Van điều áp là gì? Nguyên lý hoạt động của các loại van điều áp

Van điều áp là một thiết bị van cơ bản được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống khí nén, thủy lực hoặc hệ thống nước. Tuy nhiên, một số khách hàng đang thiếu thông tin về loại van này. Vậy công dụng của van là gì? Cấu tạo và phân loại như thế nào? Hãy cùng vanbuom.net tìm hiểu qua bài tổng hợp ngay sau đây nhé!

Van điều áp là gì?

Việc sử dụng van áp là một trong những biện pháp thường được đề xuất. Vậy van điều áp là gì? Van điều áp hay còn được nhiều người gọi là van giảm áp, van điều chỉnh áp suất. Thiết bị này có chức năng chính là giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định, an toàn và hợp lý. 

Một hệ thống đơn giản hoặc phức tạp đều có các đường ống dẫn lưu chất phân chia thành nhánh, gấp khúc hoặc phân chia thành các ống nhỏ. Do đó, một van điều áp được lắp đặt để bảo vệ đường ống không bị nổ hoặc vỡ nếu lưu chất đột ngột dồn về.

Ngoài ra, van điều chỉnh áp suất còn đảm nhận nhiệm vụ giữ áp suất ở mức áp suất đã cài đặt trong quá trình vận hành hệ thống. 

van điều áp cấu tạo

Phân loại van điều áp

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại van nhưng thường được chia làm 3 loại: khí, nước, thủy lực. Nhưng phổ biến nhất là 2 loại: thủy lực và van điều áp khí nén.

Van điều áp khí nén

Van điều khiển áp suất khí nén có thể đứng độc lập hoặc được kết hợp với bộ lọc hoặc thùng chứa dầu để tạo ra bộ lọc kép hoặc bộ lọc ba. Ngoài ra, van điều chỉnh áp suất được phân chia theo hãng sản xuất. Hầu hết các thương hiệu khí nén đều nghiên cứu và phát triển dòng thiết bị này để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Trong số các loại van này chúng ta nên kể đến: van điều khiển áp suất smc, airtac, festo, smc, stnc… được đánh giá cao nhờ thiết kế nhỏ gọn, chất liệu thép và nhựa bền bỉ, các chi tiết cũng như lỗ ren được gia công cẩn thận và hiệu quả điều chỉnh áp suất chính xác. 

Van điều áp thủy lực

Hệ thống thủy lực thực hiện các nhiệm vụ và công việc nặng nhọc. Trong đó, để bảo vệ hệ thống không bị quá áp, luôn đảm bảo áp lực làm việc, điều chỉnh áp suất phù hợp theo từng yêu cầu trong từng giai đoạn làm việc hoặc nếu cần thiết trích áp suất để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác, van điều khiển áp suất sẽ được sử dụng. 

Van điều áp thủy lực sẽ có cấu tạo khác với van dùng cho khí nén ở thân van, màng, nắp chụp, piston, lò xo, chốt hãm, khoang (buồng). Thân van thường được làm bằng đồng – vật liệu có độ cứng, độ bền, khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn tốt nhất. 

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Van điều chỉnh một giai đoạn

Khi áp suất cao đi vào van điều khiển áp suất thông qua cửa van vào. Khí nén đến thân van nơi áp suất cao tác động đến màng van để đóng van và ngăn không cho dòng khí tiếp tục đi qua.

nguyên lý hoạt động van điều áp

Có gắn một đồng hồ đo áp suất ở phía bên cửa ra của van. Khi khí nén bắt đầu đi ra khỏi cửa van, áp suất bên trong thân van giảm xuống và màng ngăn sẽ mở ra. Van tiếp tục mở cửa cho khí đi vào đến khi có sự cân bằng giữa lò xo và áp ra bằng cách điều chỉnh bằng tay hoặc núm vặn. Có hai trường hợp như sau: 

+ Khi áp suất của khí nén cung cấp giảm thì áp suất đầu ra của khí nén sẽ tăng và áp suất đầu ra thấp thì áp lực sẽ giảm đi. 

+ Khi áp suất khí nén cung cấp giảm, van sẽ cho phép nhiều khí đi vào buồng hơn để tạo ra áp suất cân bằng.

Van điều chỉnh hai giai đoạn

Bộ điều chỉnh hai giai đoạn giúp giảm dần áp suất thông qua hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, áp suất của khí nén đi vào van giảm dần. Trong giai đoạn thứ hai, nút điều chỉnh được gắn với một màng van. 

Van điều chỉnh áp suất (bộ điều chỉnh) của hai giai đoạn được sử dụng rộng rãi cho hệ thống phức tạp với nhiều xi lanh, dung tích lớn vì thiết bị này có tới hai van an toàn, đảm bảo không để áp suất lớn và lượng dư lớn giúp chống nổ tốt. Khi áp suất giảm, nó có thể tự động bù áp. 

Các ứng dụng của van điều áp

Van nàypđóng một vai trò quan trọng, đó là lý do tại sao van giảm áp được sử dụng tại các điểm quan trọng trong hầu hết các máy móc và dây chuyền vận hành bằng khí nén. 

Máy nén khí

Van điều chỉnh áp suất máy nén khí giúp điều chỉnh mức áp suất chính xác theo nhu cầu và giới hạn được áp lực đầu khí để đáp ứng nhiệm vụ cụ thể của máy nén khí theo nhu cầu của người sử dụng. Việc kiểm soát là cần thiết để áp lực khí nén không làm hỏng thiết bị. 

Máy bay

Không chỉ có khí nén mà trong máy bay chở khách hoặc máy bay chở hàng hóa có sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị khí nén. 

Một van điều áp hoặc bộ điều chỉnh áp suất riêng lẻ thường được lắp đặt trong các hệ thống dẫn sóng áp suất hoặc hệ thống nước uống của máy bay, cabin buồng lái điều khiển hoặc áp suất của con lật.

Van điều áp hiệu quả và ổn định sẽ góp phần giúp điều khiển máy bay dễ dàng hơn. Do đó, chuyến bay có thể đảm bảo an toàn và tốc độ di chuyển theo hành trình tốt. 

Không gian vũ trụ

Động cơ đẩy tên lửa, hệ thống ACS (hệ thống kiểm soát), hệ thống RCS, còn được gọi là hệ thống điều khiển phản ứng, sử dụng van điều áp nói chung và các thiết bị điều khiển áp suất. Trong môi trường có chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao thì điều này là vô cùng cần thiết. 

Trên đây là những thông tin về van điều áp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!

Bài viết liên quan