Thiết bị điện tử ngành tự động hóa là gì? Phân loại các thiết bị tự động hóa?

Tự động hóa là “cốt lõi” của một nền công nghiệp phát triển và việc sử dụng các thiết bị tự động hóa trong công nghiệp là xu hướng hiện nay. Ở Việt Nam ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp, các nhà máy sử dụng thiết bị tự động hóa để vừa nâng cao năng suất lao động vừa tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Vậy thiết bị tự động hóa là gì? Nó gồm những loại nào? Hãy cùng vanbuom.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thiết bị tự động hóa là gì?

Thiết bị tự động hóa là thiết bị điều khiển tự động các thiết bị điện, động cơ, máy móc trong dây chuyền xử lý trong nhà máy, xí nghiệp, các chuyển mạch trong mạng điện thoại, …. 

Tính năng quan trọng nhất của các thiết bị tự động hóa này là chúng thay thế sức lao động của con người bằng cách giúp con người tiết kiệm tối đa sức lao động, nhiên liệu, vật liệu và năng lượng, đồng thời nâng cao hiểu biết và chất lượng công việc với độ chính xác cao nhất. 

khái niệm tự động hóa

Phân loại các thiết bị tự động hóa

Bộ lập trình PLC, màn hình HMI, cảm biến và bộ nguồn là các thiết bị tự động hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ngày nay. 

Các loại cảm biến

Cảm biến là một thiết bị điện dùng để đo các tín hiệu về áp suất, nhiệt độ, tốc độ, ánh sáng và các hiện tượng, yếu tố bên ngoài khác để chuyển chúng thành các tín hiệu điện để nhằm cung cấp cho bộ điều khiển để xử lý, phân tích.

Biến tần

Biến tần là một trong những thiết bị “nổi bật” mà chúng ta không thể không nhắc đến trong hệ thống tự động hóa. Nó là một thiết bị mà có chức năng làm thay đổi tần số dòng điện được đặt lên cuộn dây ở bên trong động cơ. Đặc biệt, thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí.

Ưu điểm của việc sử dụng biến tần là gì? Giảm dòng khởi động giúp tránh hiện tượng sụt áp, có thể đảo chiều và thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng, tránh khởi động đột ngột khi động cơ đang tải nặng, giúp hệ thống an toàn và ổn định. Biến tần có thể được kết hợp với các mô-đun truyền thông mà việc giám sát và điều khiển trở nên dễ dàng hơn. 

Bộ lập trình PLC

Sự ra đời của bộ lập trình PLC được coi là một bước đột phá mới trong ngành công nghiệp hiện đại. Đây là thiết bị làm thay đổi nhiều ý kiến ​​trước đây về hệ thống điều khiển tự động hóa. Nhờ có bộ lập trình PLC, con người có thể dễ dàng thay đổi thuật toán điều khiển với tốc độ xử lý nhanh của máy, rất phù hợp cho môi trường sản xuất công nghiệp. 

Bộ plc

Màn hình HMI

Màn hình HMI được coi là một giao diện, là một thuật ngữ rất rộng áp dụng cho bất kỳ màn hình nào mà ai đó sử dụng để tương tác với các thiết bị. Nó là thiết bị trung gian giữa người vận hành, người điều khiển và hệ thống máy tự động, mà người vận hành thao tác trực tiếp trên màn hình, điều khiển các thông số, tín hiệu, quy trình vận hành hệ thống. 

Màn hình HMI được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vận tải, sản xuất và chăn nuôi. Các nhà điều hành nhà máy sử dụng màn hình HMI để kiểm soát và giám sát các quá trình và hoạt động hoạt động sản xuất diễn ra ở các địa điểm xa xôi mà không có mặt thực tế tại vị trí cụ thể đó. 

Bộ nguồn

Bộ nguồn là bộ nguồn điện có thiết bị tích hợp giúp người dùng sử dụng chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó giúp phân phối điện năng hiệu quả khi vận hành dây chuyền và máy móc để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện và vận hành trơn tru. 

Bộ phận cung cấp nguồn  để vận hành các thiết bị khác. Nguồn điện cung cấp có thể được điều chỉnh theo phạm vi pha và được thiết kế đặc biệt để cung cấp các điện áp DC cần thiết cho hoạt động của thiết bị điện được vận hành với điện áp an toàn. 

Relay

Relay hay còn được gọi là rơ le, nó là một công tắc điện từ. Hoạt động của nó phụ thuộc hoàn toàn vào một dòng điện tương đối nhỏ nhưng lạ có thể bật hoặc tắt dòng điện lớn hơn. Hãy nhớ rằng 3 yếu tố khi mua rơ le là hiệu điện thế kèm cường độ dòng điện tối đa cũng như hiệu điện thế kích tối ưu.

thiết bị replay

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp kiến ​​thức về thiết bị tự động hóa là gì, lợi ích và ứng dụng của nó trong công nghiệp. Ngoài ra, vanbuom.net cũng giới thiệu sơ lược đến độc giả các loại thiết bị điện tự động hóa thông dụng, được sử dụng hàng ngày trong sản xuất và công nghiệp. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về ngành và thiết bị điện công nghiệp từ đó có thể áp dụng nó vào hoạt động sản xuất, kiểm soát tự động cho các nhà máy và xí nghiệp của mình. 

Theo dõi chúng tôi trên các nền tảng sau:

https://drive.google.com/drive/folders/1QlJX4uM_DvJxeUT4Xwfl89UAF31QALK8https://bit.ly/3BKSeDv

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1a4CSPRC4HNINJ78sKlr07FZ4et13Hhemtn7wasVqMXA/edit#gid=0https://bit.ly/3xmh9dG

https://docs.google.com/document/d/1jz3YVeNJWEO-SqbpN1R9dJ4lrMI1AoHWvViBULuj5QQ/viewhttps://bit.ly/3L6EsxX

https://docs.google.com/presentation/d/1dKhUyqmhpcj4aDeaVU-qM2-QUB2ZeKE34BYzQySTtKk/edit#slide=id.phttps://bit.ly/3eKlmSe

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeSkJ3jttN0cNN97hB_OaJlkA7vgMF5lDryeTSjio7EDrbmsA/viewform?usp=sf_linkhttps://bit.ly/3RRMZqQ

https://docs.google.com/drawings/d/15PPqddkN7XFoPx_3FnWw7hLZxFWvzcqvaSIA76wDefU/edithttps://bit.ly/3BvZBxh

https://www.google.com/maps/d/edit?mid=1BUeMn628J0_vI1hMaRDzMkWEhE-_HiE&usp=sharinghttps://bit.ly/3Dp9dfB

https://groups.google.com/g/vanbuom

Bài viết liên quan