SSR là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR?

Xin chào các bạn, trong bài viết này tôi và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại thiết bị điện tử có tên là SSR. Đây là một loại thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ứng dụng công nghiệp trong ngành công nghiệp hiện nay.

Và bạn có bao giờ thắc mắc SSR là gì không? Hay liệu chúng có công dụng như thế nào? Bản chất của chúng ra sao? Chúng được phân loại như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên, thì bài viết này là dành cho bạn.

Bài viết đã được mình nghiên cứu và sưu tầm trên nhiều trang web khác nhau để tổng hợp lại và chia sẻ cùng các bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về loại thiết bị này. Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay nhé!

1. SSR là gì?

Như thường lệ, trước khi vào nội dung chính, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về dòng thiết bị này. SSR là viết tắt của Solid State Relay hay rơ le bán dẫn cũng có chức năng tương tự như Rơ le cơ khí truyền thống sử dụng một dòng điện nhỏ để điều khiển một tải tiêu thụ lớn hơn. Điều này thường mang lại cho chúng lợi thế về tuổi thọ cao hơn so với rơle điện kiểu truyền thống và trong khi rơle trạng thái rắn cường độ nhanh hơn so với rơle điện cơ, nhưng chúng có một số quy định thiết kế.

2. Cấu tạo Rơ le bán dẫn SSR là gì ?

Rơle bán dẫn có cấu tạo tổng thể rất nhỏ gọn và đơn giản vì không có bộ phận chuyển động đóng cắt dòng điện như công tắc tơ, rơle kiếng, v.v. Rơle loại cơ khí khi hoạt động sẽ nghe tiếng động ” tạch, tạch”, và phát ra tia lửa điện. SSR là rơ le bán dẫn khắc phục được các nhược điểm của rơle cơ khí truyền thống. SSR có cấu tạo khá đơn giản bao gồm một diode phát sáng và một bộ Tri-ac.

Rơle SSR thường được thiết kế như các công tắc bật tắt đơn giản, với các đầu cực nguồn và đầu cực tải được chuyển đổi khi tín hiệu điều khiển bên ngoài được chuyển đến cho rơle thông qua một đầu cực khác. Trong trường hợp này, quá trình chuyển đổi xảy ra rất nhanh chóng và tải thường được cấp nguồn bởi bóng bán dẫn công suất aMOSFET. Rơle có thể được thiết kế và sử dụng với khả năng chuyển đổi AC hoặc DC, nhưng cấu hình bên trong phải được sửa đổi để hoạt động trong cả hai trường hợp. Rơle DC có thể được vận hành với một MOSFET duy nhất với nguồn và cổng được kết nối với nguồn và tải của mạch chính và tín hiệu điều khiển được kết nối với cổng thông qua.

3. Nguyên lý hoạt động của SSR là gì ?

Về nguyên lý hoạt động của rơ le bán dẫn (SSR), tất cả các SSR dù khác nhau về tín hiệu đầu vào nhưng tất cả đều hoạt động trên nguyên tắc chung là sử dụng dòng điện trở nhỏ (các điện trở nhỏ có thể là biến trở, tín hiệu analog 4-20mA 0-10v hoặc tín hiệu relay từ bộ điều khiển…) để điều khiển một dòng điện tải lớn hơn nhiều.

4. Phân loại SSR như thế nào ?

Hiện nay, trên thị trường có các loại SSR như sau:

4.1 Zero-Switching Relays:

Rơ le quay trở lại tải trọng khi hoạt động tối thiểu và điều khiển điện áp được đưa vào và điện áp tải gần bằng không Zero-Chuyển đổi rơle TẮT tải khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại trong tải là gần bằng không. Zero-chuyển mạch rơ le là sử dụng rộng rãi nhất.

4.2 Instant ON Relays: 

Quay lại tải ngay sau khi nó “ON Rơle” cho phép tải được bật tại bất kỳ điểm nào trên sóng lên và xuống … 

4.3 Peak Switching Relays: 

Bật tải khi điện áp điều khiển là dòng điện và điện áp tải ở tốc độ cao đỉnh điểm chuyển mạch Rơle TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

4.4 Analog Switching Relays:

Có một số lượng vô hạn của điện áp đầu ra có thể có trên các rơ le phạm vi đánh giá Analog rơ le chuyển đổi đã được xây dựng trong đồng bộ hóa mạch điều khiển lượng điện áp đầu ra như là một chức năng của điện áp đầu vào. Đầu vào này cho phép một chức năng Ramp-Up của thời gian để được vào tải. Analog rơ le chuyển mạch TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

5. Đánh giá ưu, nhược điểm của SSR:

Ưu điểm: 

  • Không phát tia lửa điện như nhiều loại rơ le khác và không gây nhiễu, không gây tiếng ồn. 
  • Độ bền và tuổi thọ cao cũng là một ưu điểm của SSR. 
  • Dòng điện điều khiển thấp mà có thể điều khiển được điện áp cao. 
  • Kích thước và đóng gói nhỏ gọn.

Nhược điểm: 

  • Khi làm việc với công suất lớn, rơ le cần tản nhiệt. 
  • Nó đòi hỏi người dùng phải có kiến ​​thức chuyên sâu về điện tử. 
  • Chúng thường gây ra hiện tượng méo tín hiệu.
  •  Có thể gây ra rò điện và chết chập

6. Ứng dụng của Rơ le bán dẫn:

  • Gia nhiệt nhà máy nhựa, hạt nhựa, bao bì nhựa.. Gia nhiệt hệ thống sưởi ấm lò điện, lò nung mẫu, lò hơi điện, lò thí nghiệm,… Nhà máy sản xuất bao bì PP, PE,…, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, đồ gia dụng,…

Trên đây là thông tin cơ bản về SSR là gì và các thông tin liên quan. Tôi hy vọng nó là cần thiết cho những bạn cần tìm hiểu nó, vì nó là kiến ​​thức cá nhân tích lũy trên internet sẽ không tránh khỏi những sai sót và chờ ý kiến ​​đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/cac-loai-van-bi-khi-nen-tuyen-tinh.html

https://linkhay.com/blog/394050/uu-va-nhuoc-diem-van-bi-3-nga-dieu-khien-dien

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/24/dac-diem-cau-tao-van-bi-inox-vi-sinh-3-nga-dieu-khien-dien/

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan