Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung

Van điện từ là gì? Câu hỏi này được đặt ra rất nhiều trên các diễn đàn cơ điện do sự phổ biến của van điện từ. Chúng ta có thể tìm thấy van nước điện từ ở mọi nơi từ các phòng xông hơi, hệ thống xả nước tự động trong nhà vệ sinh cho đến hệ thống trong các nhà máy công nghiệp. Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Van điện từ nước trong bài viết này nhé!

Van điện từ là gì

Nếu bạn làm việc trong ngành kỹ thuật thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến van điện từ rồi đúng không? Chức năng của van nước điện từ là đóng/mở van bằng điện, điều đó ai cũng biết. Nhưng cấu tạo và nguyên lý bên trong nó hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu loại van nước điện từ, mỗi loại khác nhau như thế nào và chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau không? 

van điện từ là gì

Van điện từ có tên tiếng anh là Solenoid Valve, đây là thiết bị dùng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng và khí, sử dụng nguyên lý đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ. Nói ngắn gọn là van điều khiển điện từ dùng điện để mở và đóng van thay vì dùng tay (van cơ thông thường giống như khóa nước trong nhà mà bạn dùng hàng ngày).

Đặc điểm van nước điện từ: Chế độ đóng mở nhanh, gọn nhẹ, hoạt động an toàn, ổn định. Thiết bị có cấu tạo đơn giản, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: thủy lực, khí nén, …

2. Cấu tạo van điện từ

Van điện từ có cấu tạo tổng thể khá đơn giản bao gồm cuộn hút và lõi thép. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ giữa lõi thép và cuộn cảm. Van điều khiển điện từ có  nhiều chế độ hoạt động trong các môi trường khác. Do đó, chúng có cấu trúc vật liệu khác nhau.

Van nước điện từ có 2 loại cơ bản thường dùng nhất là: van 2 ngã và van loại 3 ngã.

Nguyên lý hoạt động van điện từ là gì?

Như đã mô tả ở trên về nguyên lý hoạt động. Van điện từ có 2 trạng thái đóng mở. Tuy nhiên, phần lớn van điều khiển điện từ trên thị trường thì ở dạng thường đóng (NC), tức là ở trạng thái không có điện, van ở trạng thái đóng và không cho lưu chất đi qua. Nếu muốn cho lưu chất đi qua thì bật nguồn điện cấp cho cuộn từ => mở van.

Ngược lại với điều này, ở trạng thái van đóng, dòng điện tương ứng vào cuộn dây sẽ bị ngắt. Sau đó lò xo nén sẽ đóng van. Nguyên lý hoạt động cơ bản đối với tất cả các van từ đều giống nhau. Tuy nhiên, một số van chất lượng cao lại thay thế lõi sắt và lò xo bằng piston.

Các loại van điện từ thông dụng

Để sử dụng van nước điện từ cho nhu cầu của mình thì khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, về thương hiệu hay kích thước:

  • Van nước điện từ ODE
  • Van nước điện từ TPC
  • Van điện từ Yongchuang
  • Van điện từ Unid
  • Van thương hiệu SMC
  • Van thương hiệu Airtac
  • …..

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn

Ứng dụng van điện từ (solenoid) 

Van điện từ nước là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống vận hành khí nén và thủy lực, nhờ khả năng đóng mở nhanh chóng, xử lý kịp thời với các hệ thống tự động hóa trong sản xuất. Ngoài ứng dụng cho các hệ thống khí nén, thủy lực. Trong công nghiệp, van solenoid valve ứng dụng cũng khá nhiều trong hệ thống cấp nước nóng lạnh, v.v.

ứng dụng của van điện từ

Van nước điện từ hiếm khi được sử dụng trong các công trình xây dựng vì van tay vẫn thường được sử dụng. Ứng dụng phổ biến nhất là hệ thống xả nước tự động trong  bồn tiểu chất lượng cao. 

Ưu điểm và nhược điểm của van điện từ

Ưu điểm 

– Van điện từ là một trong những loại van phổ biến nhất, dân dụng, phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy mà ứng dụng của nó vô cùng rộng rãi: trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp.

– Thiết kế nhỏ gọn và bền vững. 

– Chất liệu khác nhau: đồng, inox, nhựa nên phù hợp với nhiều môi trường khác nhau. 

– Thời gian đóng mở diễn ra rất nhanh, gần như tức thời, chưa đến 1s. 

– Dải điện áp rộng: 220V, 24V, 12V, 110V 

– Có sẵn kiểu lắp ren và lắp mặt bích.

– Có giá thành tương đối rẻ.

– Hàng có sẵn ở rất nhiều nơi trên thị trường.

Nhược điểm

– Độ bền không quá cao so với động cơ điện/van điều khiển bằng mô tơ. 

– Lưu chất đi qua van chịu ảnh hưởng của lưu lượng. 

– Lưu lượng trước van luôn lớn hơn lưu lượng đường sau van. 

Trên đậy là bài viết đầy đủ về sản phẩm van điện từ. Cám ơn các bạn đã xem bài viết này của vanbuom .

Bài viết liên quan