thể tham khảo các loại máy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để giảm chi phí sản xuất nhiều nhất có thể. 

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng và khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn  phương pháp sấy nông sản phù hợp nhất. Bạn cũng có thể liên hệ với các nhà cung cấp các sản phẩm điện lạnh công nghệ Nhật Bản nổi tiếng và chất lượng cao nhất hiện nay. 

3.6 Phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì? Đây là một quá trình làm khô trong đó nhiệt độ và độ ẩm của chất hút ẩm thấp hơn nhiều so với môi trường để đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm, ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm,do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Máy sấy lạnh bao gồm một máy bơm nhiệt, tùy thuộc vào quy mô của nó, được đặt trong tủ sấy hoặc trong hầm sấy. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và một đầu lạnh, đầu nóng truyền nhiệt cho tác nhân sấy, trong khi đầu lạnh để tách ẩm không khí sấy. 

Do đó, máy sấy lạnh đôi khi còn được gọi là máy sấy bơm nhiệt. Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy khó đi vào buồng sấy, chất lượng vật liệu sấy khó hơn do sấy ở nhiệt độ thấp hơn bình thường, vì vậy không khí sấy khô không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Có thể nói, với các phương pháp sấy hiện đại trên, mỗi chúng ta có thể có những  đặc điểm riêng phù hợp với mục đích sử dụng và sản xuất nông nghiệp của các xí nghiệp, nhà máy khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn công nghệ tốt nhất, khách hàng cũng nên cân nhắc kỹ các yếu tố và nhu cầu. 

Trên đây là tất cả thông tin về sấy nông sản. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://linkhay.com/blog/387036/nhung-luu-y-khi-su-dung-dong-ho-do-nuoc-dien-tu

https://handidiblog.blogspot.com/2022/10/nhung-ieu-co-ban-chua-biet-ve-ong-ho-o.html

https://handidihappy.wordpress.com/2022/10/11/ban-da-biet-gi-ve-van-buom-dieu-khien-dien-on-off/

https://vannhapkhauthpvn.blogspot.com/2022/10/cach-phan-biet-van-buom-ieu-khien-ien.html

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan