Top 5 phần mềm vẽ điện công nghiệp mà dân chuyên hay dùng

Thiết kế và xây dựng hệ thống thiết bị điện công nghiệp cần có bản vẽ chi tiết, hướng dẫn lắp đặt và đi dây đầy đủ. Bản vẽ mạch điện là một phần không thể thiếu được thiết kế riêng tùy theo quy mô nhà máy/máy móc của công ty. Các kỹ sư sử dụng phần mềm đặc biệt để vẽ các mạch điện công nghiệp nhằm tối ưu hóa thiết kế. 

Bạn là người mới, đang tìm hiểu và học vẽ về mạch điện công nghiệp nhưng không biết sử dụng công cụ nào? Ở dưới đây là một số phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất để vẽ mạch công nghiệp hiện nay. 

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Sprint Layout

Sprint Layout được xếp hạng là phần mềm vẽ bo mạch điện công nghiệp dung lượng nhỏ chuyên nghiệp, được nhiều người ưa chuộng. Ứng dụng cho phép vẽ bo mạch điện/công nghiệp số 1 với tính năng vẽ 2 lớp chuyên nghiệp. 

Phần mềm Sprint Layout

Phần mềm chủ Sprint Layout tập trung chủ yếu vào việc vẽ thủ công và tạo các đường đổ plate nhanh chóng. Đồng thời, ứng dụng Sprint Layout có một thư viện lớn giúp người dùng xác định các lỗ và linh hoạt tạo ra các tài nguyên mới dành riêng cho thiết kế và vẽ các mạch điện tiêu chuẩn. 

Phần mềm vẽ mạch Cade Simu

Phần mềm Cade Simu giúp các kỹ sư thiết kế mạch nhanh chóng với các thao tác rất đơn giản. Các tính năng của ứng dụng Cade Simu cho phép mô phỏng mạch  hoàn chỉnh và chuyên nghiệp với độ chính xác cao. Ứng dụng hoàn toàn tương thích với các thiết bị điện như: Rơ le, MCCB, CB, dây điện… 

Ứng dụng Cade Simu với khả năng mô phỏng các mạch điện hoàn chỉnh, phù hợp với các bạn sinh viên không có điều kiện mua thiết bị điện thật và giúp tính toán số liệu chính xác. Phần mềm có dung lượng khá nhỏ gọn, Cade Simu có thể chạy trực tiếp trên máy tính mà không cần cài đặt. 

Phần mềm vẽ mạch Proteues

Proteues là một phần mềm thiết kế đi dây cho bo mạch được sử dụng rộng rãi để tạo ra các nguyên tắc điều khiển trong các điều kiện và yêu cầu cụ thể. Ứng dụng vẽ bo mạch của Proteue tích hợp với tất cả các hệ điều hành hiện tại, với giao diện thân thiện với người dùng, có khả năng mô phỏng bo mạch thật một cách hoàn hảo. 

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp Proteues đi kèm với 8 gói thiết kế mạch  khác nhau tùy theo nhu cầu và ngân sách của người dùng. Ứng dụng Proteues hỗ trợ mô phỏng trực tiếp với hơn 800 IC điều khiển. 

phần mềm Proteues

Phần mềm vẽ mạch Eplan

Eplan là phần mềm hỗ trợ thiết kế hệ thống đi dây trong các tủ điện điều khiển mạnh nhất hiện nay và được nhiều kỹ sư điện lựa chọn. Phần mềm Eplan là giải pháp giúp kỹ sư tổ chức hệ thống đi dây và đánh số thứ tự bản vẽ và quản lý hiệu quả. Giao diện và thiết kế của Eplan khá đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với những người mới bắt đầu học thiết kế mạch công nghiệp. 

Phần mềm Eplan hỗ trợ thiết lập báo cáo và in ấn đơn giản. Tuy nhiên, ứng dụng này có một hạn chế là khả năng thiết kế bố cục không linh hoạt và khó khăn. 

Phần mềm thiết kế mạch điện Autocad/ Autocad Electrical

Autocad và Autocad Electrical là hai giải pháp phần mềm để thiết kế mạch điện công nghiệp mà nhiều kỹ thuật viên mới hoặc có kinh nghiệm sử dụng. Các tính năng của Autocad và Autocad Electrical để vẽ mạch điện công nghiệp thường được đề cập đến như: 

  • Phần mềm AutoCAD có khả năng thiết kế và bố trí layout cho các thiết bị một cách hiệu quả và dễ dàng để giúp các kỹ sư xây dựng các bảng điều khiển chuyên nghiệp. 
  • Phần mềm AutoCAD Electrical giúp dễ dàng thiết kế các bảng điều khiển điện thông minh và thêm các thiết bị đầu nối. Ngoài ra, menu đánh dấu của phần mềm giúp các kỹ sư chỉnh sửa bản vẽ cực kỳ nhanh chóng. 
  • Cả hai phần mềm đều có thể đánh dấu dây và tái sử dụng lại các bản vẽ thiết kế mạch hiện có, cải thiện hiệu suất bản vẽ một cách nhanh chóng và chính xác. Hệ thống sơ đồ mạch điện tiêu chuẩn được tích hợp hoàn toàn vào thư viện của AutoCAD Electrical. 
  • Phần mềm có khả năng tự động tạo bản vẽ PLC I / O, đánh số dây, gắn các bộ phận linh hoạt … Hỗ trợ các kỹ thuật viên trong quá trình thao tác thiết kế.

phần mềm autocad

Sử dụng phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp giúp các kỹ sư tạo ra một hệ thống mạch điện hoàn chỉnh và cài đặt và đi dây các thiết bị hiệu quả. Bản vẽ kỹ thuật không chỉ cần thiết trong quá trình thiết kế mà còn rất quan trọng đối với nhiệm vụ  sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống mạch điện và thiết bị điện một cách nhanh chóng hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng phần mềm phù hợp với mục đích công việc để tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị. Tuy nhiên, cả 2 phần mềm Autocad và Autocad Electrical vẫn là những lựa chọn phù hợp nhất cho các kỹ sư chuyên nghiệp làm việc trong môi trường công nghiệp. Theo dõi thêm các bài viết khác tại vanbuom.net

Bài viết liên quan