Rắc co

Rắc co là gì?

Rắc co hay còn gọi là giắc co, là phụ kiện đường ống được thiết kế để nối hai đầu, một đầu là ren hoặc hàn, được làm bằng inox, thép. Rắc co có chức năng kết nối các thiết bị với đường ống hoặc kết nối 2 đường ống lại với nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chất lưu thông dễ dàng và tạo liên kết bền vững. Mặt khác, rắc co còn cho phép ngắt kết nối và tháo lắp các đoạn ống một cách nhanh chóng giúp đơn giản hóa quá trình bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận cố định, tiết kiệm chi phí cho hệ thống.

rắc co là gì
rắc co là gì

Hiện nay, rắc co được sử dụng trong nhiều hệ thống, thiết bị do khả năng thích ứng và hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau: nước, khí, nhiệt, hóa chất … Tại Tuấn Hưng Phát, kho vật tư đa dạng của chúng tôi luôn trong tình trạng sẵn sàng các loại rắc co có kích thước, chất liệu, kiểu kết nối khác nhau cùng chất lượng và giá cả cạnh tranh trên thị trường. Liên hệ trực tiếp vào hotline của chúng tôi để được báo giá, hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Cấu tạo chung của rắc co

Về cơ bản thì có hiện nay nhiều loại rắc co, nhưng nhìn chung nó có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Bộ nối đực
 • Bộ nối cái
 • Đai nối

Ba phần của rắc co là 3 phần có thể tách rời nhau. Bộ nối đực và bộ nối cai được giữ với nhau và được bịt kín bởi một đai nối ở giữa. Phần đai nối được kết nối với hai phần còn lại bằng hệ thống ren.

thông tin về rắc co

Do cơ chế ren của trục vít có thể tách rời nhau nên khi ta tác động lực ra ngoài (kiểu vặn tay), trục vít sẽ khiến các chi tiết tách rời nhau, giúp chúng ta dễ dàng tháo lắp các mối nối đường ống hay thiết bị một cách đơn giản nhất. Việc tách rời các bộ phận của rắc co cũng giúp bạn dễ dàng kiểm tra, thay thế nhanh chóng nếu cần thiết.

Bộ nối đực và bộ nối cái có hệ thống ren trong hoặc không có ren (với các kiểu nối hàn hoặc dán ống PVC) để kết nối đường ống với đường ống hoặc để kết nối với thiết bị khác.

Nếu nó ở điều kiện bình thường, không tháo rời nó thì phần đai nối sẽ giữ cho phích bộ nối đực và bộ nối cái chặt lại với nhau, đồng thời còn có chức năng niêm phong để tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Ưu điểm của rắc co

 • Chất liệu thép không gỉ, loại thép có độ bền cơ học cao, chống ăn mòn, oxi hóa,  chịu được nhiệt độ và áp suất cao. 
 • Khả năng kết nối hệ thống đường ống với thiết bị hoặc đường ống rất tốt. 
 • Dễ dàng cài đặt, thay thế hoặc bảo trì. 
 • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí cho hệ thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Có thể dễ dàng kết nối ống với các thiết bị có kích thước khác nhau, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ kín. 
 • Cung cấp điểm ngắt kết nối để tránh rò rỉ trong hệ thống đường ống. 
 • Đa dạng về kiểu kết nối: kết nối ren hoặc hàn, đảm bảo vừa vặn nhất, phù hợp hơn với mọi vị trí lắp đặt có tính ăn mòn.
 • Được ứng dụng khá rộng rãi và phổ biến trong nhiều môi trường lưu chất khác nhau như: nước, hơi, khí… và cả các môi trường hóa chất có tính ăn mòn cực mạnh.

Phân loại rắc co

Theo chất liệu

 • Rắc co thép

Thép cacbon hoặc thép mạ kẽm có khả năng chịu nhiệt tối đa 180 độ C, độ bền và chịu áp lực cao nên phù hợp với các hệ thống đường ống với quy mô lớn. So với thép không gỉ thì giá thành rẻ hơn, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí lắp đặt. Một số công dụng phổ biến của rắc co thép: hệ thống nước sạch, thoát nước thải, phòng cháy chữa cháy, thủy nông… Xin lưu ý bạn nên hạn chế dùng rắc co thép trong môi trường axit, hóa chất đậm đặc.

rắc co thép

 • Rắc co inox

Rắc coc inox được sản xuất từ ​​những vật liệu tiên tiến nhất được sử dụng trong ngành hiện nay là inox 304, inox 201 hoặc inox 316. Với khả năng chống ăn mòn tốt, chống oxi hóa, chống nhiễm từ, chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn. Đặc biệt, để đảm bảo kết nối các phụ kiện hay thiết bị inox và sử dụng tốt trong môi trường hóa chất: axit, bazơ … Hiện nay, rắc co inox được sử dụng rộng rãi trong các công trình cao cấp, do giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, rắc coc inox tương đối đắt.

Theo kiểu kết nối

 • Rắc co nối ren

Rắc co nối ren được thiết kế với 1 hoặc 2 đầu bộ nối, đây là loại lắp ren có gốc ren  chắc chắn và cứng. Ưu điểm của loại liên kết này là cấu tạo đơn giản trong thi công, dễ dàng lắp ráp và chỉ cần vặn vít đúng vị trí. Ren giúp kết nối đường ống  nhanh chóng. Nhược điểm là chỉ phù hợp với hệ thống có áp lực, kích thước đường ống vừa hoặc nhỏ và không nên vặn quá đà khi lắp đặt để tránh tình trạng đứt ren, trờn ren thậm chí là vỡ đường ống, thiết bị.

 • Rắc co hàn

Rắc co hàn được sử dụng ở những vị trí lắp đặt cố định, không cần tháo dỡ và thay thế định kỳ, đảm bảo độ kín. Do đặc điểm của loại kết nối này là hàn trực tiếp vào thiết bị và đường ống nên việc thay thế nó khá phức tạp, ngoài ra kiểu nối hàn cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao để chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Các loại rắc co hiện nay

Rắc co ren trong

Rắc co ren trong là loại rắc co tương đối phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay, trong các bộ nối đực và bộ nối cái đều có tiện bước ren trong để kết nối với ren ngoài của đường ống hoặc thiết bị.

rắc co ren
rắc co ren

Rắc co nối ống ren trong giúp tháo lắp đường ống và thiết bị tương đối dễ dàng. Nó cũng được sản xuất với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau để phù hợp với các hệ thống đường ống công nghiệp.

Rắc co ren ngoài

Rắc co ren ngoài là loại rắc co ở đầu nối đực và đầu nối cái được tiện ren ở ngoài chứ không phải ren trong lòng của nó. Rắc co ren ngoài được sử dụng để kết nối theo dạng ren trong của ống hoặc ren trong của các loại ống thiết bị khác. Đây vẫn là kiểu nối ống nước tương đối phổ biến hiện nay.

Rắc co hàn

Rắc co hàn là một loại rắc co với hai đầu đực và cái trơn được kết nối với đường ống bằng cách hàn. Nó cũng có thể được dán hoặc hàn nhiệt (với các dòng rắc co bằng nhựa). Rắc co hàn được thực hiện cho mục đích sử dụng các hệ thống áp lực cao như thủy lực, thủy điện, khí nén bằng cách hàn trực tiếp hai đầu vào đường ống để đảm bảo lưu chất đi qua không bị rò rỉ ra ngoài ở đầu nối.

Rắc co inox

Rắc co inox hay còn gọi là rắc co thép không gỉ là một loại thiết bị được sản xuất và chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ. Hiện nay có các loại sau:

 • Rắc co inox 304
 • Rắc co Inox 316
 • Rắc co vi sinh

Với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, không bị ăn mòn từ môi trường và môi trường lưu chất, rắc co inox là một trong những dòng rắc co đắt tiền nhất trên thị trường hiện nay. Dòng này được sử dụng cho các hệ thống nước, hóa chất, thực phẩm và nước giải khát…

các loại rắc co inox mà bạn cần biết

Rắc co thép

Rắc co thép cũng là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong công nghiệp vì ống thép được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. 

Rắc co thép có độ bền cơ học cao, chịu áp lực, nhiệt độ tốt tuy nhiên có một số hạn chế trong môi trường sử dụng như hóa chất khiến nó bị ăn mòn, hoặc môi trường xung quanh có thể bị rỉ sét, ăn mòn.

Để khắc phục điều này, ngày nay người ta sử dụng rắc co mạ kẽm, rắc co mạ kẽm nhúng nóng để tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. 

Rắc co thép sử dụng các kiểu kết nối ren hoặc mối hàn trực tiếp, ứng dụng cho hệ thống nước, hệ thống PCCC, HAVC, hệ thống thủy lợi….

Rắc co đồng

Rắc co đồng là dòng rắc co bằng đồng chất liệu đồng thau, đây cũng là dòng rắc co được sử dụng rộng rãi trong hệ thống nước tinh khiết để kết nối đường ống và van, đồng hồ nước… Ngoài ra còn có khả năng chống ăn mòn, chịu được áp lực nước và tác động của ngoại lực nên được ứng dụng trong hệ thống nước, tưới tiêu, HAVC, phòng cháy chữa cháy.

rắc co đồng

Rắc co nhựa

Rắc co nhựa là dòng rắc co được làm từ chất liệu nhựa với các loại nhựa cơ bản có trên thị trường hiện nay như PVC, UPVC, PPH, PPR … 

Rắc co nhựa có ưu điểm là sử dụng được cho nhiều loại môi chất khác nhau, không phụ thuộc vào phản ứng hóa học hoặc quá trình oxy hóa, nhưng có độ bền cơ học thấp, dễ bị giòn ở môi trường bên ngoài, thời gian sử dụng ngắn.

Rắc co nhựa được sử dụng chủ yếu cho ống nhựa với kiểu kết nối ren, dán ống trực tiếp hoặc hàn nhiệt, dùng để dẫn nước, thoát nước, hóa chất, thủy lợi …

Ứng dụng rắc co

Rắc co là một phụ kiện quan trọng trong hệ thống đường ống ngày nay nên ứng dụng của rắc co là rất rộng rãi, vì thường các hệ thống đường ống ngoài tê, cút và măng sông thì rắc co cũng là một bộ phận không thể thiếu. Chúng tôi xin liệt kê một số công dụng nổi bật của rắc co trong cuộc sống và ngành công nghiệp ngày nay như sau:

 • Sử dụng cho các hệ thống nước thải và nước sạch
 • Rắc co được sử dụng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Rắc co sử dụng cho các hệ thống HAVC
 • Rắc co ứng dụng cho ngành nông nghiệp như chăn nuôi, tưới tiêu.
 • Sử dụng rắc co trong hệ thống đường ống của các nhà máy có sử dụng khí nén hoặc hơi nóng
 • Sử dụng rắc co cho hệ thống sản xuất công nghiệp như: đồ uống, thực phẩm, rượu bia…
 • Sử dụng rắc co cho các nhà máy hóa chất
 • Ứng dụng với hệ thống đường ống nước tại gia đình trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta 

ứng dụng của rac co

Kết luận 

Qua bài viết chúng ta biết được rắc co là một trong những phụ kiện quan trọng nhất giúp kết nối các hệ thống đường ống và các thiết bị sao cho chúng được sử dụng đồng bộ. Rắc co cùng với tê, cút, côn thu, kép…là những phụ kiện nhỏ nhưng thiết yếu và cần thiết.

Với nhiều ưu điểm và nhiều loại vật liệu chế tạo cũng như các kiểu đấu nối lắp đặt, chúng tôi cũng đã nói rõ trong bài viết này. Bạn có thể để lại bình luận và thông tin bổ sung về bài viết dưới bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi.

Hiện tại Tuấn Hưng Phát là nhà cung cấp các loại rắc co cho đường ống. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại van công nghệp và các phụ kiện khác phục vụ cho ngành công nghiệp. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết hơn. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Mục nhập này đã được đăng trong Van Cơ. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan