Ưu, nhược điểm lò hơi đốt củi? Lưu ý khi vận hành lò hơi đốt củi?

Lò hơi đốt củi là một loại lò hơi có buồng đốt với quá trình đốt cháy tĩnh nhiên liệu trên mặt ghi. Lò hơi này có thể đốt cùng lúc nhiều loại nhiên liệu như củi, than, trấu, … Lò hơi đốt củi là một cái tên nổi tiếng thường được các nhà máy xí nghiệp nhắc đến. Về mặt kỹ thuật nó được gọi là lò hơi ghi tĩnh hoặc lò hơi ghi thủ công. Vậy lò hơi đốt củi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ưu điểm của lò hơi đốt củi

Chi phí đầu tư của lò hơi đốt củi thủ công thấp hơn so với các lò hơi đốt nhiên liệu rắn khác có cùng công suất. Là dạng lò thủ công có thiết bị đơn giản hơn nên ít hỏng hóc và chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với nồi hơi nhiên liệu rắn để đốt nhiên liệu có cùng công suất. 

"Hình

Kết cấu của hệ thống cấp liệu, buồng đốt để lò hơi đốt củi có thể đốt với các loại nhiên liệu khác, chẳng hạn như: viên nén mùn cưa, trấu, mùn cưa, biomass, củi trấu, than cục…

Điện năng tiêu thụ cho lò hơi cao hơn theo cách thủ công vì nó không sử dụng quạt cao áp như nồi hơi tầng sôi và một số thiết bị bắt buộc trong nồi hơi tầng sôi cũng không được sử dụng, chẳng hạn như: quạt hồi tro, quạt cấp liệu, quạt gió cấp 2…

Lò hơi đốt củi thủ công là một lò hơi có cách vận hành tương đối đơn giản so với các loại lò hơi khác. 

Nhược điểm lò hơi đốt củi

Nhược điểm đầu tiên và quan trọng nhất của lò hơi đốt củi là hạn chế về công suất,  vì với lò hơi đốt củi, nhiên liệu thường được nạp vào buồng đốt bằng thủ công, do đó với công suất lớn, một lượng lớn nhiên liệu phải được cấp vào buồng đốt bằng sức người trong một giờ để đốt lò hơi hoạt động. Thông thường chỉ nên sử dụng lò hơi có công suất dưới 8 tấn hơi/giờ. 

Điểm yếu thứ hai của lò hơi đốt củi là vấn đề khí thải, khi nhóm lò để khởi động lò hơi, kết hợp với hơi ẩm trong nhiên liệu, thường tạo ra khói đen bốc lên ống khói và ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. 

Bảo trì lò hơi đốt củi

Để đảm bảo rằng hệ thống lò hơi hoạt động hiệu quả và an toàn, và đảm bảo vệ sinh và an toàn trong công việc và sản xuất của nhà máy. Người sử dụng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình bảo dưỡng do các nhà cung cấp lò hơi khuyến nghị về việc bảo dưỡng lò hơi. Những điểm sau đặc biệt quan trọng: 

Hiệu suất của lò hơi phụ thuộc phần lớn vào việc bảo trì lò hơi, môi trường xung quanh, đường nước, bộ lọc, … phải được giữ sạch sẽ để duy trì lượng nước phù hợp cho lò hơi để hoạt động hiệu quả cao. 

Để dễ dàng phát hiện các lỗi và sai lệch dựa trên các tiêu chuẩn xác định trước được định cấu hình ở chế độ bình thường, các bài đọc về thời điểm nhiệm vụ phải được ghi lại và báo cáo sau tất cả các lần bảo trì, bảo dưỡng lớn và thay thế các bộ phận. 

"Hệ

Việc bảo trì được ghi vào nhật ký hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng … Điều cần thiết là phải kiểm tra xem tất cả các bộ phận của lò hơi có hoạt động bình thường và chính xác không. 

Các kiểm tra bảo dưỡng được lưu trữ và tốt nhất là ghi vào nhật ký lò hơi. Người vận hành phải có danh sách các hoạt động. Bảo dưỡng lò hơi mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm… Theo chứng từ giao hàng của nhà cung cấp lò hơi. 

Bảo dưỡng khi dừng lò hơi đốt củi

Mục đích là cung cấp thông tin quan trọng về cách đưa lò hơi ngừng hoạt động trong thời gian dài hơn. Nếu lò hơi không hoạt động từ 1 tháng trở lên, vui lòng sử dụng phương pháp bảo dưỡng khô. Nếu nó ngừng hoạt động dưới 1 tháng, hãy sử dụng phương pháp bảo dưỡng ướt.

Phương pháp bảo dưỡng khô:

Sau khi ngừng hoạt động, loại bỏ tất cả nước khỏi lò hơi. Mở nắp cửa người chui trên 2 balông, mở các van, tháo các cửa tu-đom của ống góp. Vệ sinh cáu cặn bên trong balông, các dàn ống, các ống góp và đốt lửa sấy khô (chú ý không châm lửa lớn). 

Dùng 25¸ 30 kg vôi sống với độ hạt từ 10 đến 30 mm cho vào khay nhôm và cho vào  2 balông. Đóng tất cả các cửa và van lò. Kiểm tra 3 tháng một lần. Nếu bạn thấy vôi sống vỡ thành bột, hãy thay nó bằng một vôi mới. 

Phương pháp bảo dưỡng ướt:

  • Sau khi dừng hoạt động của lò hơi. Lấy hết nước ra khỏi lò, rửa và làm sạch cặn bẩn trong lò. 
  • Đổ đầy nước vào lò và đốt lò bằng cách tăng dần nhiệt độ của nước trong lò đến 100 ° C. 
  • Khi đốt, lò cần mở van thông hơi. Hoặc kênh van an toàn để thoát khí ra ngoài, lò không tăng áp suất. 
  • Ngừng đốt lò, đóng van thông hơi hoặc van an toàn. 

Lưu ý khi vận hành lò hơi

Để chuẩn bị thực tế cho lò hơi và thường xuyên kiểm tra những điều sau: 

  • Nước cấp mềm nên được kiểm tra thường xuyên. 
  • Động cơ quạt hoặc các bộ phận chuyển động khác không được tạo ra tiếng ồn quá mức. 
  • Tất cả các van và chỗ nối đều không bị rò rỉ. 
  • Không có bộ phận nào của lò hơi bị đun nóng quá mức. 
  • Bơm cấp đang làm việc ở trạng thái on-off. Cũng đảm bảo chức năng của công tác điều khiển mức. Và phải đảm bảo duy trì lưu lượng nước thích hợp. 

Trên đây là tất cả thông tin về lò hơi đốt củi. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

https://vanmays.blogspot.com/2022/10/nhung-luu-y-khi-lua-chon-lap-at-van-ien.html

https://linkhay.com/blog/382777/phan-loai-van-dien-tu-ode

https://vanmays.wordpress.com/2022/10/06/phuong-thuc-hoat-dong-cua-van-dien-tu-tpc/

Mục nhập này đã được đăng trong Van Cơ. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan