Tổng quan về phần mềm TIA Portal của Siemens

Phần mềm TIA Portal là một giải pháp không quá mới, được phát triển và mang lại hiệu quả trong việc điều hành các tác vụ chính xác. Bạn có hiểu về phần mềm TIA Portal là gì không? Đặc điểm của TIA Portal ra sao?

Hệ thống tự động hóa ngày nay là một phần của sản xuất, công nghiệp và cuộc sống hiện đại. Phần mềm được sử dụng trong lĩnh vực tự động hóa, tạo chương trình, điều khiển thiết bị, máy móc chủ động và hiệu quả. Nhiều phần mềm được nghiên cứu và phát triển để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa hệ thống. 

Phần mềm TIA Portal là một giải pháp được phát triển cho phép thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả và chính xác. Bạn có biết phần mềm TIA Portal là gì không? Đặc điểm của TIA Portal và ứng dụng của nó? Những thông tin mà van bướm chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về TIA Portal. Hãy đón xem nhé!

Tổng quan TIA Portal là gì?

TIA Portal là viết tắt của Totally Integrated Automation Portal, một phần mềm tích hợp của nhiều phần mềm quản lý vận hành và tự động hóa hệ thống điện. Có thể hiểu một cách đơn giản, TIA Portal là phần mềm tự động hóa đầu tiên sử dụng cùng một môi trường/nền tảng để thực hiện các tác vụ và kiểm soát hệ thống. 

sử dụng TIA Portal

TIA Portal được phát triển bởi các kỹ sư Siemens vào năm 1996 và cho phép người dùng nhanh chóng phát triển và viết phần mềm quản lý tùy chỉnh trên một nền tảng thống nhất. Giải pháp giảm thiểu thời gian để tích hợp các ứng dụng riêng biệt tạo thành một hệ thống thống nhất. 

TIA Portal: Tích hợp hoàn toàn tự động là phần mềm cơ bản cho tất cả các phát triển phần mềm sau này; lập trình, tích hợp cấu hình thiết bị trong dải sản phẩm. Tính năng TIA Portal cho phép các ứng dụng phần mềm chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu, tạo sự thống nhất và toàn vẹn cho hệ thống ứng dụng để quản lý và vận hành. 

TIA Portal tạo ra một môi trường đơn giản để lập trình thực hiện các hoạt động sau: 

 • Thiết kế một giao diện thân thiện với người dùng với nhiều ngôn ngữ được hỗ trợ. 
 • Quản lý phân quyền User, Code, Project tổng quát nói chung. 
 • Thực hiện go online và Diagnostic cho tất cả các thiết bị trong dự án để phát hiện bệnh và lỗi hệ thống. 
 • Tích hợp mô phỏng hệ thống. 
 • Dễ dàng cấu hình và liên kết giữa các thiết bị Siemens. 

Hiện tại có nhiều phiên bản phần mềm TIA Portal, chẳng hạn như: TIA Portal V14, TIA Portal V15, TIA Portal V16 và phiên bản mới nhất là TIA Portal V17. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, người dùng quyết định cài đặt TIA Portal trong phiên bản phù hợp. 

Ưu – nhược điểm khi sử dụng TIA Portal 

TIA Portal là một thuật ngữ nổi tiếng trong lĩnh vực tự động hóa tích hợp nhiều phần mềm phổ biến khác, chẳng hạn như: HMI, PLC, Inverter của Siemens. Phần mềm TIA Portal có những ưu điểm và nhược điểm khi vận hành hệ thống tự động hóa. 

Ưu điểm: 

 • Tích hợp tất cả phần mềm trên một nền tảng, chia sẻ cơ sở dữ liệu chung để dễ  quản lý, thống nhất cấu hình. 
 • Giải pháp vận hành thiết bị nhanh chóng và hiệu quả, tìm và giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn. 
 • Tất cả các yếu tố: bộ lập trình PLC, màn hình HMI được lập trình và cấu hình trong TIA Portal, cho phép các chuyên gia tiết kiệm thời gian vận hành và thiết lập giao tiếp giữa các thiết bị. Chỉ với một biến số của bộ lập trình PLC được sử dụng trong màn hình HMI, kết nối được thiết lập mà không cần bất ký thao tác lập trình nào.

Hạn chế: Do tích hợp nhiều phần mềm và cơ sở dữ liệu hệ thống lớn, dung lượng lưu trữ là rất lớn. Các yêu cầu kỹ thuật cao của các lập trình viên và quản trị viên phải làm quen mới có thể sử dụng. 

Các thành phần trong bộ cài TIA Portal

Phần mềm TIA Portal được Siemens phát triển với nhiều thành phần nhằm giúp người dùng quản lý và lập trình PLC và HMI một cách hiệu quả. Các thành phần có trong TIA Portal như sau: 

 1. Simatic Step 7 professional và Simatic step 7 PLCSIM: Giải pháp lập trình và mô phỏng PLC S7-300, S&-400, Simatic S7-1200, Simatic S7-1500…
 2. Simatic WinCC Professional: Được dùng để lập trình màn hình HMI, và giao diện SCADA.
 3. Simatic Start Driver: Được lập trình cấu hình Siemens.
 4. Sirius và Simocode: Thiết lập cấu hình và chuẩn đoán lỗi linh hoạt.
 5. Điều khiển chuyển động đơn trục và đa trục với hỗ trợ Scout TIA. Thư viện Simatic Robot đầy đủ dữ liệu cho phép người dùng thiết lập cấu hình và hệ thống nhanh chóng. 

thành phần trong TIA Portal

Bảo mật lập trình PLC với TIA Portal hiệu quả

Dự án bảo mật trong lập trình PLC S7 với TIA, thực hiện các thao tác: Vào“Security settings”, chọn “setting” chọn “Protech project” để đặt mật khẩu cho dự án. 

Cấu hình bảo mật cho PLC với TIA Portal: Thực hiện cài đặt trong cấu hình Hardware của PLC. Người dùng chọn Protection & security và tiếp tục chọn Access Level. Trong đó:

 1. Full access: Ứng với khối bảo mật mà ai cũng có thể đọc và viết mà không cần password.
 2. Read Access: Bảo mật phần viết cho PLC, cần có password. HMI và SCADA hay user đọc được chương trình không cần password.
 3. HMI access: Bảo mật phần read và write của PLC cần có Password. HMI và SCADA đọc không cần Password.
 4. No Access: Tất cả các ứng dụng truy xuất vào PLC đều cần Password.

PLC với TIA Portal

Bảo mật khối hàm lập trình PLC S7 với TIA: Chuyển đến phần Properties của khối hàm này và chọn protection. Bây giờ bạn sẽ thấy 3 loại bảo mật: Write, Read/ write và bảo vệ không copy.

Việc sử dụng phần mềm TIA Portal trong lĩnh vực tự động hóa là rất phổ biến. Các nhà công nghệ cần hiểu rõ bản chất của TIA Portal là gì? Các đặc điểm và ứng dụng lập trình hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với những người dùng đang tìm hiểu về phần mềm TIA Portal trong lập trình hệ thống tự động hóa. 

Bài viết liên quan