Tìm hiểu về cảm biến độ ẩm không khí và nguyên lý hoạt động

Thiết bị cảm biến độ ẩm dùng để xác định chính xác thông số độ ẩm. Ứng dụng của thiết bị cảm biến độ ẩm khá rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống và khoa học.

Độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng của sự sống ảnh hưởng đến sinh vật, các hoạt động sản xuất và bảo quản hàng hóa. Việc đo và xác định độ ẩm không khí sẽ giúp con người kiểm soát và tối ưu hóa các điều kiện môi trường. Một sự kết hợp tốt sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thiết bị cảm biến độ ẩm được sử dụng để xác định chính xác thông số độ ẩm. Ứng dụng của thiết bị cảm biến độ ẩm khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị cảm biến độ ẩm và cách thức hoạt động của nó qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Cảm biến độ ẩm là gì? 

Để hiểu cảm biến độ ẩm là gì, trước tiên chúng ta cần biết độ ẩm là gì. Theo đó, độ ẩm được định nghĩa là lượng hơi nước có trong không khí hay chất khí. Cảm biến độ ẩm là một thiết bị điện tử có thể đo và phát hiện độ ẩm trong không khí một cách chính xác. Cảm biến độ ẩm hoặc được gọi là ẩm kế có đầu cảm biến của chúng rất nhạy với hơi nước trong không khí.

 

Ẩm kế được lắp đặt ở những nơi cần kiểm soát độ ẩm. Vì độ ẩm là tác nhân gây ra nấm mốc, độ ẩm quá nhiều ở một số khu vực cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hoạt động sản xuất. 

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến độ ẩm không khí

Thiết bị cảm biến độ ẩm có độ nhạy cao và cung cấp dữ liệu độ ẩm môi trường cho con người. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến độ ẩm trong không khí như thế nào?

Mỗi loại cảm biến độ ẩm khác nhau đều có cơ chế và nguyên lý hoạt động riêng biệt. Hiện nay, cảm biến độ ẩm được chia làm 3 loại chính với nguyên lý hoạt động như sau: 

 • Cảm biến độ ẩm điện trở: Đầu cảm biến bằng sứ hoặc polymer hoạt động  trên nguyên lý hấp thụ hơi nước, làm thay đổi đặc tính và giá trị điện trở thông qua sự thay đổi giá trị điện trở của cảm biến, độ ẩm trong môi trường có thể xác định được.
 • Cảm biến độ ẩm dạng điện dung: Nguyên lý hoạt động của đầu cảm biến là cho không khí thổi  vào hai đầu của tấm kim loại. Điện dung thay đổi tỷ lệ thuận với độ ẩm trong môi trường, cho phép xác định độ ẩm môi trường xung quanh chính xác. 
 • Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt: Thiết bị sẽ có 2 đầu cảm biến. Trong đó, 1 đầu cảm biến được bọc trong nitơ khô, để đầu còn lại ở trong môi trường không khí tự nhiên. Sự khác biệt về độ ẩm xuất hiện sự truyền điện ở cả hai đầu của cảm biến, dẫn đến việc tính toán được cường độ dòng điện và xác định độ ẩm.

3. Ứng dụng của cảm biến độ ẩm

Cảm biến độ ẩm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và được lắp đặt trong nhiều ứng dụng khác nhau: 

 • Ẩm kế được sử dụng trong nhà để kiểm soát độ ẩm, giảm sự phát triển của nấm mốc, hoặc được sử dụng trong các tòa nhà để kiểm soát độ ẩm và chất lượng không khí. v.v … 
 • Ẩm kế cũng được lắp đặt trong phòng nghiên cứu, hóa sinh… để kiểm soát môi trường lý tưởng cho các thí nghiệm được thực hiện, hãy ghi lại số liệu chính xác.
 • Ẩm kế xác định độ ẩm trong kho bảo quản thực phẩm/dược phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ theo yếu tố hơi nước, độ ẩm ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. 
 • Ẩm kế được lắp đặt trong bảo tàng để kiểm soát độ ẩm, để bảo quản hiện vật, trong môi trường tối ưu. 
 • Ẩm kế được sử dụng trong trồng trọt nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho cây cối, thảm thực vật phát triển.

4. Lưu ý lựa chọn cảm biến độ ẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Các thiết bị cảm biến độ ẩm khác nhau sẽ cung cấp các kết quả đo lường khác nhau trong mọi điều kiện môi trường. Vì vậy người dùng dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn cảm biến độ ẩm phù hợp cho hệ thống:

 • Độ chính xác của cảm biến độ ẩm tùy theo yêu cầu của môi trường mà đo độ ẩm  tương đối hay tuyệt đối. 
 • Độ ẩm tuyến tính dẫn điện để chỉ ra chênh lệch điện áp, xác định được độ ẩm không khí. 
 • Số lần lặp lại được đo trên 1 cảm biến, cho phép tổng hợp chính xác số liệu độ ẩm.
 • Thời gian đáp ứng, độ nhạy của cảm biến độ ẩm để cung cấp dữ liệu độ ẩm chính xác. 
 • Chọn cảm biến độ ẩm chính hãng, có đầy đủ chứng chỉ CO, CQ của các nước nhập khẩu.

Cảm biến độ ẩm được sử dụng trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Thiết bị cho phép xác định độ ẩm với độ nhạy cao và cung cấp dữ liệu chính xác để người dùng quản lý hiệu quả hệ thống và môi trường. 

Hiểu về cảm biến độ ẩm và cách thức hoạt động của nó để chọn thiết bị phù hợp và đo độ ẩm chính xác. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc quan tâm đến thiết bị cảm biến độ ẩm không khí.

https://handidiblog.blogspot.com/2022/10/ban-biet-gi-ve-dong-van-1-chieu-canh.html

https://linkhay.com/blog/382836/gang-la-gi-nhung-uu-diem-noi-bat-khong-the-bo-qua-cua-gang

https://handihappy.blogspot.com/2022/10/nghe-thuat-uong-ai-la-gi-cac-loai-hinh.html

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan