Van bướm điều khiển bằng khí nén

Van bướm điều khiển bằng khí nén là gì? Tại sao bạn nên chọn van bướm điều khiển khí nén khí nén cho các công trình lớn, thậm chí là các công trình có quy mô nhỏ? Địa chỉ uy tín bán van bướm điều khiển khí nén ở đâu?

Khách hàng và độc giả đang tìm kiếm các sản phẩm tương tự phù hợp với hệ thống của mình. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm van bướm điều khiển khí nén, mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm về loại van này nhé!

Giới thiệu về van bướm điều khiển khí nén

Hiện nay van điều khiển khí nén đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của các khách hàng, đặc biệt là các khu công nghiệp hiện đại, các nhà máy lớn như: nhà máy nước, nhà máy xi măng, xưởng chế tạo, xưởng sản xuất, các khu công nghiệp chế biến,…

Van bướm điều khiển bằng khí nén là một trong những sản phẩm được khách hàng tin dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về van bướm điều khiển bằng khí nén. Các thông số kỹ thuật của sản phẩm và các ứng dụng mà nó tạo ra cho khách hàng.

https://www.youtube.com/watch?v=zhcvZ8K9ICM

Van bướm điều khiển khí nén tại vanbuom.net

Van bướm điều khiển khí nén đã là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi trong nhiều năm. Vì vậy, chúng tôi xác định sản phẩm trọng tâm và chủ đạo là van bướm khí nén, được nhập khẩu với số lượng lớn từ nhiều thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới. Đảm bảo có nhiều size dn40,dn100,dn150,dn300,dn600…., giá rẻ nhất thị trường.

Cấu tạo của van bướm điều khiển bằng khí nén 

Cấu tạo của van bướm điều khiển bằng khí nén bao gồm 2 bộ phận chính đó là thân van bướm kết hợp với động cơ điều khiển bằng khí nén. Thân van bướm thông dụng có cấu tạo gồm có các bộ phận chính như sau:

 • Thân van
 • Trục van
 • Cánh van
 • Gioăng van

Bộ động cơ điều khiển khí nén có cấu tạo gồm các bộ phận như thân vỏ, xi lanh,… Bộ động cơ này có nhiệm vụ vận hành van thông qua năng lượng của khí nén.

Khí nén đi vào động cơ tạo ra chuyển động cơ học tác động lên trục van bướm để bận hành đóng mở van bướm. Thân van bướm và động cơ khí nén được liên kết với nhau bằng trục van và giá đỡ trên thân van bướm và siết chặt bằng các bulong.

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén
Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén

Vật liệu chế tạo của van bướm điều khiển bằng khí nén

Để đáp ứng nhu cầu lắp đặt và sử dụng van trong nhiều loại môi trường và hệ thống khác nhau, nhà sản xuất đã lựa chọn nhiều vật liệu chế tạo van khác nhau để người dùng lựa chọn, người dùng được cung cấp các lựa chọn sau đây:

 • Van bướm nhựa điều khiển khí nén
 • Van bướm gang điều khiển khí nén
 • Van bướm thân gang cánh inox điều khiển khí nén
 • Van bướm inox điều khiển khí nén

Mỗi loại vật liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng loại môi trường khác nhau. Người dùng cần lưu ý xác định rõ các yếu tố về môi trường và nhiệt độ áp lực của hệ thống để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Hoạt động của van bướm điều khiển bằng khí nén

Van hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào  ngoại lực từ bên ngoài. Và như các bạn đã biết, bộ điều khiển khí nén được chia làm hai dạng là dạng tác động đơn và tác động kép. Và hoạt động của nó cũng có một chút khác biệt. Cụ thể:

Hoạt động của van khí nén tác động đơn

Là dòng van hoạt động theo nguyên lý cung cấp áp lực khí nén một lần. Nhờ các chi tiết lò xo 2 đầu của bộ điều khiển khí nén ban đầu, van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn không hoạt động. Khi có yêu cầu của hệ thống, van phải được mở, áp suất khí nén được cung cấp cho khoang bên trong của bộ khí nén.

Áp suất khí nén lớn hơn áp suất lò xo làm ép 2 piston ở hai đầu sang 2 phía, giúp chuyển bộ chuyền xuống trục một góc 90° tạo điều kiện mở cho van.

Và nếu yêu cầu hệ thống cần ngừng hoạt động, chúng ta chỉ cần ngừng cung cấp áp suất khí nén đầu vào. Lực đàn hồi lò xo sẽ đàn hồi để đưa van về vị trí đóng ban đầu.

Nguyên lý Tác động đơn (single acting)
Nguyên lý Tác động đơn (single acting)

Hoạt động của van khí nén tác động kép

Là dòng van hoạt động theo nguyên lý cung cấp áp lực khí nén 2 lần, với thiết kế 1 khoang trung tâm và 2 khoang với 2 đầu.

Ban đầu, van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào cổng A, áp lực khí nén này đi vào khoang trong của bộ khí và đẩy 2 piston 2 bên về 2 phía giúp các thanh răng chuyền động kéo theo bộ chuyền và trục van xoay chuyển một góc 90° để tạo điều kiện mở cho van.

Khi cần đóng, ta cung cấp áp lực khí nén đầu vào cho hai khoang hai bên. Áp lực sẽ đẩy piston ngược về vị trí cũ đóng ban đầu, đưa van về vị trí đóng hoàn toàn.

Nguyên lý tác động kép
Nguyên lý tác động kép

Những dòng van bướm điều khiển khí nén trên thị trường hiện nay

Van bướm điều khiển khí nén đến từ Hàn Quốc

Là các dòng van cơ học được điều khiển bằng bộ điều khiển khí nén đến từ Hàn Quốc thì khỏi phải nói nhiều về chất lượng. Sở dĩ bởi vì các hãng đến từ Hàn Quốc như KosaPlus, Alohan, Sypa,… đã có tên tuổi trên thị trường từ rất lâu. Đặc biệt, với công suất tạo ra momen xoắn lớn từ bộ điều khiển khí nén đảm bảo cho thiết bị lắp đặt hoạt động ổn định và bền bỉ.

Van bướm điều khiển khí nén từ Đài Loan

Các dòng van cơ được điều khiển bằng bộ khí nén đến từ Đài Loan thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với các bạn nữa. Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam của chúng ta. Van bướm điều khiển khí nén ở Đài Loan được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Có các hãng như: Geko, Haitima, Jaki,… với chất lượng đã được khẳng định qua nhiều công trình lắp đặt.

Ngoài ra, sản phẩm trước khi đưa ra thị trường để lắp đặt phải trải qua nhiều công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt. Điều này cho thấy chất lượng của các sản phẩm rất tốt. Điều đặc biệt đến từ dòng van khí nén Đài Loan có lẽ là giá thành thích hợp ở trên thị trường Việt Nam của chúng ta.

Van bướm điều khiển khí nén bằng bộ tuyến tính

Là dòng van được điều khiển bằng bộ điều khiển khí nén kèm với bộ tuyến tính (bộ định vị). Đặc biệt, ngoài chức năng đóng mở toàn bộ, van còn có thể đóng mở ở nhiều góc độ khác nhau tùy theo yêu cầu kỹ thuật và thông số kỹ thuật . Và đối với nhiệm vụ điều tiết này, một bộ điều khiển tuyến tính được sử dụng.

Van bướm điều khiển bằng khí nén dạng on/off

Là dòng van được điều khiển hoạt động ở 2 góc độ đã được cài đặt trước. Đó là góc độ đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn.

Những phụ kiện liên quan với van bướm điều khiển khí nén

Công tắc giới hạn (Limit Switch box)

Là thiết bị được lắp đặt trên nắp của bộ điều khiển khí nén, có nhiệm vụ hiển thị trạng thái đóng mở của van và truyền tín hiệu trạng thái này về tủ điều khiển, giúp người vận hành có thể nắm bắt từ xa tình trạng hiện tại của van.

Ngoài ra, trên công tắc giới hạn còn có nút báo trạng thái giúp người quan sát nhận biết được trạng thái van đang đóng hay mở.

Bộ tuyến tính (Positioner)

Đó là bộ phận chủ đạo làm nhiệm vụ điều dòng chảy, được làm bằng hợp kim nhôm hoặc nhựa. Đây là bộ điều khiển nhận nguồn tín hiệu từ 4 đến 20mA và đóng mở góc với áp suất khí nhận là 2 ~ 8bar theo mức cài đặt.

Các bộ tuyến tính nhận tín hiệu từ 4 đến 20 mA tương ứng với các góc độ 4 là đóng hoàn toàn, 8 là 25% mở, 12 là 50%, 16 là 75% và 20 là mở hoàn toàn.

Khí nén được đưa đến bộ điều tiết khí nén và nhận tín hiệu điều khiển từ trung tâm điều khiển. Lúc này, bộ điều tiết sẽ xác định vị trí hiện tại của van, từ đó điều khiển lượng khí nén đi vào bộ truyền động để điều khiển van đến vị trí mong muốn.

Van điện từ khí nén

Nhiệm vụ chính là phân chia dòng khí nén để cung cấp cho bộ khí nén. Giúp van hoạt động một cách đơn giản và dễ dàng. 

Bộ lọc khí nén

Nó là một bộ phận lọc khí nén giúp đảm bảo rằng khí nén đi vào bộ điều khiển là tinh khiết nhất có thể và đảm bảo không có sự ngưng tụ nước trong hệ thống khí.

Vì mỗi môi trường làm việc khác nhau, mỗi khí hậu khác nhau sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến dòng khí đi vào. Nếu nước lọt vào bộ khí nén thì sẽ làm hư hỏng thiết bị. Do đó bộ lọc khí nén giúp tách biệt phần nước trong khí nén và trong dòng khí tinh khiết.

Dây dẫn khí

Nó là thiết bị truyền tải dòng khí nén đến bộ điều khiển khí nén. Nó có khả năng chống lại áp suất khí nén tốt. Chúng ta có thể thấy loại dây này được lắp đặt ở nhiều hệ thống như máy xì hơi, máy nén khí, cửa hàng sửa chữa ô tô,…

Tiêu âm

Là thiết bị giúp giảm thiểu tiếng ồn tạo ra trong quá trình xả khí của van, đặc biệt nó được làm bằng đồng, thiết kế cẩn thận, dễ dàng và tiện lợi khi kết nối với ren.

Lưu ý khi kiểm tra vận hành của van bướm điều khiển khí nén

Kiểm tra áp suất khí nén cung cấp cho toàn bộ van

Áp suất khí nén cung cấp cho toàn bộ chuyển động của van thường là từ 3 đến 8 bar. Đây là áp suất để bộ chuyển hoạt động bình thường. Để chắc chắn, phải kiểm tra áp suất đầu vào không quá thấp và không quá cao để đảm bảo van vận hành tốt nhất.

Kiểm tra độ rò rỉ của van

Kiểm tra định kỳ các kết nối của ống dẫn khí đi vào van và với các kết nối của van với hệ thống đường ống. Nếu bộ phận lắp ráp không chặt chẽ, sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ lưu chất hoặc rò rỉ dòng áp lực khí nén. Điều đó khiến hoạt động của van và hệ thống bị ảnh hưởng.

Kiểm tra nhiệt độ của lưu chất cũng như môi trường làm việc

Nhiệt độ của môi trường làm việc cũng như các dòng lưu chất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của van, vì vậy trước khi lắp đặt chúng ta nên kiểm tra nhiệt độ tối đa của hệ thống và chọn van cho phù hợp.

Lưu ý khi lắp đặt van bướm điều khiển khí nén

Cần lắp đặt một cách hoàn hảo để van hoạt động tốt. Chúng tôi đưa ra một số hướng dẫn khi lắp đặt van để đảm bảo độ chính xác và an toàn tốt nhất như sau: 

Phần van cơ thì đối với các kết nối ren thì khi kết nối nên có các băng keo để đảm bảo độ kín khít tốt nhất.

Dạng mặt bích phải có các miếng đệm cao su đặt giữa van và mặt bích đường ống. 

Khi siết chặt các kết nối dạng mặt bích, các con ốc phải được siết chặt đều và đối xứng đảm bảo không có độ vênh khi lắp đặt.

Đối với hệ thống hơi đi vào bộ điều khiển, nên lắp đặt van giảm áp trước hệ thống khí. Đảm bảo áp lực khí đầu vào sẽ không bị quá tải và không làm hỏng bộ điều khiển. 

Ứng dụng thực tế trong nhà máy
Ứng dụng thực tế trong nhà máy

Lưu ý khi lựa chọn van bướm điều khiển bằng khí nén

Sau khi xem xét và lựa chọn van bướm điều khiển khí nén, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến ​​thức để lựa chọn loại van bướm phù hợp với mục đích của mình.

Sau đây chúng tôi xin xin đưa ra cho bạn những điều quan trọng nhất để lựa chọn van bướm khí nén phù hợp.

Môi chất

Việc xác định van bướm khí nén sẽ được sử dụng cho môi chất nào sẽ giúp bạn chọn được vật liệu cấu tạo van phù hợp. Sẽ có nhiều ý kiến ​​là chọn loại tốt nhất. Chúng tôi xin dẫn chứng rằng những vật liệu tốt nhất nhưng trong môi trường không phù hợp thì chúng cũng không sử dụng được và gây lãng phí tiền của.

Nhiệt độ môi chất

Lựa chọn đúng loại van bướm khí nén là yếu tố cơ bản. Xin lưu ý rằng bạn nên chọn  van bướm ở nhiệt độ lớn hơn 1,2% của môi trường mà nó sẽ được sử dụng nhé!

Áp suất

Giống như nhiệt độ, áp suất là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại van bướm khí nén phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn. Hãy đảm bảo áp suất của van luôn cao hơn áp suất môi trường sử dụng.

Không gian lắp đặt

Trong điều kiện lắp đặt hẹp và hạn chế, cần phải kiểm tra xem kích thước van và chiều dài từ mặt bích bên này sang mặt bích bên kia có phù hợp chưa.

Xuất xứ/ giá thành 

Sở dĩ hai yếu tố này gắn bó chặt chẽ với nhau là vì “chất lượng đi đôi với giá thành”. Như đã biết, dẫn đầu ngành công nghiệp có thể kể đến các nước EU/G7 (Đức, Ý, Nhật Bản …). Ưu điểm của các dòng sản phẩm này là chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là giá thành sản xuất, sản phẩm chất lượng không hề rẻ so với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ khác.

* Lời khuyên: Là một người mua hàng tận tâm, hãy biết mình thực sự muốn mua  sản phẩm gì, và nên hiểu sản phẩm mình muốn mua dựa trên nhu cầu thực tế của mình. Do đó, bạn hãy tinh tế trong việc lựa chọn những nhà cung cấp van cánh bướm điều khiển bằng khí nén làm việc bằng cái tâm của người bán hàng.

* Một số lưu ý khác:

 • Chú ý đến khả năng tạo momen của bộ khí nén có phù hợp với van theo yêu cầu của hệ thống hay không.
 • Tùy theo môi trường làm việc mà lựa chọn dòng van phù hợp. Ví dụ như môi trường làm việc có tính ăn mòn thì bạn nên lựa chọn dòng van nhựa. Trong môi trường  nhiệt độ cao, dòng van được làm bằng inox là sự lựa chọn thông minh.
 • Yêu cầu kỹ thuật của hệ thống là bao nhiêu. Đảm bảo rằng van phải có thông số kỹ thuật lớn hơn thống số hoạt động tối đa của hệ thống. 
 • Lựa chọn sản phẩm chính hãng để được lắp đặt trên hệ thống. Điều này cực kỳ quan trọng. Nó quyết định phần lớn đến mọi hoạt động của van và hệ thống lắp đặt van.

Hình ảnh sản phẩm và lắp đặt thực tế cho khách hàng

Báo giá sản phẩm van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén cần lắp đặt theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi là nhà cung cấp van bướm gang, van bướm nhựa, van bướm inox, van bướm vi sinh, van bướm inox, van bướm đồng, van bướm thép,… Các van bướm này được thiết kế lắp ráp với các bộ điều khiển bằng khí nén Kosaplus của Hàn Quốc và Haitima của Đài Loan.

Theo nhu cầu của khách hàng, mỗi loại van bướm có dạng cánh bướm khác nhau,  loại van bướm gioăng khác nhau, thân van khác nhau, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cho từng hệ thống một cách tổng thể và chi tiết nhất. Do hệ thống đơn giá thay đổi thường xuyên từ tháng này sang tháng khác, từ năm hay năm này qua năm khác nên khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được báo giá loại van bướm điều khiển khí nén phù hợp nhất cho hệ thống, hài lòng người mua hàng.

Hiện tại công ty Tuấn Hưng Phát cung cấp các dòng van điều khiển khí nén, van điều khiển điện, van bướm quay tay, van bướm tay gạt,…nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Ý với giá cả hợp lý. Chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu với đầy đủ chứng chỉ CO, CQ… và chế độ bảo hành 15 tháng theo cơ chế 1 đổi 1. 

Địa chỉ bán van bướm điều khiển khí nén uy tín tại Hà Nội

Chúng tôi có thể sử dụng tất cả các loại van bướm khí nén cho các ứng dụng đòi hỏi về yếu tố tự động hóa, không cần sự tác động trực tiếp của con người. Vậy mua van bướm điều khiển khí nén ở đâu giá rẻ, chất lượng và hiệu quả nhất?

Bạn thường có thể ghé thăm các cửa hàng bán van công nghiệp gần bạn. Vậy nhưng các cửa hàng đó thường không đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như các giấy tờ xuất xứ liên quan.

Sau đây là gợi ý dành cho bạn:

Hãy tìm hiểu và mua sản phẩm từ các nhà cung cấp van bướm khí nén hàng đầu, các công ty chuyên bán van công nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm van bướm điều khiển khí nén hay bất kỳ thiết bị van công nghiệp nào hãy gọi ngay cho vanbuom.net để được tư vấn kỹ hơn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm van bướm điều khiển khí nén phù hợp nhất cho công trình!