Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến hiện nay

Như chúng ta đã biết mặt bích là phụ kiện đường ống đa hình dạng. Được đục lỗ xung quanh với đường kính và số lượng khác nhau. Thông thường, trong một hệ thống sẽ quy định riêng. Quy định về một tiêu chuẩn mặt bích để đồng bộ, giúp hệ thống hoạt động ổn định. 

Vậy tiêu chuẩn mặt bích là gì? Lúc nào nên sử dụng tiêu chuẩn này? Để hiểu rõ hơn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích là bộ thông số kích thước tiêu chuẩn được nghiên cứu. Và sử dụng trong công nghệ sản xuất, ứng dụng mặt bích. Mục đích đánh giá chất lượng cùng như xem xét thông số kỹ thuật của mặt bích. Cụ thể như: độ dày, đường kính, tâm lỗ, kích thước lỗ…. Xem có phù hợp với nhu cầu và vị trí cần lắp đặt, sử dụng hay không. 

Từ đó, giúp cho quá trình lắp đặt đơn giản hơn. Không mất nhiều thời gian để tính toán, đo đạc. Và kết nối giữa mặt bích với đường ống, các loại van công nghiệp được ăn khớp, đồng bộ. Thông thường, trong một hệ thống sẽ có những quy định khác nhau về tiêu chuẩn. Và các loại van để sử dụng. Theo đó, mỗi loại kích cỡ, tiêu chuẩn cũng sẽ có những quy định. Cách tính toán riêng cùng các tiêu chuẩn về áp lực và thiết kế khác nhau.

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?
Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Các tiêu chuẩn mặt bích

Hiện nay, theo thống kê trên thế giới có 4 tiêu chuẩn thông dụng được các viện hàn lâm công nhận và phát hành đó là: ANSI, DIN, JIS, BS. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn ANSI – Mỹ

Tiêu chuẩn ANSI
Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI của Mỹ có tên đầy đủ là American National Standards Institute dịch nghĩa Viện tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ. Bộ tiêu chuẩn này được ra đời từ năm 1918 với trụ sở chính tại 1899 L Street, NW 11th Floor Washington, D.C. Các thành viên sáng lập bao gồm: 5 Hiệp hội xây dựng và 3 cơ quan của chính phủ.

Đây là một tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận với mục đích quản trị, điều phối tiêu chuẩn hóa và hợp thức hóa các hệ thống quy ước. Hiện tại, tiêu chuẩn ANSI đã có hàng nghìn quy tắc và hướng dẫn tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của nhiều lĩnh vực: xây dựng, chăn nuôi, công nghiệp năng lượng…

ANSI là đại diện của Hoa Kỳ trong tổ chức và là thành viên sáng lập ISO, IEC. ANSI còn là đại diện trong các diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu và thông qua tiêu chuẩn này Mỹ có thể tiếp cận đến các quá trình phát triển tiêu chuẩn ISO, IEC.  Theo đánh giá ANSI như là sự đảm bảo giúp đánh giá năng lực và xác định sự phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng.

Tiêu chuẩn JIS – Nhật

Tiêu chuẩn JIS
Tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn JIS là viết tắt của Japan Industrial Standard dịch nghĩa tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ tiêu chuẩn kèm theo hướng dẫn cụ thể được ứng dụng trong các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Đơn vị thành lập là Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp và được ban hành bởi Liên đoàn tiêu chuẩn Nhật Bản.

Phạm vi tham gia của tiêu chuẩn JIS khá đa dạng: công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, sản xuất thép, sản phẩm dân dụng, cơ khí điện từ… JIS thể hiện sự chuyên nghiệp và được xem là nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Từ đó góp phần xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, tiêu chuẩn JIS đã và đang được tính toán, thử nghiệm trong sản xuất mặt bích. Mục đích đảm bảo khớp với các thông số kỹ thuật được quy định với các mức áp suất phổ biến là JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K…

Tiêu chuẩn DIN – Đức

Tiêu chuẩn DIN
Tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN có tên đầy đủ là Deutsches Institut für Normung, dịch nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Đây là một tổ chức phi chính phủ, ược thành lập từ năm 1917 và là đại diện quyền lợi của Đức trên thế giới. Mục đích xúc tiến các hoạt động, tạo sự thuận lợi trong trao đổi hàng hóa, các dịch vụ và đẩy mạnh hợp tác. 

Sứ mệnh của DIN là hệ thống hóa công nghiệp, đảm bảo chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện nay, tiêu chuẩn DIN đã có tới 12000 tiêu chuẩn nhỏ lẻ khác nhau về đa dạng lĩnh vực, công nghiệp, khoa học, xây dựng… Và theo quy định, định kỳ 5 năm 1 lần các tiêu chuẩn này sẽ được cải tiến, điều chỉnh và cập nhật.

Tiêu chuẩn mặt bích BS – Anh

Tiêu chuẩn BS
Tiêu chuẩn BS

Tiêu chuẩn mặt bích BS có tên đầy đủ là British Standards là bộ tiêu chuẩn do tập đoàn British Standards Institute (BSI). Được thành lập và người khởi xướng là John Wolfe – Barry. Dựa trên Hiến chương Hoàng gia và được chính thức chỉ định là Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia (NSB) cho Vương quốc Anh. 

Theo thống kê, hiện nay tiêu chuẩn BS đã cơ hơn 31.000 tiêu chuẩn được ban hành với đa số các lĩnh vực. Cụ thể trong xây dựng, dân dụng, điện tử, tiêu dùng, sức khỏe… trong đó tiêu chuẩn mặt bích được ký hiệu là BS4504. Đặc điểm nhận diện của các sản phẩm đạt tiêu chuẩn BS đó là được đóng dấu Kita Mark.

Lúc nào nên sử dụng tiêu chuẩn mặt bích?

Như đã giới thiệu từ đầu, tiêu chuẩn mặt bích đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình lựa chọn, lắp đặt. Với mục đích hợp thức hóa, xác định thiết kế sản xuất các loại mặt bích sử dụng. Mặc khác, mỗi tiêu chuẩn mặt bích sẽ có những tiêu chí chọn. Hoặc kích thước, đường kính cho phép và môi trường làm việc, ứng dụng hoàn toàn khác nhau. 

Chính vì thế, ngay khi lựa chọn, lắp đặt mặt bích vào hệ thống đường ống. Hoặc van công nghiệp chúng ta sẽ phải sử dụng tiêu chuẩn mặt bích. Như thế sẽ giúp thể hiện các thông số kỹ thuật cơ bản của lỗ bu lông, số lượng lỗ, kích thước lỗ, đường kích trong, đường kính ngoài, độ dày….Qua đó, chọn được sản phẩm phù hợp, vận hành ổn định, chắc chắn.

Hy vọng với những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn mặt bích trên đây của chúng tôi hữu ích cho bạn. Nhìn chung, mỗi hệ thống, môi trường lắp đặt sẽ có những tiêu chuẩn riêng được quy định để người dùng nắm bắt. Từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp, chuẩn xác nhất.

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/thuong-hieu-san-xuat-bo-ieu-khien-khi.html

https://linkhay.com/blog/418042/cac-loai-van-dao-dieu-khien-bang-khi-nen

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/26/uu-diem-vuot-troi-cua-van-dao-inox-dieu-khien-bang-khi-nen/

https://vanmays.blogspot.com/2022/11/anh-gia-van-cong-dao-ieu-khien-khi-nen.html

https://linkhay.com/blog/413299/cach-lap-dat-va-van-hanh-van-cong-dao-dieu-khien-bang-gio-nen

https://vanmays.wordpress.com/2022/11/19/tieu-chuan-mat-bich-trong-van-cong-dao-dieu-khien-khi-nen/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan